อาหารควรทานเมื่อเป็นไข้

อาหารควรทานเมื่อเป็นไข้

27 มกราคม 2559

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ และแน่นอนว่าโรคภัยไข้เจ็บ ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด เราเลยอยากจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสำหรับคนกำลังไม่สบาย ที่คุณแม่บ้านหาได้ง่ายๆ ในเทสโก้ โลตัส เหมาะสำหรับนำไปเป็นส่วนประกอบในช่วงที่ต้องดูแลสมาชิกภายในครอบครัว

1. ซุปไก่

ซุปไก่ ถือเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับคนป่วย เพราะช่วยรักษาอาการคัดจมูก คลื่นไส้ และเวียนหัวได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยรักษาโรคไข้หวัด รับประทานง่ายเหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอมาก ๆ จนไม่สามารถกลืนอาหารได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบในระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย

2. กระเทียมและหัวหอม

กระเทียม หัวหอม รวมไปถึงต้นหอม แม้จะเป็นอาหารที่มีกลิ่นฉุน แต่ก็สามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและมีฤทธิ์ต่อต้านไวรัส นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดี โดยมีการวิจัยพบว่า การรับประทานกระเทียมเป็นเวลา 12 สัปดาห์ จะช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดีและลดไข้หวัดได้ดีกว่าคนที่รับประทานยาเสียอีกนะ

3. ผลไม้และผักใบเขียว

ผลไม้หรือผักสดเป็นอาหารจำพวกวิตามินซีสูงช่วยลดอาการไข้หวัดได้ โดยเฉพาะผักใบเขียว ที่มีปริมาณวิตามินซีสูงถึง 130% ของปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวัน และยังมีวิตามินเอ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยต่อต้านไข้หวัดได้เป็นอย่างดี

4. เนื้อปลาและหอย

เนื้อปลาและหอยทุกชนิด เป็นอาหารทะเลที่มีไขมันโอเมก้า 3 สูงมาก เจ้ากรดไขมันชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะคนที่กำลังเป็นไข้หวัด เพราะจะช่วยลดอาการอักเสบ สาเหตุทำให้ภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอ นอกจากนี้หอยนางรมยังมีแร่ธาตุสังกะสีสูงทำหน้าที่ช่วยป้องกันเชื้อไวรัส ส่วนอาหารจำพวกเนื้อปลายังเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและย่อยง่ายอีกด้วย

5. ดาร์กช็อคโกแลต

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าผงโกโก้ในช็อกโกแลตนั้นมีประโยชน์กับร่างกาย เนื่องจากผงโกโก้มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยต่อสู้กับโรคต่าง ๆ เช่น ฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตเพิ่มระดับไนตริกออกไซด์ในร่างกาย ทำให้เลือดไหลเวียนดีและรักษาระดับความดันเลือด แถมสารในโกโก้ยังมีส่วนสำคัญในการยับยั้งอาการไอได้อีกด้วย

6. ถั่วและเมล็ดพืช

ถั่วและเมล็ดพืช อย่างเช่น อัลมอลต์ ถั่วลิสง เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม มีสารอาหารจำพวกสังกะสีอยู่มาก แถมยังมีวิตามินอีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยต่อสู้กับไข้หวัดและทำให้หายป่วยได้เร็วขึ้น ถ้าใครกำลังไม่สบายก็ลองหาถั่วมารับประทานได้ แต่แนะนำว่าควรเลี่ยงถั่วคั่ว ถั่วอบเกลือ และถั่วทอดที่มันมาก ๆ ไม่อย่างนั้นอาจจะยิ่งทำให้ไอหนักกว่าเดิม

 

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะ ว่าถ้ารู้จักเลือกอาหารที่มีประโยชน์ แถมเป็นสิ่งเราหาได้ใกล้ ๆ ตัว จากเทสโก้ โลตัส นอกจากจะช่วยให้หายจากอาการไม่สบายเร็วขึ้นแล้ว ยังทำให้สุขภาพของคุณและคนที่คุณรักแข็งแรงทั้งกายใจเลย

View44K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย