รวมวิธี

รวมวิธี "กำจัดคราบมันในครัว" จับตรงไหนก็ไม่มีลื่น!

1 สิงหาคม 2561
ขึ้นชื่อว่า "ห้องครัว" ก็ต้องมาพร้อมกับสารพัดคราบ ที่เกิดจากการทำอาหารอย่างแน่นอน แต่ที่สุดของคราบในห้องครัวก็คือ "คราบมัน" นี่แหละ ที่สร้างความปวดหัวอยู่บ่อย ๆ เพราะเป็นคราบสกปรก ซึ่งเกิดจากไอน้ำมันเวลาที่เราทำอาหาร จึงทำให้กระจายอยู่ทั่วห้องครัวได้ง่าย งานนี้เรามาดูวิธีกำจัดคราบมันให้หายเกลี้ยงกันดีกว่า


น้ำส้มสายชู
ด้วยความมีฤทธิ์เป็นกรดของ น้ำส้มสายชู จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขจัดคราบมันและไขมันต่าง ๆ ที่อยู่ตามพื้นและผนังในห้องครัว ที่สำคัญยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและดับกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างกลิ่นน้ำมันอันเหม็นหืนได้อีกด้วย โดยวิธีการใช้น้ำส้มสายชูก็ง่ายมาก เพียงฉีดน้ำส้มสายชูลงบนคราบโดยตรง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดทำความสะอาดทับอีกรอบ เพียงเท่านี้จะเห็นเลยว่าคราบมันต่าง ๆ หายไปแน่นอน


ผงบอแรกซ์
สำหรับคราบมันในห้องครัวและคราบสกปรกจากไขมันอาหารต่าง ๆ เราสามารถใช้ผงบอแรกซ์ ในการช่วยขจัดคราบเหล่านี้ได้ ซึ่งวิธีแนะนำก็คือ นำผงบอแรกซ์มาผสมกับน้ำมะนาว จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วนำผ้าสะอาดหรือฟองน้ำก็ได้ มาชุบแล้วเช็ดถูทำความสะอาดบริเวณที่เป็นคราบมัน โดยเฉพาะบริเวณผนังกำแพง แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดอีกรอบ เพียงเท่านี้บริเวณนั้นก็สะอาดกริ๊บ!


เกลือ
เครื่องปรุงที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ขาดไม่ได้อย่าง “เกลือ” นอกจากเรื่องรสชาติแล้ว เกลือสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการทำความสะอาดอย่างมากมาย และสำหรับคราบมันก็สามารถใช้เกลือมาทำความสะอาดได้ง่ายมาก แค่เพียงโรยเกลือลงบนบริเวณคราบมัน แล้วขัดทำความสะอาดให้ทั่ว จากนั้นฉีดน้ำส้มสายชูทับลงไปแล้วเช็ดอีกรอบรับรองคราบมันหายแน่นอน หรือถ้าใครมีแอลกอฮอล์ ก็สามารถนำมาผสมกับเกลือเพื่อทำความสะอาดคราบมันได้เช่นกัน โดยผสมในอัตรา 1 : 4 แล้วนำไปฉีดลงบนคราบมันที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ในครัว บอกเลยพื้นหายลื่นชัวร์จ้า


น้ำมันพืช
วิธีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าใช้ น้ำมันพืช จะไม่ยิ่งเพิ่มความมันเข้าไปอีกหรอ บอกเลยว่าเข้าใจไม่ผิดแน่นอน วิธีนี้เรียกได้ว่าเป็นการใช้ “น้ำมันขจัดน้ำมัน” เลยล่ะ ซึ่งวิธีก็คือ ใช้ผ้าขนหนูกระดาษชุบน้ำมันพืช จากนั้นนำไปถูบริเวณที่เป็นคราบน้ำมันหรือไขมันตามห้องครัว ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คราบมัน เหนียว ที่ติดฝังแน่นหลุดออกง่ายยิ่งขึ้น เสร็จแล้วเราค่อยใช้สเปรย์ทำความสะอาดฉีดตรงบริเวณนั้น แล้วเช็ดออกให้เรียบร้อยอีกครั้ง


เบกกิ้งโซดา
เบกกิ้งโซดาเป็นอีกไอเทมสาระพัดประโยชน์ ในเรื่องของการทำความสะอาด โดยเฉพาะคราบมันและคราบไขมันตามห้องครัวแบบนี้ บอกเลยว่าเบกกิ้งโซดานี่แหละตัวช่วยสุดยอด ซึ่งถ้าใครจะใช้เบกกิ้งโซดาในการช่วยกำจัดคราบมันล่ะก็ แค่เพียงนำเบกกิ้งโซดามาโรยบนฟองน้ำหรือแปรงขนอ่อน จากนั้นนำไปขัดตรงบริเวณที่เป็นคราบมันให้เรียบร้อย เสร็จแล้วก็นำผ้าสะอาดมาเช็ดผงเบกกิ้งโซดาออกให้หมด เท่านี้ก็เรียบร้อย!


ผงซักฟอก
หากใครที่พบว่าบริเวณที่มีคราบมันส่วนใหญ่ อยู่ที่บริเวณเตา เครื่องดูดควัน หรือเครื่องครัวอื่น ๆ ลองผสม ผงซักฟอก กับน้ำอุ่นให้เข้ากัน จากนั้นค่อยนำผ้าชุบน้ำมาชุบน้ำผงซักฟอก แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดตรงบริเวณที่มีคราบมันเพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้ว เพราะคุณสมบัติของผงซักฟอกนอกจากจะช่วยทำความสะอาด ก็ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมอีกด้วย


คราวนี้ห้องครัวของใครที่ประสบปัญหาจากคราบมันเวลาที่ทำอาหารแล้วล่ะก็ อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันนะ รับรองว่าห้องครัวจะกลับมาสะอาดเนี้ยบ ไม่มีคราบมัน และกลิ่นไม่พึงประสงค์มากวนใจอย่างแน่นอน แล้วอุปกรณ์ทำความสะอาดของคุณล่ะพร้อมหรือยัง? ถ้ายังไม่ครบล่ะก็ อย่าลืมมาช้อปกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน เพราะมีสินค้าให้เลือกมากมาย แถมราคาสบายกระเป๋าแบบสุด ๆ แล้วอย่าลืมติดตามเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ได้ที่  บล็อกเล่าเก้าสิบ กันนะ
 
View11.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย