เคล็ดลับ! วิธีหลีกเลี่ยงไลฟ์สไตล์ที่ก่อให้เกิด “โรคมะเร็ง”

เคล็ดลับ! วิธีหลีกเลี่ยงไลฟ์สไตล์ที่ก่อให้เกิด “โรคมะเร็ง”

16 สิงหาคม 2561
เชื่อว่า "โรคมะเร็ง" เป็นหนึ่งในโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดกับตัวเองแน่นอน แต่เชื่อหรือไม่ ว่าสาเหตุของโรคมะเร็ง อาจมาจากการบริโภคอาหารและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราเอง ซึ่งสามารถส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งได้ ใครไม่อยากเสี่ยงกับโรคนี้ เราลองมาดูกันดีกว่า ว่ามีแนวทางการใช้ชีวิตแบบไหนบ้าง ที่ช่วยให้คุณห่างไกลจากมะเร็ง


กินอาหารไม่ดี มีแต่เสี่ยงโรคมะเร็ง
ส่วนใหญ่แล้วพอพูดถึงอาหารที่อาจทำให้เกิดมะเร็ง เราจะนึกถึงอาหารปิ้งย่าง หรืออาหารที่ไหม้ ๆ กัน แต่นอกจากนี้แล้วยังมีอาหารอีกหลายประเภทเลยที่อาจมีสารก่อมะเร็งปนอยู่ เช่น อาหารสำเร็จรูป อาหารกลุ่มนี้ต้องใช้สารบางชนิดเพื่อคงรูปและทำให้เก็บรักษาได้นานกว่าอาหารปกติ ส่วนใหญ่จึงมีโซเดียมสูง รวมถึงมีสารกันบูดเจือปน หากเราบริโภคเป็นประจำก็อาจจะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในกระเพราะอาหาร มะเร็งลำไส้ หรือโรคไต เนื่องจากร่างกายของเราจะได้รับสารเคมีสะสมเป็นจำนวนมาก อาหารหมักดอง หรือเนื้อแปรรูป  ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ดอง ไส้กรอก โบโลนา ฯลฯ อาหารเหล่านี้มีโซเดียมสูงมาก อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมสารก่อมะเร็งชั้นดี เพราะนอกจากจะมีสารกันบูดแล้ว ในกลุ่มของเนื้อแปรรูปยังมีสารเร่งเนื้อแดงปะปนอยู่ด้วย จึงทำให้เพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ อาหารทอด ปิ้ง ย่าง และรมควัน อาหารเหล่านี้จะมี  สารเฮเทอโรไซคลิกแอโรแมติกเอมีน (Heterocyclic aromatic amine)  ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นเมื่อเราปิ้ง ย่าง เผา อาหารประเภทเนื้อสัตว์จนไหม้เกรียม และ สารอะคริลลาไมด์ (Acrylamide) ซึ่งเป็นสารที่ปะปนอยู่ในของทอดต่าง ๆ อย่างเช่น เฟรนช์ฟราย ขนมปัง เบเกอรี เป็นต้น ซึ่งทั้งสองชนิดถือเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้


บุหรี่ เลิกซะ
หากจะพูดถึงตัวการก่อมะเร็งที่ร้ายแรงที่สุด ก็คงไม่พ้น “บุหรี่” แน่นอน เพราะในปัจจุบันเราพบว่าในควันบุหรี่ประกอบไปด้วยสารก่อมะเร็งมากถึง 42 ชนิด ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งรวมสารก่อมะเร็งมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยสารหลัก ๆ ที่มีส่วนในการก่อโรคมะเร็งที่สุดก็คือ “ทาร์หรือน้ำมันดิน” หรือที่เรียกกันว่าคราบบุหรี่นั่นเอง โดยส่วนประกอบของทาร์ จะมีกลุ่มไฮโดรคาร์บอน ซึ่งจะไปรวมตัวกันเป็นสารที่มีความเหนียวติดอยู่กับเนื้อปอด นอกจากนี้ควันบุหรี่ยังมีสารที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของมะเร็งอีกด้วย ใครที่สูบบุหรี่เป็นประจำ เราก็ขอแนะนำให้เลิกหรืออย่างน้อย ๆ ควรค่อย ๆ ลดปริมาณลงก็ยังดี เพื่อที่คุณจะได้หยุดทำร้ายตัวเองและทำร้ายผู้อื่นนะคะ นอกจากนี้อย่าลืมบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำ เพื่อช่วยความเสี่ยงของโรคมะเร็งอีกทางนะ


ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยเกิน ระวังมะเร็งกินตับ!
ใครที่ปาร์ตี้เป็นประจำ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ บอกเลยว่าพฤติกรรมนี้เสี่ยงต่อหลายโรคร้าย รวมถึงมะเร็งด้วย ซึ่งมีงานวิจัยมากมายชี้ชัดว่าการดื่มสุราสามารถเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งได้จริง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งตับ เนื่องจากเวลาเราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เซลล์ตับจะกำจัดเอธานอลและเปลี่ยนเป็น อะซิทัลดีไฮด์ (acetaldehyde) ซึ่งจะกลายเป็นสารพิษที่ไปทำลายตับ นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังเข้าไปทำลายดีเอ็นเอที่อยู่ในสเต็มเซลล์ของร่างกาย เพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งได้ถึง 5 ชนิด จากรายงานของกองทุนวิจัยมะเร็งโลก ยังพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์เพียงวันละนิด ก็ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านมในกลุ่มผู้หญิงสูงขึ้นอีก 9 % อยู่ดี เห็นไหมไม่ว่าจะบริโภคน้อยหรือมาก ร่างกายของเราก็สามารถเกิดความเสี่ยงได้ทั้งนั้น ใครไม่อยากทุกข์กับโรคมะเร็งในภายหลัง ก็ต้องเริ่มปฏิวัติตัวเองตั้งแต่ตอนนี้แล้วล่ะ!


นอนดึกทุกวัน ก็เสี่ยงเหมือนกันนะ
ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ทำให้คนทำงานหลาย ๆ คน มีพฤติกรรมนอนดึกอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นจากการเรียนหนังสือ ทำงาน หรือปาร์ตี้บ่อย ๆ ทำให้หลายคนนอนดึก นอนไม่พอ และยังเสี่ยงต่อโรคนอนไม่หลับอีกด้วย ซึ่งปัญหานี้แหละที่อาจโพ่งโรคร้ายต่าง ๆ มากมาย รวมถึงโรคมะเร็ง โดยเฉพาะ “มะเร็งลำไส้” เพราะคนที่นอนดึกและต้องรีบตื่นแต่เช้าไปทำงานหรือเรียน มักจะไม่ค่อยกินอาหารเช้า หรือกินมื้อเช้าที่ไม่มีประโยชน์ ที่สำคัญยังไม่ได้ออกกำลังกาย จึงทำให้เกิดความเสื่อมของระบบภายในโดยเฉพาะลำไส้ และอาจส่งผลให้เกิดมะเร็งลำไส้ได้ ซึ่งใครจะไปรู้ว่าจุดเริ่มต้นจะมาจากพฤติกรรมการนอนดึก อีกทั้งยังเคยมีงานวิจัยที่ระบุไว้ว่า คนที่นอนน้อย 1,240 คน มีคนที่นอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงถึง 47% และมีอาการของมะเร็งลำไส้มากกว่าคนที่นอนหลับ 7 ชั่วโมงขึ้นไป


ถึงแม้การเกิดโรคมะเร็งอาจจะประกอบไปด้วยหลายปัจจัย อย่างเช่น การถ่ายทอดทางพันธุกรรมของคนในครอบครัว ซึ่งหลายคนอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่คุณสามารถเลือกไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตให้มีคุณภาพได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และยังได้สุขภาพที่ดีเป็นรางวัลตอบแทนด้วยนะ ติดต่อเรื่องน่ารู้ และเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้กันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ รวมถึงสูตรอาหารสุขภาพที่ช่วยหลีกเลี่ยงโรคมะเร็งได้ที่ สูตรอร่อย นะคะ
 
View37.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย