เผย

เผย "เคล็ดลับพื้นสะอาด" ใสปิ๊งทั่วบ้าน

29 สิงหาคม 2561
ถึงเวลาคลีนพื้นบ้านให้สะอาดใสปิ๊ง ไม่สกปรกอีกต่อไป มาดูกันว่าพื้นประเภทไหนต้องทำความสะอาดอย่างไรแล้วจะแจ๋ว! กับ “เคล็ดลับพื้นสะอาด” ใสปิ๊งทั่วบ้าน ตามมาดูกันค่ะ

พื้นกระเบื้องเซรามิก
หลายบ้านนิยมปูพื้นกระเบื้องเซรามิกสำหรับห้องที่ต้องการความเย็นมากขึ้นอย่างห้องครัว หรือห้องน้ำ พื้นผิวประเภทนี้เมื่อมีฝุ่นก็ทำความสะอาดง่ายมาก โดยเริ่มจากการ ปัดกวาดหรือดูดฝุ่นออก ให้สะอาด จากนั้นใช้ไม้ถูพื้นบิดน้ำพอหมาด ถูพื้นกระเบื้องในรอบแรก และในรอบที่สอง ให้ผสมน้ำอุ่น น้ำยาทำความสะอาดพื้น หรือน้ำยาฆ่าเชื้อผสมกัน ใช้ไม้ถือพื้นอีกครั้ง และรอให้แห้งสนิท เท่านี้พื้นกระเบื้องเซรามิกในบ้านของคุณก็เนี๊ยบแล้วล่ะค่ะ


พื้นคอนกรีต
เห็นพื้นคอนกรีตสาก ๆ หน้าบ้านก็ไม่ควรละเลยในการทำความสะอาดเช่นกันนะคะ แม้พื้นคอนกรีตจะถูกปูในบริเวณที่ไม่เน้นความสวยงามของบ้านแต่ก็ต้องได้รับการดูแลไม่แพ้พื้นชนิดอื่นเช่นกัน วิธีการทำความสะอาดพื้นคอนกรีตก็แสนง่าย เพียงใช้น้ำอุ่นจัด ผสมกับน้ำสะอาดเล็กน้อย เทราดลงพื้นคอนกรีต (สามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อผสมเพื่อขัดทำความสะอาดในบริเวณที่มีคราบเลอะติดฝังแน่น) ใช้ ไม้ขัดพื้น ขัดให้ทั่วบริเวณแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ พื้นคอนกรีตของคุณก็ดูสะอาดสะอ้านมากขึ้นแน่นอนค่ะ


พื้นไม้ลามิเนต
บอบบางเหลือเกินค่ะสำหรับพื้นไม้ลามิเนต การทำความสะอาดพื้นประเภทนี้ แนะนำว่าต้องระวังเป็นพิเศษมากกว่าพื้นชนิดอื่น ๆ เลยค่ะ เพราะเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราได้ง่าย หรืออาจมีลักษณะของพื้นที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นเมื่อพื้นอับชื้นมีเชื้อราก็ทำให้ไม้นั้นโป่งพองได้ วิธีการทำความสะอาดพื้นประเภทนี้เลยเน้นที่การกวาดพื้นตามปกติจะดีที่สุด แต่หากพื้นนั้นมีคราบสกปรกฝังแน่น แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาด อย่าให้แฉะจนเกินไป เช็ดถูบริเวณที่มีคราบฝังแน่นเฉพาะจุด ก็จะช่วยป้องกันพื้นไม้เสียหายได้ ที่สำคัญห้ามใช้ไม้แปรงทำความสะอาดพื้นประเภทนี้ เพราะอาจเกิดรอยต่าง ๆ ขึ้นจนไม่สวยงาม


พื้นไม้ปาร์เก้
เป็นอีกพื้นผิวที่ต้องระมัดระวังในการทำความสะอาดเช่นกันค่ะสำหรับพื้นไม้ปาร์เก้ โดยมีข้อควรระวังไว้เลย คือการห้ามเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์เป็นกรดในการทำความสะอาด เพราะทำให้ไม้ปาร์เก้สวย ๆ ของคุณมีรอยด่างและเสียหายได้เลย ถ้าจะต้องทำความสะอาดพื้นไม้ชนิดนี้ แนะนำให้ทำการกวาดพื้นและดูดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ ตามด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดอีกครั้ง เท่านี้ก็สะอาดหมดจด พื้นไม้จะกลับมาดูใหม่อีกครั้ง


พื้นหินอ่อน
พื้นหินอ่อนถือว่าไม่ยากเลยในการทำความสะอาด ถ้าเทียบกับการดูแลพื้นไม้ โดยการทำความสะอาดพื้นชนิดนี้ ให้กวาดพื้น ดูดฝุ่นตามปกติเหมือนพื้นชนิดอื่น แล้ว ใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำสะอาด เช็ดถูทั่วบริเวณพื้น เท่านี้ก็เรียบร้อย ข้อควรระวังโดยเฉพาะพื้นหินอ่อนแบบนี้ก็คือต้องระวังลื่นถ้าพื้นยังไม่แห้งสนิท ให้ใช้พัดลมเป่าพื้นให้แห้งไวขึ้น ระมัดระวังในการทำความสะอาดทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเคล็ดลับในการทำความสะอาดพื้นชนิดต่าง ๆ ในบริเวณบ้านของคุณ แนะนำให้ทำความสะอาดอย่างเป็นประจำสำหรับบริเวณที่เราอยู่อาศัยบ่อย ๆ ภายในบ้าน เพราะจะช่วยป้องกันฝุ่นไรและเชื้อโรคที่แฝงตัวอยู่ในบ้านได้มากขึ้น แต่ก็ต้องระมัดระวังในการทำความสะอาดพื้นบางประเภทโดยเฉพาะพื้นไม้ที่เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราหรือพื้นผิวโป่งพองได้เช่นกัน ติดตามเคล็ดลับดี ๆ ที่ทำให้บ้านคุณน่าอยู่ขึ้นและเรื่องน่ารู้ สูตรอร่อย อีกมากมายได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย รับรองว่ามีประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน
 
View19.8K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย