กันไว้ก่อนปลอดภัยดี

กันไว้ก่อนปลอดภัยดี "รับมือน้ำท่วม" แบบไหนถึงจะโอเค

5 กันยายน 2561
หน้าฝนแบบนี้ก็หวั่นเสียว "น้ำท่วม" จะมาเยือน ทางที่ดีหาวิธีป้องกันไว้ก่อนหากเกิดน้ำท่วมจริง ๆ ขึ้น ตามมาดูวิธีการง่าย ๆ ให้คุณได้เตรียมพร้อมเมื่อถึงสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้กัน

ติดตามข่าวสารสถานการณ์
เรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ สำหรับการเตรียมระวังหากมีภัยน้ำท่วมขึ้นมาจริง ๆ  ก็ต้องหมั่นติดตามสถานการณ์ข่าวไว้ให้ดี เพื่อจะได้เตรียมการโยกย้ายสิ่งของสำคัญภายในบ้าน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ต้องวิตกกังวลไปมากนักนะคะ เพียงแต่เราจะได้มีเวลาเตรียมตัวให้ทันในสถานการณ์ฉุกเฉินได้เท่านั้นเอง

เสบียงพร้อมก็อุ่นใจ
ในภาวะที่สถานการณ์บ้านเมืองหรือจังหวัดของเราอาจเกิดภาวะเสื่ยงต่อการเจอน้ำท่วม สิ่งที่ต้องมีไว้ก็คือเสบียงอาหารและของจำเป็นที่สามารถกักตุนไว้ในยามฉุกเฉิน ไม่สามารถออกจากบ้านได้บ่อย ๆ ลองเตรียม อาหารแห้ง น้ำดื่ม ขนมขบเคี้ยว และยารักษาโรคเก็บไว้สำหรับ 1 - 2 อาทิตย์ มีไว้ก่อนยังไงก็ดีกว่าแน่นอน

จัดเก็บสิ่งของให้ถูกที่
ข้าวของมีค่าต่าง ๆ ในบ้าน ไม่ควรนำไว้ที่ชั้นล่างของตัวบ้าน นอกจากจะเป็นเรื่องของความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยระมัดระวังความเสียหาย หากเกิดน้ำท่วมกระทันหันอีกด้วย โดยให้นำกล่อง (จะเลือกเป็นกล่องลังกระดาษคุณภาพดี หรือกล่องพลาสติก) หลาย ๆ ใบ โดยจัดเก็บของที่ไม่ได้ใช้งาน แยกตามประเภทต่าง ๆ ใส่กล่องแต่ละใบ นำเข้าในห้องเก็บของชั้นบน เมื่อเกิดเหตุในกรณีฉุกเฉินจะสามารถจัดการกับสถานการณ์นั้น ๆ ได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้หากมีของใช้ที่ค่อนข้างหนักอย่างเช่นเครื่องออกกำลังกาย ควรทำการโยกย้ายไว้ที่บริเวณที่ปลอดภัยจากน้ำท่วม เช่นนำการนำอิฐคอนกรีตซ้อนหลายชั้นเพื่อเป็นฐานให้กับเครื่องออกกำลังกาย เป็นต้น เท่านี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาความเสียหายหากเกิดกรณีน้ำเข้าบริเวณบ้าน

กระสอบทรายมีประโยชน์
หลายครั้งที่เรามักเห็นคนนำกระสอบทรายมากั้นล้อมไว้เพื่อไม่ใช้น้ำเข้าบ้าน เรื่องนี้ทำได้จริง อย่างน้อย ๆ ถ้าหากน้ำไม่ได้ไหลมาอย่างรุนแรงและรวดเร็ว กระสอบทรายก็จะช่วยชะลอการเข้ามาและสามารถสกัดกั้นน้ำได้ก่อนที่จะเข้าบ้าน สิ่งที่เราต้องทำในภาวะที่น้ำอาจจะเข้าท่วมบ้าน ให้รีบหาซื้อกระสอบทรายมาเก็บไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ในกรณีที่น้ำใกล้ท่วมก็จัดการตั้งกำแพงกระสอบทรายล้อมรอบทางเข้าของน้ำ ในลักษณะวางนอน ให้ความสูงค่อนข้างปลอดภัยกับระยะที่น้ำจะเข้ามาถึง

ตรวจสอบเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้า และความรู้เรื่องการตัดกระแสไฟฟ้าในบ้าน
เรื่องของไฟฟ้าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญและต้องศึกษาเอาไว้ โดยเฉพาะคุณแม่บ้านที่อาจจะไม่ถนัดกับเรื่องเหล่านี้ ในสถานการณ์ที่น้ำอาจจะท่วมบ้านนั้น ให้รีบเช็กอุปกรณ์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ ปั๊มน้ำ กริ่งหน้าบ้าน หรือปลั๊กบริเวณนอกบ้าน ในกรณีฉุกเฉินที่จำเป็นต้องหาสวิตซ์ตัดไฟเมื่อจำเป็นทันที จะให้ดีต้องติดตั้งระบบตัดไฟอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

ตรวจสอบรูรั่วต่าง ๆ ภายในบ้าน ป้องกันสัตว์ร้าย
กรณีที่บ้านมีช่อง มีรูที่สามารถเปิดทางให้เหล่าบรรดาสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่เป็นแขกไม่ได้รับเชิญเข้ามาเยือน จะยิ่งทำให้เกิดภาวะความเสียหายและความหวาดระแวงในการอยู่อาศัย ทางที่ดีก็ควรกันไว้ก่อนดีกว่ามาจัดการกับปัญหาภายหลัง โดยสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่มักจะหนีน้ำเข้ามาพบภัยก็เช่นงู ตะกวด หนูหรือสัตว์เลื้อยคลานอื่น ๆ หากในบ้านมีรูหรือทางเข้าให้รีบแก้ไขด้วยการอุดรูรั่ว ปิดช่องที่กันสัตว์อันตรายเข้าบ้าน เน้นการเปิดหน้าต่างที่มีมุ้งลวดกั้นอย่างหนาแน่น จะช่วยป้องกันได้มากขึ้น

พกแบตสำรองไว้ยามฉุกเฉิน
เมื่อเกิดภาวะน้ำท่วมบ้าน กระแสไฟฟ้าจะต้องถูกตัดไป คราวนี้แหละ สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือโทรศัพท์มือถือที่ต้องไว้ใช้ติดต่อคนในครอบครัว หรือเผื่อมีกรณีฉุกเฉินอื่น ๆ ที่ไม่สามารถติดต่อคนภายนอกได้  “แบตสำรอง” นี่แหละคือความจำเป็นสุด ๆ ที่จะช่วยให้เราไม่ตัองกังวลเรื่องแบตเตอรีที่จะหมดลง เตรียมแบตสำรองไว้ก็อุ่นใจ จริงไหม?

จริง ๆ แล้วก็มีวิธีการเตรียมความพร้อมอีกมากมายที่เราควรเตรียมไว้เพื่อรับมือหากเกิดภาวะน้ำท่วมขึ้นมา แต่ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่จะนำพาให้เราผ่านสถานการณ์แบบนี้ไปได้อย่างปลอดภัยและลดความเสียหายลงได้ นั่นก็คือ “สติ” ที่ไว้ในการตั้งรับและแก้ปัญหาต่าง ๆ ค่ะ สติต้องมาแล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้นอย่างแน่นอน ติดตามเรื่องน่ารู้ดี ๆ แบบนี้มีให้คุณได้อ่านกันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ติดตามกันได้เลย
 
View13.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย