"เค็ม" เกิ๊น! มาหาตัวช่วยลดเค็มในอาหารแบบไม่เสียรสชาติกัน  

19 กันยายน 2561
ปรุงอาหารแล้วรสมือหนักไปหน่อย ปรุงซะเค็มปี๋จนคิดว่ากินไม่ได้แล้ว แต่เดี๋ยวก่อน! เรามีวิธีจัดการกับความเค็มมากเกินไปในขณะที่คุณปรุงอาหารจานโปรด มาดูกันว่า อะไรที่จะช่วยคลายความเค็ม ลงได้บ้าง


“ข้าวสาร” ช่วยชีวิต
อ่านไม่ผิดเลยค่ะ อย่าตกใจไปว่าทำไม "ข้าวสาร" ถึงเป็นตัวช่วยชั้นดีเพื่อแก้ความเค็มในอาหาร เพราะข้าวสารมีประสิทธิภาพในการดูดซับรสชาติได้ดีมาก ๆ  วิธีที่เราจะนำข้าวสารมาแก้รสชาตินั้น ขอแนะนำว่าเหมาะกับการปรุงอาหารที่เป็นแกงจืด แกงกะทิ ฯลฯ โดยให้นำข้าวสารที่ล้างสะอาดเรียบร้อย มาห่อกับผ้าขาวบาง มัดเป็นก้อนกลม จากนั้นนำลงไปต้มในแกงที่กำลังปรุงอยู่ ใช้เวลาสัก 5 - 8 นาที แล้วนำมัดข้าวสารออกจากหม้อต้มแกง ข้าวสารจะเข้าไปช่วยดูดซับความเค็มได้ดีทีเดียวค่ะ


“มันฝรั่ง” ลดเค็ม
"มันฝรั่ง" มีคุณสมบัติแก้เค็มได้เหมือนข้าวสารเลยค่ะ โดยวิธีการคือให้ปอกเปลือกมันฝรั่ง จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาด นำลงไปต้มเพื่อแก้รสชาติเค็ม โดยใช้เวลาประมาณ 5 - 10 นาที จากนั้นค่อยตักมันฝรั่งออกจากหม้อ เท่านี้ก็ช่วยลดรสชาติเค็มได้เช่นกัน


เค็มนักก็ต้องเติมหวานเติมจืด
บางครั้งในอาหารจานผัดที่ข้าวสารหรือมันฝรั่งอาจไม่เหมาะใส่ลงไปเพื่อดูดซับความเค็ม ตัวช่วยที่จะช่วยคุณได้ก็คือการแก้เค็มด้วยรสชาติอื่น ๆ อย่างเช่นการปรุงหวานเพิ่มด้วย "น้ำตาล" ที่มีคุณสัมบัติดูดซับเกลือได้ดี หรือเติมความเปรี้ยวแหลมด้วยน้ำส้มสายชูตัดความเค็ม แต่ถ้าในกรณีที่จานผัดของคุณมีรสเข้มข้นทุกรสเกินไปแล้ว ก็ต้องเติมน้ำเพื่อช่วยละลายรสจัดออกไป


อย่ามองข้าม “ไข่ต้ม” ตัวช่วยคุมเค็ม
"ไข่ต้ม" ไม่ใช่แค่ทานเคียงกับเมนูอื่น ๆ แล้วจะอร่อยเท่านั้น แต่ว่าไข่ต้มยังมีประโยชน์ในการดูดซับรสเค็มได้ดีอีกด้วย วิธีการเดียวกันกับสองข้อแรกเลยค่ะ เพียงปอกเปลือกไข่ต้มออกให้เรียบร้อย จากนั้นลงไปต้มในแกงที่มีรสเค็ม ตัวอย่างเช่นแกงใต้ที่เผลอเหยาะน้ำปลาลงไปเยอะเกิน คราวนี้ใส่ไข่ต้มลงไปตอนเดือดเลยค่ะ แล้วต้มทิ้งไว้สักพัก ค่อยช้อนไข่ต้มออก ตัวไข่แดงจะดูดซับความเค็มได้ดีมาก ๆ เลยล่ะ


"มะเขือเทศ" วัตถุดิบลดเค็ม
จานผัดจัดจ้านไปด้วยความเค็ม นอกจากเครื่องปรุงหรือเคล็ดลับที่ได้แนะนำไปแล้ว ยังมีตัวช่วยที่เป็นวัตถุดิบน่าอร่อยอย่าง “มะเขือเทศ” ที่มีรสหวานอมเปรี้ยวและสดอร่อย ซึ่งจะไปช่วยปรุงรสอาหารให้มีความกลมกล่อม และละลายความเค็มได้ง่ายขึ้น เพียงเลือกมะเขือเทศเติมลงไปในเมนูที่ต้องการจัดการความเค็ม ผัดคั่วให้ทั่วกัน เติมน้ำลงไปละลายรสชาติสักเล็กน้อย เท่านี้ก็กู้จานอร่อยพร้อมเสิร์ฟได้แล้ว


ทุกเคล็ดลับสามารถนำไปปรับใช้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกันได้ตามเหมาะสมเลยนะคะ แต่ทางที่ดีคือค่อย ๆ ปรุงรสชาติเพื่อให้เจอรสถูกใจที่สุดโดยไม่ต้องมาแก้รสชาติทีหลัง แบบนี้จะดีกว่าใส่ไปแบบมือหนัก สำหรับใครที่มีไอเดียการแก้รสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นสำหรับมื้อโปรดของคุณ ก็แชร์ไอเดียกันมาได้เลยนะคะ ติดตามเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้กันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ  ที่จะทำให้คุณทำอาหารและมีเคล็ดลับชีวิตที่ดียิ่งขึ้น
 
View89.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย