กิน

กิน "มังสวิรัติ" แล้วดีอย่างไร?

3 ตุลาคม 2561
หลายคนมีข้อสงสัยว่าการทาน มังสวิรัติ นั้นมันดีอย่างไร? ซึ่งนอกจากการทานมังสวิรัติจะเป็นการลดละการทานเนื้อสัตว์เพื่อสร้างบุญแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการดูแลตัวเอง ตามมาดูประโยชน์ดี ๆ ในการเลือกทานมังสวิรัติกันได้เลยค่ะ


1. ถือโอกาสในการล้างสารพิษให้กับร่างกาย
เมื่อเราทานเนื้อสัตว์เข้าไปเยอะ ๆ ลำไส้จะทำการสะสมเศษอาหาร และคราบไขมันเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีโอกาสก่อให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ในอนาคต การเลือกทานมังสวิรัติที่เน้นการทานผักผลไม้เป็นหลัก จึงส่งผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร รวมทั้งยังมีกากใยอาหารที่สูง เหมาะสำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย การทานมังสวิรัติจึงถือเป็นการพักศึกหนักให้กับลำไส้ของเรานั่นเอง


2. ผิวพรรณสดใส ดูมีออร่า
การทานมังสวิรัติประเภทผัก ผลไม้ จะช่วยสร้างผิวเปล่งประกาย ใสแบบมีออร่า โดยไม่ต้องพึ่งหมอหน้าหรือหมอผิวหนังแต่อย่างใด ก็เพราะว่าวิตามินชนิดต่าง ๆ ที่มีในบรรดาผักผลไม้นี่แหละค่ะ ที่ช่วยบำรุงให้ผิวพรรณดี โดยเฉพาะวิตามินซีและอี ที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี ทำให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรงขึ้น ใบหน้า และผิวพรรณก็ดูเยาว์วัยขึ้น สวยใสเป๊ะแบบนี้ ต้องลองจัดมื้อมังสวิรัติเดือนละหลาย ๆ ครั้งกันดูไหมล่ะคะ


3. หุ่นดี น้ำหนักตัวเบาหวิว
ข้อนี้เป็นหลักการง่าย ๆ ก็คือว่า เมื่อคุณเลือกทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งในเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ ก็จะแฝงเจ้า “ไขมัน” มาด้วยไม่มากก็น้อย โปรตีนจากเนื้อสัตว์นั้นจะกลายเป็นไขมันสะสม ทำให้มวลน้ำหนักตัวพุ่งขึ้นแบบไม่พึงใจ ในขณะนี้การทานอาหารประเภทมังสวิรัติที่ไม่เน้นแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป จะทำให้คุณสะสมไขมันในร่างกายน้อยลง มวลน้ำหนักเบาหวิว ไม่มีไขมันมาทักทายแบบนี้ รับรองว่าคุณต้องเลิฟ


4. ช่วยให้หลับสนิทตลอดคืน
การทานเนื้อสัตว์ใช้เวลาในการย่อยนานกว่าการเลือกทานอาหารประเภทกากใยสูงอย่างผักผลไม้ที่เป็นมังสวิรัติ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณเลือกทานอาหารประเภทแบบที่ย่อยง่ายกว่าแล้วนั้น กระเพาะอาหารของคุณจะทำงานได้ง่ายขึ้น ด้วยเวลาที่เร็วขึ้น ไม่มีปัญหาเรื่องอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรืออาหารไม่ย่อย ไม่รู้สึกอึดอัดในเวลากลางคืน คราวนี้แหละ คุณหลับฝันดีได้แบบยาว ๆ ไปเลย


เริ่มต้นกินมังสวิรัติ
หลายครั้งที่ตั้งใจจะลองกินอาหารประเภทมังสวิรัติ  แต่ก็ต้องล้มเลิกเพราะความใจอ่อนทุกครั้ง คราวนี้เรามาลองเริ่มต้นทีละก้าว เพื่อให้ทานมังสวิรัติได้แบบยืนยาวกันดูค่ะ
ก้าวที่ 1 ค่อย ๆ เริ่มลดการทานเนื้อสัตว์แบบค่อยเป็นค่อยไป อย่ามุ่งมั่นจนคิดว่าตัวเองจะสามารถงดเนื้อสัตว์ได้เลยทันที ของแบบนี้ต้องใช้เวลากันหน่อย ลองเริ่มงดจากมื้อเย็น ซึ่งเป็นมื้อที่ไม่เหมาะกับการทานเนื้อสัตว์อยู่แล้ว เพราะอาจมีผลต่อการย่อยอาหารในร่างกาย เริ่มต้นแบบนี้ให้เป็นความเคยชิน แล้วค่อยไปในด่านต่อไปกันค่ะ
ก้าวที่ 2 เมื่อเริ่มชินกับการทานมังสวิรัติแล้ว ให้ลองเลือก 1 วันจาก 7 วันในสัปดาห์ ยึดถือด้วยความตั้งมั่นว่าวันนี้ของทุกสัปดาห์จะเป็นวันที่เราต้องทานมังสวิรัติ ถ้าคิดในมุมสุขภาพก็ถือว่า จะเป็นวันที่เราได้ล้างสารพิษในร่างกาย พักจากอาหารหนัก ๆ ดูบ้าง แล้วถ้ามองในมุมของความเชื่อและการทำบุญ ก็ให้ถือว่าจะเป็นวันที่เราจะไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตและสัตว์โลก ซึ่งก็นับเป็นความคิดที่ดี และถ้าหากว่าคุณสามารถทำได้ คุณก็จะได้ทั้งสุขภาพกายที่แข็งแรง และสุขภาพใจที่ดีด้วยเช่นกัน


เมนูมังสวิรัติแนะนำ
สลัดผักอะโวคาโด : ผักปลอดสารพิษสด ๆ กับอะโวคาโดผลอร่อย ทานคู่กับน้ำสลัดสุขภาพ รับรองว่าเป็นมื้อ
มังสวิรัติที่ฟินอย่าบอกใคร
ซุปเห็ด : อากาศหนาว ๆ ต้องลองทำซุปกันดู ขอแนะนำเป็นประเภทซุปเห็ดข้น กลมกล่อม อร่อย ได้พลังงาน
น้ำแข็งใสผลไม้สด : เปลี่ยนจากเมนูคาว ๆ มาลองทำน้ำแข็งใสที่ใส่ผลไม้สด ๆ ราดด้วยน้ำเชื่อม หรือน้ำแอปเปิ้ลเชื่อม รับรองว่าถ้วยนี้ทำให้คุณสดชื่นมาก ๆ เลยล่ะ


ติดตามเรื่องราวดี ๆ สาระน่ารู้ เคล็ดลับในบ้าน และสูตรอร่อย ที่ทำให้คุณมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากขึ้นกันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ และอย่าลืมแวะมาช้อปวัตถุดิบสดใหม่สำหรับทำมื้ออร่อยในแบบของคุณกันได้ที่ เทสโก้ โลตัส สาขาใกล้บ้านคุณ กันนะคะ
View15.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย