มารู้จักกับ <br />

มารู้จักกับ
"อะโวคาโด" ผลอร่อย ได้ประโยชน์

18 ตุลาคม 2561
หลายคนไม่ค่อยจะคุ้นเคยกับ "อะโวคาโด" สักเท่าไหร่ ซึ่งในความจริงแล้ว อะโวคาโดเป็นพืชผลที่มีประโยชน์มากมาย แถมยังนำมาเป็นส่วนผสมในจานอร่อยได้อีกหลากหลายชนิด และในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายในราคาสบายกระเป๋า วันนี้เทสโก้ โลตัส เลยชวนคุณมาลองทำความรู้จักกับประโยชน์ดี ๆ จากอะโวคาโดให้มากขึ้นกันค่ะ

เริ่มแรก อะโวคาโด นั้นเป็นผลไม้พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก ได้รับความนิยมในแถบยุโรปและอเมริกา เพราะเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินนานาชนิด รสชาติอร่อย นำมาทานในเมนูต่าง ๆ ก็เข้ากันเป็นอย่างดี สำหรับอะโวคาโดในประเทศไทย เริ่มต้นนำมาปลูกในพื้นที่จังหวัดน่าน ก่อนที่จะได้รับความนิยม ขยายวงไปในภาคต่าง ๆ โดยมีลักษณะเป็นรูปทรงรี ผิวสีเขียวเข้ม มีเปลือกหนาและขรุขระ แต่ภายในผลของอะโวคาโดกลับเป็นผิวละเอียดเนียนนุ่มทานอร่อย

 
ประโยชน์ดี จากอะโวคาโดผลนี้ ที่ไม่ใช่แค่คำว่าอร่อย
1. ลดคอเลสเตอรอล
ผลอะโวคาโดมีแร่ธาตุ และสารอาหารอย่าง โฟเลท โพแทสเซียม และโซเดียม แร่ธาตุจำพวกนี้จะทำหน้าที่ลดระดับคอเลสเตอรอล รวมถึงป้องกันภาวะเสี่ยงของการมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูงอีกด้วย


2. มีโปรตีนสูง
ในผลอะโวคาโดจะอุดมไปด้วย โปรตีน  มีเส้นใยสูง จึงทำให้ย่อยง่าย และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่มักมีปัญหาอาการท้องผูก ลองทานผลอะโวคาโดเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น


3. ช่วยลดน้ำหนักได้
ใครที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก บอกได้เลยว่าอะโวคาโดนี่แหละที่ช่วยคุณได้ แม้ว่าอะโวคาโดจะมีแคลอรีที่สูงนิดหน่อยแต่กลับมีคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลในปริมาณน้อย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์และกรดโอเลอิก กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้น โดยกินแค่อะโวคาโดเพียง 1 ผล รับรองว่าอิ่มเพลินจนลืมขนมจุกจิกชนิดอื่นไปเลย


4. วิตามินมากมายมีให้เลือกสรร
ในอะโวคาโด 1 ผลนั้น อุดมไปด้วยวิตามินมากมายที่ดีต่อร่างกาย อย่างเช่น
วิตามินเอ” มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา สำหรับคนที่อยู่ในวัยทำงาน ที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอเป็นเวลานานจนสายตาล้าเอาได้ง่าย ๆ แบบนี้ก็ต้องจัดอะโวคาโดกันหน่อยแล้ว
วิตามินบี ที่ช่วยลดภาวะการอักเสบของร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอก รวมไปถึงอาการเหน็บชาที่เจอได้มากเมื่ออายุเพิ่มขึ้น
วิตามินซี ช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟัน ลดริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวได้ดี
วิตามินอี ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และป้องกันโรคร้ายแรงได้หลายชนิด เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ฯลฯ


5.ใต้ตาคล้ำกำจัดได้ด้วยอะโวคาโด
สำหรับใครที่เผชิญกับปัญหาใต้ตาคล้ำ ลองนำผลอะโวคาโดที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว ฝานบางเป็นแผ่น นำมาวางบนบริเวณใต้ตา พักทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาทีเท่านั้น ทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพียงเท่านี้ รอยคล้ำใต้ตาจะค่อย ๆ จางลง


6.เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและเส้นผม
ใครที่มีปัญหาเส้นผมแห้งแตก ผิวไม่ชุ่มชื้น ขอแนะนำสูตรจากอะโวคาโดสูตรนี้เลย
อะโวคาโด 1/2 ผล  น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่ออาบน้ำสระผมด้วยแชมพูและครีมนวดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำสูตรหมักอะโวคาโดหมักเส้นผมหรือพอกที่ผิว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำอย่างสม่ำเสมออาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพียงเท่านี้ เส้นผมและผิวพรรณที่เคยแห้งกระด้าง ก็กลับมาชุ่มชื้นสุขภาพดีขึ้น


ประโยชน์มากมายจาก อะโวคาโด ทั้งกินดี นำมาใช้บำรุงร่างกายได้อีกด้วย ดีรอบตัวแบบนี้ก็ห้ามมองข้าม
อะโวคาโดเด็ดขาดเลยนะคะ ติดตามเรื่องน่ารู้ดี ๆ แบบนี้ที่เรานำมาฝากกันทุกวันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ นอกจากจะมีเรื่องน่ารู้แล้ว ก็ยังมีเคล็ดลับคู่ครัว และสูตรอร่อย ที่คุณไม่ควรพลาด ชอบเรื่องไหนก็แชร์ได้เลย!
View44.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย