เคล็ดลับทำอาหารจาก

เคล็ดลับทำอาหารจาก "ปลา" ให้ไม่คาว อร่อยได้ทุกจาน

22 ตุลาคม 2561
เมนู "ปลา" ถือเป็นเมนูสุขภาพ ถ้าใครได้ลองก็ต้องติดใจ แต่ใช่ว่าจะทำกันได้ง่าย ๆ ให้อร่อยและไม่เหม็นคาว มันต้องมีเคล็ดลับกันหน่อยล่ะค่ะ ตามมาดู เคล็ดลับที่ทำให้อาหารจานปลาของคุณน่ากิน แถมไม่เหม็นคาว กันหน่อยดีกว่าค่ะ


ดับคาวปลาด้วยมะนาว
ขั้นตอนง่าย ๆ ที่ช่วยให้กลิ่นคาวปลาจางลง ลองฝาน มะนาว ป็นแผ่นบาง นำลงไปแช่ในถ้วยสำหรับล้างปลา ใส่น้ำสะอาดให้ท่วม จากนั้นนำเนื้อปลาลงแช่ ทำความสะอาดในน้ำที่เตรียมไว้ สำหรับบ้านไหนที่ซื้อปลามาจากตลาด แนะนำให้ขอดเกล็ดและคว้านไส้ออกให้เรียบร้อย ค่อยนำปลาลงแช่ในน้ำฝานมะนาว รับรองว่าลดกลิ่นคาวลงไปได้เยอะเลยค่ะ


เกลือล้างสิ่งตกค้างในปลาน้ำจืดได้ดี
ปลาน้ำจืดที่มักมาพร้อมกับกลิ่นคาวจากดินโคลนอย่างปลาช่อนนั้น มีวิธีง่าย ๆ แค่มี เกลือ โดยก่อนขั้นตอนที่เราจะนำปลาช่อนไปขอดเกล็ดออกนั้น ให้นำลงไปคลุกกับ เกลือ ให้ทั่ว เมื่อนำไปขอดเกล็ดออก สิ่งสกปรกต่าง ๆ จะออกไปพร้อมกับเกล็ดได้ง่ายขึ้นเพราะมีเกลือช่วย นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับเพิ่มเติมหลังขั้นตอนการขอดเกล็ดออก โดยให้นำปลาไปแช่ในสารส้ม แล้วค่อยล้างด้วยน้ำเปล่าอีกหนึ่งรอบก่อนนำไปประกอบอาหาร เพียงเท่านี้ ความคาวก็จะค่อย ๆ หายไป ทำจานอาหารจากปลาได้อร่อย แซ่บขึ้นแล้วล่ะค่ะ


"ใบชา" ช่วยดับกลิ่นคาว
สำหรับมื้ออร่อยที่คุณต้องการนำปลาไปเป็นเมนูต้ม ตัวช่วยที่อยากแนะนำเลยก็คือ “ใบชา” วิธีการง่ายแสนง่าย แค่นำใบชาใส่ลงไปในหม้อประมาณ 20 ใบในขณะที่น้ำเดือด จากนั้นค่อยใส่เนื้อปลาลงต้ม เมื่อปลาเริ่มสุกแล้วค่อยตักปลาขึ้น ก่อนที่จะนำไปปรุงเป็นเมนูอร่อยต่อไป


อาหารจานนึ่งต้องใช้ "สมุนไพรไทย"
สำหรับคนที่ชอบทานอาหารประเภทปลานึ่ง บอกเลยว่าสมุนไพรไทยนี่แหละเป็นตัวช่วยชั้นดี ไม่ว่าจะเป็น ขิง หรือ ตะไคร้ ใบมะกรูด ก็ช่วยลดกลิ่นคาวในจานนึ่งได้ ยกตัวอย่างเช่น "ปลานึ่งซีอิ๊ว" เราเน้นใช้ขิงซอยและต้นหอมใส่ลงขณะนึ่งเพื่อให้กลิ่นหอมน่ากิน หรือถ้าใครเน้นการทานปลานึ่งกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ก็อย่าลืมใช้ ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่ลงไปในขั้นตอนการนึ่ง บางครอบครัว จะมัดเจ้าสมุนไพรพวกนี้แล้วยัดใส่ในตัวปลาเพื่อให้มีกลิ่นหอม คลายกลิ่นคาวได้ดีขึ้น


"นมสด" แก้ปัญหาปลาที่เริ่มมีกลิ่นคาว
ปลาสดหลายชนิดที่เมื่ออยู่หลาย ๆ วันก็เริ่มมีกลิ่นตุ ๆ ไม่พึงประสงค์ใช่ไหมล่ะคะ เราแนะนำให้ลองใช้นมสดช่วยลดกลิ่นคาวลงได้ แต่วิธีนั้นไม่ได้เหมาะกับปลาทุกชนิด แต่จะต้องเป็นปลาชิ้นที่แล่ไว้แล้ว อย่างปลากระพง หรือเนื้อปลาแซลมอน โดยให้ เท นม ลงไปในถ้วย จากนั้นใส่เนื้อปลา แช่ไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำขึ้นซับกับกระดาษทิชชู ค่อยนำไปประกอบอาหารในขั้นตอนต่อไป นมสดจะช่วยดักจับกลิ่นคาวเพราะมีสารโปรตีน “เคซีน” ช่วยเข้าไปจับตัว “ไตรเมทิลเอมีน” ที่ทำให้เกิดกลิ่นคาวนั่นเอง


ลองทำตามคำแนะนำดี ๆ ที่เราเอามาฝากกันนะคะ ชอบจานปลาแบบไหน ก็เลือกเคล็ดลับที่ตรงจุดแล้วลองทำดูนะ รับรองว่าจานปลาในมื้อนี้ของคุณ จะไม่คาว แถมยังสดอร่อยอย่างแน่นอนค่ะ ติดตามเคล็ดลับดี ๆ เพื่อให้คุณสนุกกับจานอร่อยมากยิ่งขึ้น พบกันทุกวันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย
View59.8K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย