เคล็ดลับดูแลสุขภาพช่วง “ปลายฝนต้นหนาว

เคล็ดลับดูแลสุขภาพช่วง “ปลายฝนต้นหนาว"

22 ตุลาคม 2561
ใกล้ฤดูหนาวเข้ามาทุกที แบบนี้ต้องหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรคภัยไข้เจ็บจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง หรือแม้กระทั่งการดูแลผิวพรรณ บอกเลยว่าต้องใส่ใจแบบเร่งด่วน ก่อนจะสายเกินไปนะคะ ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ตามมาดูเคล็ดลับดี ที่เรานำมาฝากกัน ได้เลยค่ะ


ดื่มน้ำบ่อย ให้ร่างกายสดชื่น แก้อาการหวัด
อากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้ ก็แน่ล่ะ! โรคหวัดมาเยือนใช่ไหมล่ะคะ? แต่ไม่ต้องกังวลใจไป แม้เราจะเลี่ยงการเป็นหวัดไม่ได้ในบางครั้ง แต่ก็สามารถดูแล ฟื้นฟูสุขภาพให้ดีขึ้นด้วยสิ่งธรรมดาแต่ประโยชน์ไม่ธรรมดาเลยอย่าง น้ำเปล่านี่แหละค่ะ เพราะในฤดูหนาวนั้น ร่างกายจะสูญเสียความชุ่มชื้นมากกว่าในฤดูอื่น ๆ การเลือกดื่มน้ำบ่อย จะช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับร่างกาย โดยเฉพาะน้ำอุ่นสำหรับคนที่มีอาการป่วย เป็นหวัดหรือเป็นไข้ จะทำให้ช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายได้ดีขึ้น รับรองว่าไม่นานคุณจะกลับมาสดใสในฤดูนี้อย่างแน่นอน


อากาศแห้งแบบนี้อาบน้ำอุ่นอย่างเดียวนั้นไม่ดีต่อผิว
บำรุงผิวเร่งด่วนจากอากาศแห้งในช่วงหน้าหนาวที่อาจทำให้ผิวหนังคุณอักเสบและเป็นขุยได้ง่าย ๆ ลองหาวิธีบำรุงในแบบที่คุณทำได้ง่าย ๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการอาบน้ำ เนื่องจากอากาศที่หนาวนั้นอาจทำให้คุณต้องพึ่งพาน้ำอุ่นเพียงอย่างเดียว ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ดีเลย เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ผิวเหี่ยวกว่าเดิม และอาจเข้าไปทำลายน้ำหล่อเลี้ยงในผิว ดังนั้นหลังจากการอาบน้ำอุ่นแล้ว อย่าลืมที่จะอาบด้วยน้ำเย็นปิดท้าย เพื่อช่วยปิดรูขุมขนและลดการสูญเสียน้ำที่หล่อเลี้ยงใต้ผิวหนังของคุณ


เลือก "กิน" อาหารให้เหมาะกับฤดูหนาว
หน้าหนาวแบบนี้ ก็ต้องเน้น กินอาหารที่ช่วยสร้างความอบอุ่นในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารจำพวกแป้งอย่าง "ข้าวกล้อง" หรือ ขนมปังไม่ขัดสี ชาร้อน  หรือวิตามินซี เพื่อสร้างคุ้มกันให้ร่างกาย ทั้งนี้รวมไปถึงสมุนไพรชนิดต่าง ๆ ที่เหมาะกับการกินในอากาศหนาว ๆ อย่าง ขิง สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม หรือเป็นวัตถุดิบในจานอร่อยของคุณ เพราะขิงจะช่วยบรรเทาอาการไอ ขับลม และแก้โรคหวัดได้ดีอีกด้วย


"ครีมบำรุงผิว" ฟื้นฟูเพื่อผิวสวยสุขภาพดี
หลังจากการอาบน้ำ เพื่อป้องกันผิวแห้งในหน้าหนาวแบบนี้ บอกเลยว่า ครีมบำรุงผิว ต่าง ๆ นั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยค่ะคุณ การทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ จะช่วยปกป้องผิวจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ผิวไม่แห้งแตก จนทำให้จิตใจหม่นหมองแน่นอน วิธีการง่าย ๆ เมื่ออาบน้ำเสร็จให้เช็ดตัวให้แห้ง จากนั้นทาครีม เบบี้ออยล์ หรือ 
โลชันให้ทั่วร่างกาย เน้นบริเวณที่จะต้องออกไปเจอกับลมหรือมลภาวะต่าง ๆ รวมไปถึงบริเวณนิ้วมือ นิ้วเท้า ซึ่งเป็นจุดที่ผิวจะแห้งง่ายที่สุด ทาเป็นประจำทั้งเช้าและเย็น ก็จะช่วยให้สภาพผิวต่อสู้ได้กับทุกฤดูแล้วล่ะค่ะ


ระวังปากแตกจนได้แผลจากอากาศหนาว
อากาศหนาวที่นำพามาซึ่งความแห้งกร้านของผิวพรรณ โดยเฉพาะ ริมฝีปาก บอกเลยว่าหลุดพ้นยากเหลือเกินค่ะ จะเกิดอาการปากแตกปากแห้งทุกหน้าหนาวเลยทีเดียว แน่นอนว่าในฤดูนี้ ก็ต้องพก ลิปมัน หรือ ลิปบาล์ม บำรุงปากอย่างสม่ำเสมอ ตลอดทั้งวัน นอกจากจะช่วยป้องกันปากแห้งหรือปากแตกแล้ว สุขภาพผิวที่ริมฝีปากของคุณจะนุ่มนิ่ม ไม่หมองคล้ำ และดูเปล่งปลั่งน่าจุ๊บแบบสุด ๆ


"ลด เรื่องการสครับผิว" ลงหน่อย เพื่อรักษาสุขภาพผิวให้แข็งแรง
สาว ๆ ที่ติดใจการสครับผิวบ่อย ๆ ให้ระวังในช่วงฤดูหนาวเลยค่ะ เพราะการสครับผิวนั้น แม้จะเป็นการขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป แต่ก็ อาจทำให้ผิวเกิดการเสียดสี มีริ้วรอยและแห้งกร้านได้ง่าย  ข้อแนะนำก็คือ คุณควรเลือกขัดสครับผิวอย่างมากเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น แล้วลองเปลี่ยนมาเป็นวิธีการพอกบำรุงผิวมากขึ้น เช่น การพอกผิวด้วย นม น้ำผึ้ง หรือผลไม้ ก็จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวคุณดีขึ้น


อย่าลืมออกกำลังกาย
ยิ่งเข้าสู่ฤดูหนาว ยิ่งต้อง ออกกำลังกาย เพื่อปรับอุณหภูมิในร่างกายให้คงที่และสร้างสุขภาพที่ดีในระยะยาว โดยการออกกำลังกายสำหรับคุณนั้น อาจไม่จำเป็นต้องเลือกการออกกำลังกายประเภทที่ใช้แรงเยอะจนเกินไป เลือกประเภทที่เหมาะกับวัยของคุณ เช่น การวิ่งเหยาะ ในสวนสาธารณะ กระตุ้นให้ร่างกายอบอุ่น หรือสำหรับใครที่ไม่มีพื้นที่ในการออกกำลังกายมากนัก ลองเลือกวิธีการบริหารร่างกาย ยืดเส้นยืดสายภายในบ้าน อย่าง โยคะ รับรองว่า นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังหายปวดเมื่อยจากการทำงานอีกด้วย


เรื่องของการใส่ใจตัวเอง เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ร่างกายของคุณก็ย่อมต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เลือกสิ่งที่ทำได้สะดวก และเหมาะกับคุณที่สุดเพื่อดูแลตัวเองให้ดีตลอดทั้งปี แค่นี้คุณและคนรอบข้างก็จะมีความสุขทั้งกายและใจแล้วล่ะค่ะ ติดตามเคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยให้ชีวิตคุณมีความสุขมากขึ้นแบบนี้กันได้ที่
บล็อกเล่าเก้าสิบ และแวะมาเลือกสิ่งดี ๆ สำหรับคุณและครอบครัวได้ทุกวันที่  เทสโก้ โลตัส สาขาใกล้บ้านคุณ กันนะคะ
View3.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย