ถามมา - ตอบไป

ถามมา - ตอบไป "7 ปัญหาน่ากังวลภายในบ้าน"

30 ตุลาคม 2561
ถึงเวลาคลายข้อสงสัยกับ เคล็ดลับเกี่ยวกับเรื่องภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคราบลบยาก สิ่งสกปรกไม่พึงใจ บอกเลยว่าเรื่องราวในบทความนี้จะเปิดเผยคำตอบแบบไม่กั๊ก รับรองว่าแม่บ้าน และคนรักบ้านอย่างคุณจะต้องชอบ และนำไปใช้ได้แบบง่าย ๆ พร้อมแล้ว 3 2 1 เริ่มได้!


คำถามที่ 1 : โต๊ะไม้เป็นรอยขีดข่วนไม่น่ามอง ต้องทิ้งหรือแก้ไขได้?
ตอบ :  ไม่ต้องทิ้งเด็ดขาดเลยค่ะ ถ้าเห็นโต๊ะที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีรอยขีดข่วนไม่ชวนมองแบบนี้  ต้องผสม
“น้ำส้มสายชู” และ “น้ำมันมะกอก” ใช้ในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วใช้ผ้าจุ่มลงไปเช็ดกับตัวเฟอร์นิเจอร์ไม้ ทิ้งไว้ให้แห้งสนิท เพียงเท่านี้ รอยขีดข่วนต่าง ๆ ก็จะหายไป เฟอร์นิเจอร์จะกลับมาดูใหม่อีกครั้ง


คำถามที่ 2 : ตะกอนตกค้างที่ฝักบัว ต้องทำความสะอาดด้วยอะไร?
ตอบ : หากห้องน้ำของคุณใช้ฝักบัวมาอย่างยาวนาน แน่นอนว่าต้องมีคราบตะกอนตกค้าง แล้วก็ทำให้รู้สึกกังวลใจเวลาอาบน้ำ เพราะดูจะไม่ค่อยสะอาดสักเท่าไหร่ วิธีการง่าย ๆ โดยเตรียม น้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำสะอาด พักทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เมื่อถึงเวลาที่ต้องขจัดคราบตะกอนที่ฝักบัว ก็แค่ถอดหัวฝักบัวออก แล้วนำลงแช่ในอ่างน้ำส้มสายชูที่เราพักค้างคืนไว้ คราบต่าง ๆ จะค่อย ๆ หลุดออกมา


คำถามที่ 3 : คราบโกโก้ ช็อกโกแลตที่เลอะผ้า กลัวซักอย่างเดียวแล้วจะไม่สะอาด ต้องทำอย่างไร?
ตอบ : กรณีที่เสื้อผ้าดันไปเลอะคราบเครื่องดื่ม หรือขนมอย่างช็อกโกแลตเข้าแบบนี้ อย่าเอาไปซักรวมกับผ้าอื่น ๆ เด็ดขาด วิธีการที่ถูกต้องก็คือ จะต้องรีบล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วค่อยนำไปแช่ในน้ำยาซักผ้าที่ผสมน้ำอุ่น แช่ทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง แล้วค่อยขยี้ด้วยมือ กรณีที่มีคราบฝังแน่น ให้แช่ด้วย “ผงบอแร็กซ์เจือจาง” จะดีกว่า และถ้าหากคราบเหล่านี้อยู่บนพรมที่น่าจะทำความสะอาดยาก ก็ให้ซับด้วยฟองน้ำอุ่นหรือโซดาก่อนหนึ่งรอบ แล้วค่อยขยี้กับน้ำยาขจัดคราบ ก่อนนำไปตากให้แห้ง


คำถามที่ 4 : เตารีดเป็นรอยไหม้ ทำอย่างไรให้หมดคราบ?
ตอบ : บางครั้งที่เผลอทำเตารีดไหม้ จนเป็นคราบ เวลานำมารีดกับผ้าก็อาจมีคราบต่าง ๆ เลอะติดไปกับเนื้อผ้าได้เช่นกัน โดยวิธีการทำความสะอาดคราบไหม้บนเตารีดก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ ให้ใช้ “ยาสีฟัน” ทาบริเวณที่เป็นคราบไหม้ จากนั้นเปิดเตารีดด้วยไฟร้อน รอให้ยาสีฟันไหม้ ค่อยปิดเตารีด แล้วทิ้งไว้จนเย็นลง จากนั้นให้นำผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดคราบไหม้ออกให้หมด


คำถามที่ 5 : สมาชิกในบ้านเป็นโรคภูมิแพ้ จะต้องทำความสะอาดบ้านอย่างไรให้ไกลฝุ่น?
ตอบ : สำหรับบ้านไหนที่มีปัญหาเรื่องฝุ่น ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของสมาชิกภายในบ้าน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ 1.แนะนำให้มีการตากแดดเครื่องนอนอย่างเป็นประจำ เพราะที่นอนถือเป็นจุดที่ร่างกายและลมหายใจจะสัมผัสเข้ากับฝุ่นไรต่าง ๆ ได้มากที่สุด  2. เปิดหน้าต่างทุกวันเพื่อให้อากาศได้ถ่ายเท ลดปัญหาฝุ่นละอองภายในบ้าน 3.กรณีที่บ้านคุณมีสัตว์เลี้ยงและนำเข้ามานอนด้วย จะต้องดูแลและระวังเป็นพิเศษ เพราะขนสัตว์และเชื้อโรคบางชนิด อาจทำให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหาเอาง่าย ๆ เช่นกัน สิ่งที่อยากแนะนำเพิ่มเติมเพื่อให้คุณได้อยู่กับสัตว์เลี้ยงแสนรักก็คือ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย 


คำถามที่ 6 : รองเท้าผ้าใบของคุณลูก เลอะเทอะฝังคราบไปหมด มีตัวช่วยอะไรไหม?
ตอบเจอคราบรองเท้าผ้าใบลุยดิน ลุยโคลนมาหนัก ๆ ไม่ต้องกลุ้มใจค่ะ เรามีวิธีแก้ไข เพียงผสมน้ำยาล้างจาน 1 - 2 ช้อนชา กับเบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ จากนั้นค่อยนำรองเท้าผ้าใบลงแช่ไว้ประมาณ 30 นาที คราบสกปรกจะหลุดออกได้อย่างง่ายดาย


คำถามที่ 7 : แก้วใสมีรอยขุ่นมัว ใช้อะไรเป็นตัวช่วยดี?
ตอบ : ใช้แก้วน้ำไปนาน ๆ ก็ไม่สวยใส เพราะมีคราบขุ่นมัว แบบนี้ต้องเรียกตัวช่วยมาซะแล้ว ก็ต้องนี่เลยค่ะ “ข้าวสาร”  โดยมีวิธีการง่าย ๆ คือให้นำข้าวสารผสมกับน้ำอุ่น ใส่ลงไปในแก้วใส ขัดแก้วให้ทั่ว จากนั้นค่อยใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูเช็ดหนึ่งรอบ ก่อนนำไปทำความสะอาดแบบปกติ


เคลียร์ทุกปัญหาในบ้านได้แบบนี้ คุณแม่บ้านก็หมดกังวลเลยใช่ไหมละคะ อย่าลืมติดตาม เคล็ดลับ ดี ๆ แบบนี้ได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ และยังมีเรื่องน่ารู้ และสูตรอร่อยที่คุณไม่ควรพลาดอีกเพียบ
View26.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย