หนาวนี้ต้อง

หนาวนี้ต้อง "กิน" อะไรดี?

8 พฤศจิกายน 2561
เข้าหน้าหนาวกันแล้ว ก็ต้องมา เช็กลิสต์รายการอาหารที่เหมาะสำหรับอากาศหนาว กันหน่อย ปรับสมดุลให้ร่างกายด้วยอาหาร ไม่ว่าจะฤดูไหนก็แข็งแรงไม่มีป่วยง่าย ๆ แน่นอน


1.นมถั่วเหลือง
อากาศเย็น ๆ แบบนี้ เหมาะนักแหละที่จะดื่ม “นมถั่วเหลือง ร้อน ๆ สักแก้ว เพราะในนมถั่วเหลืองมีสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะ วิตามินอี มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ มีไขมันอิ่มตัวที่เรียกว่าไขมันดีมากกว่า 50% ซึ่งถือว่าดีต่อร่างกายมาก ๆ และสำหรับสาว ๆ นั้น ก็ยิ่งต้องเลือกดื่มนมถั่วเหลืองกันเลยค่ะ เพราะยังมีประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณอีกด้วย


2.ถั่วลิสง
ถ้าพูดถึงอาหารจำพวกโปรตีนที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์ สำหรับหน้าหนาวนี้ ต้องขอแนะนำให้เลือกทานอาหารจำพวก
ถั่วลิสง หรือจะเป็น อัลมอนด์ ก็ได้เช่นกัน เพราะอาหารจำพวกถั่วแบบนี้ จะเข้าไปสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย มีทั้งวิตามินและสารอาหารที่จำเป็น โดยเฉพาะ วิตามินบี3” ที่มีประโยชน์ในการลดระดับไตรกลีเซอไรด์ รวมไปถึงคอเลสเตอรอลจะลดลงอีกด้วย ใครที่เบื่อ ๆ อาหารว่างชนิดอื่น หนาวนี้ต้องกิน ถั่วลิสงและอัลมอนด์ กินเพลินดี๊ดีเลยค่ะคุณ


3.ชาหรือโกโก้ร้อน
อากาศหนาวอาจทำให้สุขภาพภายในแปรปรวนได้ง่าย ๆ ลองเลือกดื่มเป็น ชาร้อน ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น ชาร้อน ๆ ยังช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ในฤดูนี้ แต่ถ้าใครที่ไม่ค่อยชอบจิบชาสักเท่าไหร่ ขอแนะนำเป็น โกโก้หรือช็อกโกแลตร้อน สักแก้ว ก็จะช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยสารอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ลองจิบร้อน ๆ ก็จะช่วยกระตุ้นความสดชื่นได้ดีเลยล่ะค่ะ (ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้นนะคะ ไม่เช่นนั้น อาจจะน้ำตาลขึ้นได้ง่าย ๆ เลยนะ)


4.มันเทศ
สาย มันเทศ ห้ามพลาด! ในความหนาวนั้น บอกได้เลยว่า กินมันเทศนี่แหละดี เพราะในมันเทศอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ที่มีส่วนช่วยในการปกป้องโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว แถมยังมีวิตามินเอ ที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมผิวให้กลับมาแข็งแรงยิ่งขึ้น แนะนำเพิ่มเติมสำหรับใครที่ห่วงเรื่องของผิวพรรณ นอกจากเลือกกินอาหารที่ช่วยซ่อมผิวอย่างมันเทศแล้ว ก็ต้องบำรุงจากภายนอกด้วยครีมทาผิวอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ผิวดีทั้งภายในและภายนอกเลยล่ะ


5.ผักโขม
ผักซูเปอร์ฟู้ดชนิดนี้ ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ เพราะมีประโยชน์แฝงไว้เพียบ โดยเฉพาะอากาศหนาว ๆ แบบนี้ วิตามินซีและอีจาก ผักโขม จะช่วยเรื่องกระบวนการซ่อมแซมผิวเช่นเดียวกันกับมันเทศ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และ H2O เติมความชุ่มชื้นของผิวพรรณ รับรองว่าเริ่ดเต็มสิบ


6.ปลาแซลมอน
ปลาดีมีประโยชน์ อย่าง ปลาแซลมอน ที่มีกรดไขมัน โอเมก้า 3  ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ รวมไปถึงเส้นผม แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบกินปลาแซลมอน ก็สามารถเลือกกินเป็น ปลาทู หรือปลาซาร์ดีน ก็ได้สารอาหารครบเช่นเดียวกัน ข้อดีของการเลือกกินปลาอีกหนึ่งข้อที่เห็นชัดเจนนั้นก็คือ กินแล้ว “ไม่อ้วน” ง่าย ๆ แน่นอน ถ้าเลือกกินและมีวิธีปรุงที่ถูกต้อง ยกตัวอย่างอาหารจานปลา เช่น ปลาแซลมอนอบซอสพริกไทยดำปลาแซลมอนย่างเกลือสไตล์ญี่ปุ่น เป็นต้น


7.อะโวคาโด
ผลอร่อย ยอดนิยมในเวลานี้ ต้องยกให้กับ อะโวคาโด กันเลย ยิ่งในหน้าหนาวแบบนี้นั้น อะโวคาโดก็มีประโยชน์ดี ๆ ต่อร่างกายมากมาย เพราะมีทั้งวิตามินซีและอี โฟเลต กรดไขมัน หรือแม้แต่โอเมก้า 3 ซึ่งเข้าไปซ่อมแซมผิวหยาบกร้านให้ดีขึ้น ลองนำอะโวคาโดมาทานคู่กับอาหารเมนูสุขภาพอย่าง สลัดอะโวคาโด สักจาน รับรองว่าดีงามแน่นอน


นอกจากเรื่องการเลือกกินอาหารที่เหมาะสำหรับฤดูหนาวแบบนี้แล้ว ที่สำคัญก็คือการดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังกายเป็นประจำ และดูแลบำรุงผิวพรรณทุกวัน เท่านี้ก็รับรองว่า ไม่ว่าจะฤดูไหน คุณก็จะแข็งแรงได้ทั้งภายในและภายนอก ติดตามเรื่องน่ารู้ที่จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นทุกวันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ พร้อมพบกับ สูตรอร่อย และ เคล็ดลับ อีกมากมาย รับรองว่าดีแน่นอนค่ะ
View4.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย