เรื่องของ “ไข่ไก่” เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เรื่องของ “ไข่ไก่” เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ที่คุณอาจไม่เคยรู้

21 พฤศจิกายน 2561
ไข่ไก่ คือหนึ่งในวัตถุดิบ และเอามาทำเป็นเมนูที่คุ้นเคยในทุกครัวเรือน เรียกได้ว่าเราทุกคนกินไข่ไก่กันเฉลี่ยวันละ 1 ฟองเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากเป็นวัตถุดิบหาง่ายแล้ว ไข่ไก่ ยังมีประโยชน์มากมายที่ช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นในทุกวัน  ตามมาดูกันว่าไข่ไก่ที่เรากินนั้น ให้ประโยชน์อะไรมากกว่าที่คุณรู้ หรือมีเกร็ดความรู้ดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด!


สารอาหารในไข่ไก่
ไข่ไก่ 1 ฟอง (ปริมาณ 50 กรัม​) ให้โปรตีนสูง และพลังงานที่ประมาณ 75 กิโลแคลอรี มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ในส่วนที่เป็นไข่แดงนั้น จะมีไขมันอิ่มตัว และโอเมก้าที่ช่วยลดอัตราการเสี่ยงของโรคหัวใจขาดเลือด แค่นี้ยังไม่พอ เพราะไข่ไก่ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิดที่ส่งเสริมให้ร่างกายดีขึ้น เช่น ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินเอ บี บี1 บี2 บี6 ฯลฯ


กินไข่ไก่แบบไหนถึงจะดี?
ความจริงแล้ว ไข่ไก่เป็นอาหารชนิดโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้น การเลือกทานไข่ไก่หลาย ๆ ฟองในแต่ละสัปดาห์จึงไม่ใช่เรื่องไม่ดี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละคนด้วยว่าควรทานได้แค่ไหน โดยสำหรับวัยทำงานที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวก็สามารถเลือกทานไข่ไก่ได้สัปดาห์ละ 4 - 5 ฟอง แต่ถ้าครอบครัวไหนที่มีเด็ก ๆ อายุช่วงวัย 7 ปีขึ้นไปก็สามารถสร้างสรรค์เมนูไข่ให้กับเด็ก ๆ ได้วันละ 1 ฟองเป็นอย่างต่ำ ก็จะช่วยบำรุงและสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกายได้เร็วขึ้น


มาดูวิธีการเลือกซื้อไข่ไก่ที่ถูกต้อง
อย่างแรกเลยให้ทำการเลือกดูจากเปลือกภายนอกที่สะอาดไม่มีเศษขนหรือมูลไก่ติดอยู่ จากนั้นให้สังเกตผิวของเปลือกไข่ต้องเรียบ ไม่มีรอยร้าวบุบ โดยผิวของเปลือกไก่ที่คุณภาพดี จะต้องเนียนคล้ายมีผงแป้งเคลือบเนียนมือเมื่อจับ ถ้าจะเช็กว่าไข่ไก่ที่ซื้อสดใหม่หรือไม่ ให้นำขึ้นส่องกับแสง จะเห็นไข่แดงกับไข่ขาวแยกออกจากกัน


มาเก็บรักษาไข่ไก่ ให้กินได้นานขึ้น
ถ้ายังไม่นำไข่ออกมาปรุงอาหาร แนะนำเลยว่ายังไม่ต้องไปล้างด้วยน้ำ เพราะเปลือกไข่ที่บางจะทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย สำหรับการเก็บรักษานั้น ควรเลือกเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิปกติ วางใส่ภาชนะที่เหมาะสม ในชั้นวางตู้เย็นที่มีพื้นที่ถ่ายเทง่าย โดยเอาด้านแหลมของไข่วางลง และให้ด้านป้านอยู่บน ข้อควรระวังก็คือ ไม่ควรวางไข่ไก่ไว้ในช่องวางไข่ในตู้เย็น (บริเวณข้างฝาตู้เย็นด้านใน) เนื่องจากจุดบริเวณดังกล่าวจะเป็นจุดที่มีอุณหภูมิสูงกว่าจุดอื่นภายในตู้ อาจทำให้ไข่ไก่เสียได้เร็วขึ้น


เรื่องอื่น เกี่ยวกับไข่ไก่
  • สีของไข่ไก่แต่ละฟอง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของไก่แต่ละชนิด หากแม่ไก่เป็นพันธุ์ขนสีขาว ไข่ไก่ที่ได้ออกมาจะมีลักษณะเป็นเหลืองนวลออกขาว แต่หากพันธุ์แม่ไก่เป็นสีแดง ไข่ไก่ที่ออกมาก็จะมีลักษณะสีออกน้ำตาล
  • ในไข่ไก่มีสารอาหารที่เป็นโอเมก้า 3 วิตามินบี และสังกะสี ที่ช่วยให้คุณคลายความอ่อนล้าลงได้ นอกจากนี้ สารโคลีนที่พบในไข่ไก่ยังช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง เพิ่มความจดจำได้ดีขึ้นอีกด้วย
  • ไข่ไก่ช่วยลดอาการอักเสบและโรคอื่น ๆ เช่น โรคกระดูกพรุน โรคอัลไซเมอร์ ฯลฯ

ไข่ไก่ยังมีเรื่องดี ๆ อีกเพียบ เลือกกินไข่ไก่ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รับรองว่าสุขภาพแข็งแรงมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ติดตามเรื่องน่ารู้ที่ให้ประโยชน์กับคุณและครอบครัวแบบนี้ได้ทุกวันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ พร้อมไปเลือกไข่ไก่คุณภาพดี สดใหม่จากฟาร์มกันได้ที่ เทสโก้ โลตัส สาขาใกล้บ้านคุณ กันนะคะ
View30.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย