“เช็กลิสต์สุขภาพ” ส่งท้ายปี

“เช็กลิสต์สุขภาพ” ส่งท้ายปี

6 ธันวาคม 2561
เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีนี้กันแล้ว เรียกได้ว่าร่างกาย และสุขภาพของคุณ คงผ่านอะไรมามากมาย คงไม่มีเวลาดูแลตัวเองมากนัก โดยเฉพาะหนุ่มสาวคนทำงานที่ก็อาจพลาดการดูแลตัวเองไปแบบง่าย ๆ ก่อนสิ้นปีนี้ ถึงเวลาตรวจเช็กสุขภาพ เพื่อเริ่มต้นใหม่ในปีหน้าด้วยจิตใจที่สดใส และร่างกายที่แข็งแรงกันแล้ว ตามมาดูกันว่า
คุณต้องเตรียมดูแลตรวจตราสุขภาพอย่างไรบ้าง?


ตรวจสุขภาพประจำปี เรื่องพื้นฐานที่ชอบละเลย
หลายคนคุ้นเคยกับเรื่องของการตรวจสุขภาพประจำปีกันใช่ไหมล่ะคะ แต่สุดท้ายแล้ว เวลาจะผ่านไปกี่ปี คุณก็ไม่มีเวลาไปตรวจสุขภาพประจำปีแบบจริงจังสักที ถ้าเป็นแบบนี้บ่อย ๆ บอกเลยว่า อาจเจอเรื่องเซอร์ไพรส์อย่างแน่นอน! โดยเช็กลิสต์ข้อที่ 1 ในปีนี้ของคุณ ก็คือการเข้าตรวจสุขภาพประจำปีนี่แหละค่ะ เลือกโปรแกรมการตรวจโรคที่ครอบคลุมและเหมาะสมกับอายุของคุณ เพื่อตรวจเช็กว่าร่างกายของคุณทำงานหนักเกินไปหรือไม่


การออกกำลังกายเบื้องต้น ก็เช็กสุขภาพได้นะ
การเช็กสุขภาพแบบง่าย ๆ อีกวิธีหนึ่งก็คือการออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน เช่น การเดินขึ้นลงบันได เดินหรือวิ่งในสวนสาธารณะ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเช็กได้จากอาการเหนื่อยหอบ หากปกติคุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว แต่กลับมีอาการเหนื่อยง่ายขึ้น หรือหัวใจเต้นเร็วเกินไป ควรเข้าตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลอย่างจริงจัง หรือสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย หากมีอาการเหนื่อยง่าย ๆ จากการมีอายุมากขึ้น ก็ควรตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกายให้มากขึ้นเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง


เช็กดวงตาก็ทำเองได้ง่าย
ทำงานจนล้าสายตามาตลอดทั้งปี คราวนี้ลองกลับมาเช็กสุขภาพดวงตาของคุณแบบง่าย ๆ โดยเริ่มจากการสังเกตขั้นพื้นฐาน ปกตินั้นคนที่มีร่างกายที่แข็งแรง ดวงตาจะมีลักษณะตาขาวสีขาวสนิทและตาดำสนิทดูสดใส แต่ถ้าดวงตาของคุณเริ่มมีลักษณะสีขาวขุ่นในบริเวณตาขาว เป็นสีขาวขุ่นปนเหลือง ให้วิเคราะห์เบื้องต้นว่าอาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคตับหรือโรคไต ซึ่งหากสังเกตความผิดปกติเด่นชัดมากขึ้น ควรรีบเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ทันที


หนังศีรษะ ตัวบ่งชี้ปัญหาสุขภาพ
หลายคนไม่ทันสังเกตบริเวณหนังศีรษะ จนรู้ตัวอีกทีก็เกิดอาการผมบาง ซึ่งอาการดังกล่าว บางครั้งนั้นไม่ได้เกิดจากพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว แต่อาจเป็นตัวบ่งชี้ปัญหาสุขภาพที่ตามมา หลายคนมีปัญหาผมร่วงเยอะขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจเกิดมาจากการใช้ยา หรือเป็นต้นตอของการเกิดโรคร้ายแรงบางอย่างขึ้นได้ หากคุณสังเกตสุขภาพหนังศีรษะที่บางลงผิดปกติ ก็ต้องเข้ารับการปรึกษากับแพทย์เช่นกัน


เช็กลิ้นดี ก่อนหมดปี
นอกจากสุขภาพกายในจุดหลัก ๆ แล้ว อย่าได้ละเลยการสังเกตสุขภาพในช่องปากอย่าง “ลิ้น” กันด้วยนะคะ เพราะลิ้นเป็นจุดสังเกตของอาการผิดปกติบางอย่าง ลองแลบลิ้นแล้วสังเกตสีของล้ิน หากมีจุดสีขาว เหลือง หรือผิดปกติไปจากสีลิ้นธรรมชาติที่จะออกสีชมพูแดง อาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพเรื่องกรดในกระเพาะอาหาร หรือเกี่ยวกับระบบย่อยที่ผิดปกติก็เป็นไปได้


5 เช็กลิสต์ที่เราแนะนำให้สำหรับคุณ ก็เป็นเพียงวิธีที่จะทำให้คุณไม่ประมาทจากการดูแลสุขภาพ ซึ่งเรื่องของสุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญที่ละเลยไม่ได้ หากรู้ก่อนก็จะได้มีวิธีการดูแลแก้ไขอย่างทันท่วงที ปลอดภัยจากโรคร้ายที่คุณไม่อยากต้อนรับได้อย่างแน่นอน ปีใหม่นี้ถ้ามีเวลา อย่าลืมชวนทุกคนในครอบครัวไปตรวจสุขภาพกันด้วยนะคะ ติดตามเรื่องน่ารู้ดี ๆ แบบนี้กันได้อีกที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย
 
View27.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย