เคล็ดลับส่งท้ายปี “อารมณ์ดี” ยกบ้าน

เคล็ดลับส่งท้ายปี “อารมณ์ดี” ยกบ้าน

13 ธันวาคม 2561
จะเข้าสู่ปีใหม่ทั้งที ควรทิ้งเรื่องแย่ ๆ แล้วเก็บเรื่องดี ๆ ตามไปในปีหน้า โดยเฉพาะเรื่องของความรู้สึกของคนในครอบครัว เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่ทุกคนควรใส่ใจซึ่งกันและกัน วันนี้เราจึง “เคล็ดลับการสร้างอารมณ์ดี” สำหรับคนในครอบครัว เป็นคัมภีร์ของขวัญให้คุณและคนที่คุณรัก มีความสุขในปีใหม่ที่จะถึงนี้


รู้จักการให้อภัย
การ “ให้อภัย” ซึ่งกันและกัน เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ครอบครัว มีความรัก ความเข้าใจ และอบอุ่นมากขึ้น เมื่อคุณรู้จักการให้อภัย เรื่องเครียด ๆ ภายในบ้านก็จะหายไปโดยอัตโนมัติ วิธีนี้เป็นการแก้ปัญหาลำดับต้น ๆ ที่ทำให้การใช้ชีวิตกับทุกคนในครอบครัวเป็นเรื่องง่าย และสุขใจมากขึ้นนั่นเอง


หาเกมหรือกิจกรรมเพื่อสร้างเสียงหัวเราะ
ลองหากิจกรรมใหม่ ๆ ที่ทำให้คนในครอบครัวหัวเราะง่ายขึ้น เช่น เล่นเกมง่าย ๆ ที่เล่นได้ทั้งครอบครัว หรือการร้องคาราโอเกะ ประชันลูกคอสิบชั้นแบบไม่มีใครยอมใคร ฯลฯ กิจกรรมเหล่านี้ นอกจากจะช่วยสร้างเสียงหัวเราะมากขึ้นแล้ว ยังถือว่าเป็นการได้ใช้เวลากับคนในครอบครัวได้มากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เคล็ดลับอยู่ที่การกระตุ้นให้ทุกคนอยากมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรม เชื่อเถอะว่ามีสิ่งดี ๆ แบบนี้ คนในบ้านก็ไม่อยากออกไปไหนแล้ว


อาหารสร้างสุข
ลองเปิดโอกาสให้สมาชิกในบ้าน มาทำเข้าครัวทำอาหาร เด็ก ๆ จะได้ความรู้จากวัตถุดิบต่าง ๆ และเห็นวิธีการทำอาหาร หรือสามารถลองทำตามได้ในขั้นตอนที่ปลอดภัย การลองผิดลองถูกไปด้วยจะทำให้เกิดช่วงเวลาที่ทุกคนมีความสุข สร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคนในครอบครัว


แบ่งปันเรื่องขำขัน
แลกเปลี่ยนเรื่องเล่าที่ต่างคนต่างไปพบเจอในแต่ละวัน โดยเฉพาะเรื่องขำขัน เป็นการแบ่งปันเรื่องราวแห่งความสุขให้เกิดประสบการณ์ร่วมกันมากขึ้น นอกจากนี้ การหาเวลาดูเรื่องตลกด้วยกันก็สร้างช่วงเวลาอารมณ์ดี ให้ได้ยิ้ม และมีเสียงหัวเราะร่วมกันมากขึ้นเช่นกัน


มองโลกให้แง่บวก งดดราม่า
ฝึกให้ตนเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีมากขึ้น เป็นการปรับทัศนคติให้กับชีวิตในด้านต่าง ๆ บางครั้งการเจอสภาวะความกดดันจากสังคม อาจทำให้คุณกลายเป็นคนคิดในแง่ร้ายโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น สิ่งที่คนในครอบครัวจะสามารถช่วยเหลือได้ คือการพูดคุย และสอนในสิ่งที่ถูกต้อง เรียนรู้การเปิดกว้างทางความคิด ให้เข้าใจธรรมชาติของโลก เท่านี้ก็รับรองว่า สมาชิกทุกคนจะมีมุมมองที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน


รอยยิ้มเชื่อมสัมพันธ์
จะดีจะร้าย ขอเพียงให้คนในครอบครัว ส่งรอยยิ้มให้กันเสมอ ซึ่งรอยยิ้มจะเป็นตัวเปลี่ยนสถานการณ์แย่ ๆ ให้ทุเลา และกลับกลายเป็นดีได้ ลองส่งต่อความรู้สึกดีกับคนรอบตัวด้วยรอยยิ้ม เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างอารมณ์ดีร่วมกันได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ


การสร้าง อารมณ์ที่ดีจะเป็นการเติมเต็มความสุขและรอยยิ้มให้กับทุกคนภายในครอบครัว สร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแรง และทำให้สถาบันครอบครัวกลายเป็นที่ที่รวมความสุขและความสบายใจ ลองนำเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ไปปรับใช้เพื่อสร้างความรู้สึกดี ๆ ให้กับคนในครอบครัว ติดตามเคล็ดลับสร้างสุขแบบนี้ได้อีกที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ พร้อมพบกับเรื่องน่ารู้ เคล็ดลับ และสูตรอร่อยอีกมากมายที่รอคุณอยู่ แล้วพบกันนะคะ
View3.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย