5 เป้าหมายชีวิตดี ๆ สร้างความสุขปีใหม่

5 เป้าหมายชีวิตดี ๆ สร้างความสุขปีใหม่

13 ธันวาคม 2561
เคยตั้งเป้าหมายประจำปีให้กับตัวเองกันไหม? หลายคนมีแพลนเป้าหมายชีวิต ทั้งที่เป็นเรื่องเล็ก ๆ อย่างการดูแลตัวเอง ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย ไปจนกระทั่งถึงเรื่องใหญ่ ๆ ในชีวิต เช่น การแต่งงาน การมีลูก หรือการประกอบธุรกิจ แต่ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายอะไร ก็ไม่สำคัญเท่ากับว่า “คุณตั้งเป้าหมายดี ๆ ให้ตัวเองไว้แล้วหรือยัง” วันนี้เราเลยมีคำแนะนำสำหรับ “5 เป้าหมายชีวิตดี เพื่อสร้างความสุขรับปีใหม่


ปีนี้ต้องเที่ยวให้เยอะประสบการณ์
เปิดปฏิทินแล้วแพลนวันเที่ยวกับครอบครัว หรือคนรอบข้าง แล้วตั้งใจกับตัวเองไว้เลยว่า จะต้องหาประสบการณ์จากการเดินทางให้มากขึ้น เพราะการออกเดินทางจะทำให้คุณค้นพบความรู้และสิ่งที่ไม่เคยเห็น คุณจะได้เรียนรู้ และก้าวทันโลกได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังถือเป็นการใช้เวลาพักผ่อน ออกมาจากวิถีชีวิตประจำวันอย่างการทำงาน ใช้ชีวิตให้สมดุลระหว่างความรับผิดชอบและการผ่อนคลาย ลองปักหมุดที่ที่อยากไป จะช่วยกระตุ้นให้คุณขยันทำงานเก็บเงินสำหรับทริปดี ๆ ที่รออยู่


ฝึกทักษะใหม่ ให้กับตัวเอง
ปีที่ผ่านมา คุณอาจจะยุ่งจนไม่มีเวลาอัพเดตความรู้ใหม่ ๆ เพิ่มเติม แต่อยากให้ปีใหม่นี้ ลองตั้งใจเลือกสิ่งที่คุณสนใจว่าอยากจะเรียนรู้ หรือลองทำมันจริง ๆ เช่น ปีนี้ฉันจะฝึกการทำอาหารให้เก่ง” “ปีนี้จะต้องขับรถให้เป็นหรือปีนี้จะต้องเรียนรู้ภาษาอื่น เพิ่มขึ้น  โดยเมื่อคุณตั้งเป้าหมาย และพยายามหาโอกาสที่เข้าใกล้กับสิ่งที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ เชื่อสิว่า คุณจะกลายเป็นคนที่ไม่กลัวการเรียนรู้ใด ๆ ในโลกนี้เลย แถมยังทำให้คุณพัฒนาศักยภาพในตัวเอง และขีดความสามารถของคุณก็เพิ่มระดับจนกลายเป็นที่ยอมรับได้ไม่ยาก


เป็นผู้นำครอบครัวที่น่ารัก
หลายครอบครัวมักจะพบกับปัญหาเรื่องการทำงานที่หนัก จนมีเวลาดูแลสมาชิกในครอบครัวน้อยลง ปีนี้ลองปรับวงจรชีวิตให้สมดุลมากขึ้น จัดตารางเวลาการทำงานให้ลงตัวโดยไม่กินพื้นที่และเวลาของครอบครัวจนเกินไป แล้วมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น มีเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน รับฟังคำปรึกษาซึ่งกันและกันเพื่อความเข้าใจในเหตุและผล เพียงเท่านี้ คุณจะกลายเป็นผู้นำครอบครัวที่น่าเคารพ และน่ารักสำหรับทุก ๆ คน ปีใหม่นี้ ทำให้ได้นะ


หันมาใส่ใจสุขภาพ
ละเลยการดูแลตัวเอง ทั้งอาหารการกิน และการออกกำลังกายมาอย่างยาวนาน นอกจากรูปร่างไม่ดีแล้ว โรคภัยไข้เจ็บก็จะถามหาเอาได้ง่าย ๆ  ปีนี้เราชวนคุณมาตั้งหมายการใช้ชีวิตด้วยการมี “สุขภาพที่ดี” ทั้งภายนอกและภายใน เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสมกับวัย ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การเลือกกินมังสวิรัติสัปดาห์ละ 1 วันเพื่อล้างสารพิษในร่างกาย กินอาหารสุขภาพที่ช่วยลดไขมัน และออกกำลังกายในแบบที่เป็นตัวคุณ ถ้าทำได้ตลอดปี รับรองสุขแข็งแรง ไม่เหนื่อย ไม่ป่วยง่าย แถมได้หุ่นเฟิร์ม ๆ มาให้เพื่อน ๆ ต้องอิจฉา เชื่อสิ!


ทำบางสิ่งเพื่อตอบแทนสังคม และคนรอบข้าง
หลายครั้งที่เรามักติดกับการเป็นผู้รับมาโดยตลอด ปีใหม่นี้เลยถือเป็นโอกาสดี ๆ ที่คุณจะได้ทำสิ่งดี ๆ ตอบแทนผุ้อื่นและเพื่อนมนุษย์ ลองนึกถึงการทำบุญที่คุณสามารถทำได้ตามกำลังที่มี เช่น บริจาคสิ่งของให้คนยากไร้ บำเพ็ญประโยชน์ในที่สาธารณะ ค่ายอาสาพัฒนาชุมชน หรือแม้แต่การแบ่งปันอาหารกลางวันให้กับเด็ก ๆ ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่คุณได้ลงแรงทำแล้ว จะรู้สึกอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ สำหรับข้อนี้ แม้จะไม่ใช่เป้าหมายที่พัฒนาศักยภาพในด้านของการทำงาน แต่จะช่วยยกระดับจิตใจ และทำให้คุณเป็นคนที่รู้จักแบ่งปันมากขึ้น เป็นความสุขที่เกิดจากการให้ที่แท้จริง


ลองตั้งเป้าหมายชีวิตให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร แค่ขอให้คุณมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ เท่านี้ก็ถือว่าคุณสามารถเอาชนะใจตัวเองได้แล้ว ติดตามเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจดี ๆ แบบนี้ได้อีกที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย
View17.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย