สูตร

สูตร "ลิปบาล์ม" ทำง่าย กันปากแห้งช่วงหน้าหนาว

13 ธันวาคม 2561
หน้าหนาวแบบนี้ ผิวพรรณก็จะแตกแห้งเป็นปกติ โดยเฉพาะบริเวณ ปากที่ทั้งลอก ทั้งแห้งหนักมาก ดูไม่ชุ่มชื่นเอาซะเลย เจอแบบนี้ก็ต้องมี บาล์ม ช่วยบำรุงริมฝีปาก แต่จะให้ดี ต้องมี ลิปบาล์มทำเอง ง่ายและเก๋กู๊ดแบบสุด ๆ เพราะทำก็แสนง่าย มีไว้ใช้ให้อย่างภูมิใจ มาลองทำลิปบาล์มในแบบของคุณดูสักแท่งดีไหม?


ลิปบาล์ม จากน้ำมันมะพร้าว
ส่วนประกอบ
น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
ขี้ผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
สารสกัดวานิลลา 1/2 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
น้ำมันหอมระเหย 1 ช้อนชา
วิตามินอี ชนิดน้ำ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
เพียงผสมวัตถุดิบทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที จากนั้นนำมาหยอดลงบนแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้เช่นถ้วยกระปุกเล็ก ๆ รอให้ลิปเซตตัว เท่านี้ก็นำมาใช้ได้แล้ว


ลิปบาล์มเลมอน กลิ่นหอมสดชื่น
ส่วนประกอบ
น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
ไขผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเลมอน (ชนิดใช้ทำเครื่องสำอาง) 1 ช้อนชา
เชียบัตเตอร์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
โกโก้บัตเตอร์ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมไขผึ้ง น้ำมันมะพร้าว เชียบัตเตอร์ และโกโก้บัตเตอร์เข้าด้วยกัน ใส่ในภาชนะที่ทนความร้อน เช่นโถแก้วผสม จากนั้นตั้งไฟอ่อนถึงกลาง ใส่น้ำลงในกระทะจนร้อน แล้วนำชามผสมวางในกระทะที่ต้มน้ำไว้ (คล้ายการละลายช็อกโกแลต) คนส่วนผสมให้ละลายทั้งหมด ค่อยปิดเตาใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นให้รีบใส่น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเลมอนแล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เทลงใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เช่น ตลับ ขวดแก้ว ฯลฯ รอให้ลิปเซตตัวก่อนนำมาใช้


ลิปบาล์มสตรอว์เบอร์รี
ส่วนประกอบ
สตรอว์เบอร์รีอบแห้ง 1/4 ถ้วย
ไขผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันอัลมอนด์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิตามินอี 1/2 ช้อนชา
กลิ่นสตรอว์เบอร์รี 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
ปั่นสตรอว์เบอร์รีอบแห้งให้ละเอียด แล้วใส่ถ้วยรวมกับส่วนผสมอื่น ๆ จากนั้นให้ตั้งเตาด้วยไฟอ่อนถึงกลาง ใส่น้ำลงในกระทะจนร้อน แล้วนำชามผสมวางในกระทะที่ต้มน้ำไว้ (เหมือนวิธีทำในสูตรกลิ่นเลมอน) คนส่วนผสมให้ละลายทั้งหมด ค่อยปิดเตา แล้วเทส่วนผสมที่ละลายลงในภาชนะที่เตรียมไว้ เท่านี้ก็จะได้ลิปบาล์มสตรอว์เบอร์รีหอมหวานไว้ใช้

 
สูตรลิปบาล์มทำไม่ยากแบบนี้ รับรองว่าปัญหาริมฝีปากแห้งแตกต้องหายไปอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญยังสามารถทำลิปบาล์มในแบบของคุณแจกจ่ายให้กับคนรอบตัวได้นำไปลองใช้ ทำแล้วใช้ดีก็ต่อยอดเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ได้อีก แบบนี้คือวินสุด ๆ ต้องลองทำกันเลย
ติดตามเรื่องน่ารู้ดี ๆ แบบนี้ มีให้คุณได้ลองทำที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ พร้อมไปช้อปส่วนประกอบสำหรับทำลิปบาล์มได้ที่ เทสโก้ โลตัส สาขาใกล้บ้านคุณ กันได้เลย
View18.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย