รู้ไว้ยิ่งดี! รวมประโยชน์จากแหล่งโปรตีน 5 ชนิดที่ควรกิน

รู้ไว้ยิ่งดี! รวมประโยชน์จากแหล่งโปรตีน 5 ชนิดที่ควรกิน

26 ธันวาคม 2561
โปรตีนมีประโยชน์มากมาย แล้วแหล่งโปรตีนดี ๆ ที่เราควรกินล่ะ มีอะไรบ้าง? วันนี้ เทสโก้ โลตัส จะมาเผยความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ “5 โปรตีนที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายกินแบบไหนถึงจะพอดี และได้ประโยชน์เต็มที่ ตามมาดูกันเลย


ปลาแซลมอน
เนื้อปลาแซลมอนที่หลาย ๆ คนชอบกิน นี่แหละ คือหนึ่งในแหล่งอาหารประเภทโปรตีนสูง โดย แซลมอน 100 กรัม จะให้โปรตีนประมาณ 25 กรัม และให้พลังงานอยู่ที่ 150 กิโลแคลอรี
“แซลมอน” อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และกรดไขมันชนิดดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก (กินในปริมาณที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงการกินหนังปลา)
เมนูแนะนำ : ยำปลาแซลมอน สเต็กปลาแซลมอนพร้อมผักสลัด ข้าวหน้าปลาแซลมอนซอสเทอริยากิ


อัลมอนด์
พืชตระกูลถั่วที่เป็นแหล่งโปรตีนสูงอย่าง “อัลมอนด์” ที่อุดมไปด้วยไขมันดี และโอเมก้า 3 ทั้งยังมีไฟเบอร์สูง ทำให้อัลมอนด์เป็นถั่วที่หลายคนหันมานิยมกินกันมากขึ้น นอกจากมีประโยชน์ดี ๆ ต่อร่างกายแล้ว รสชาติของอัลมอนด์ก็หอม มัน อร่อย เหมาะสำหรับกินได้แบบเพลิน ๆ หรือนำไปประยุกต์ปรุงแต่งรวมเป็นส่วนผสมในเมนูทั้งคาวหวานได้อีกด้วย
โดย อัลมอนด์ 50 กรัม จะสามารถให้โปรตีนประมาณ 12 กรัม และให้พลังงานอยู่ที่ 250 - 280 กิโลแคลอรี
เมนูแนะนำ : อัลมอนด์อบเกลือ อกไก่อบอัลมอนด์ คุ้กกี้ธัญพืชอัลมอนด์


เต้าหู้
หลายคนที่หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ หรือเน้นการกินมังสวิรัติ ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะสูญเสียโปรตีนในร่างกายจนเกินไป เพราะในความเป็นจริงแล้ว โปรตีนมีได้ทั้งในเนื้อสัตว์ รวมไปถึงพืชและสารอาหารชนิดอื่นอีกด้วย โดยเฉพาะ “เต้าหู้” นั้น ถือเป็นโปรตีนชั้นดี ทำมาจากถั่วเหลือที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ มีส่วนช่วยในการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น
โดยในเต้าหู้ 100 กรัม จะให้โปรตีนประมาณ 8 กรัม และให้พลังงานอยู่ที่ 50 - 60 กิโลแคลอรี
เมนูแนะนำ : สลัดเต้าหู้เย็น ต้มจืดเต้าหู้ไก่สับ เต้าหู้ผัดซอสแดง ลาบเต้าหู้


บร็อคโคลี
แม้ว่า บร็อคโคลี จะเป็นผักใบเขียวเหมือนผักชนิดอื่น ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าผักชนิดนี้แหละที่ใครหลายคนเรียกว่า ผักมหัศจรรย์ เพราะเป็นผักที่มีโปรตีนสูง รวมไปถึงสารอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น วิตามินซี วิตามินเค ไฟเบอร์ ฯลฯ นอกจากจะให้สารอาหารแบบครบครันแล้ว บล็อกโคลียังช่วยต้านโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งได้อีกด้วย
โดยใน บร็อคโคลี
โดยในบร็อคโคลี 1 ผล (ประมาณ 100 กรัม) ให้โปรตีน 4 - 5 กรัม และให้พลังงานประมาณ 30 กิโลแคลอรี
เมนูแนะนำ : บร็อคโคลีผัดกุ้ง ข้าวผัดบร็อคโคลี


อะโวคาโด
อีกหนึ่งพืชผลชั้นเยี่ยมที่ให้โปรตีน และคุณประโยชน์ดี ๆ มากมาย อาทิ วิตามินอี ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ  โพแทสเซียมที่ช่วยในการลดความดันโลหิต วิตามินเอ บำรุงสายตา  และกรดไขมันดีชนิดไม่อิ่มตัว ที่มีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ฯลฯ
โดยใน อะโวคาโด 100 กรัม จะให้โปรตีน 2 - 3 กรัม และให้พลังงานประมาณ 160 กิโลแคลอรี
เมนูแนะนำ : สลัดอะโวคาโด ไข่อบอะโวคาโด


แหล่งอาหารโปรตีนที่คุณสามารถเลือกหาได้แบบสะดวก และมีประโยชน์ต่อสุขภาพแบบนี้ ไม่กินไม่ได้แล้วล่ะค่ะ  พบกับไอเดียน่ารู้แบบนี้กันได้ทุกวันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ แล้วมาแชร์ไอเดียน่ารู้กับเราทางช่องทางต่าง ๆ ของ
“เทสโก้ โลตัส” กันนะคะ
View33.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย