7 ข้อสร้างให้ลูกคุณเป็น “คนเก่ง”

7 ข้อสร้างให้ลูกคุณเป็น “คนเก่ง”

2 มกราคม 2562
ไม่ว่าจะบ้านไหน ก็ปรารถนาให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่เก่ง และเป็นคนดี แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิธีการเลี้ยงในแบบเก่าอาจจะใช้ไม่ได้กับการดูแลลูกน้อยในยุคใหม่ แล้วจะทำอย่างไรให้ลูกของคุณเป็นคนที่เก่งได้ วันนี้มี  "7 ข้อดี ๆ ที่จะช่วยสร้างให้ลูกคุณเป็นคนเก่ง" มาฝากกัน


ตัวอย่างที่ดีช่วยส่งเสริมลักษณะนิสัยดี ๆ 
เพราะครอบครัวคือสังคมที่มีอิทธิพลมากที่สุดสำหรับลูกตัวน้อย ดังนั้นหากต้องการให้พวกเขามีพฤติกรรมแบบไหน ก็ควรเริ่มจากการแสดงออกให้เห็นเป็นตัวอย่างที่ดี เพื่อให้พวกเขาเห็นว่านี่คือสิ่งที่ถูกต้อง และพร้อมจะปฏิบัติตาม ทั้งนี้ในขณะที่คุณปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดีแล้ว แนะนำให้ลองสอนพวกเขา และอธิบายว่าทำไมเขาถึงต้องทำตาม การให้เหตุผลจะช่วยทำให้พวกเขาเชื่อมั่นว่าสิ่งที่กำลังจะทำตามนั้นเป็นเรื่องที่ดีอย่างมีเหตุมีผล


ฝึกฝนให้ลูกได้ช่วยเหลือตนเองในเรื่องที่ทำได้
การจะสร้างให้ลูกน้อยเป็นคนเก่งนั้น แน่นอนว่าอันดับแรก ต้องเกิดจากการเลี้ยงดู และเอาใจใส่จากครอบครัวเป็นหลัก แต่การตามใจ หรือทำทุกอย่างให้โดยที่พวกเขาไม่ต้องทำอะไรด้วยตัวเองเลยนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องดี ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรควรฝึกให้เด็ก ๆ ได้หัดเรียนรู้การรับผิดชอบตัวเอง เริ่มต้นในเรื่องง่าย ๆ อย่างเช่นการแปรงฟัน อาบน้ำ แต่งตัว หรือแม้แต่การจัดกระเป๋าไปโรงเรียนเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในการฝึกให้พวกเขาได้รู้จักการจัดการตัวเองให้ดียิ่งขึ้น ข้อดีในการเริ่มฝึกการดูแลตัวเองตั้งแต่วัยเยาว์ จะทำให้ลูกรักของคุณรู้หน้าที่ของตนเอง และเติบโตในสังคมได้อย่างที่คุณไม่ต้องกังวลใจเลยล่ะค่ะ


รู้จักมารยาท และกาละเทศะ 
การเป็นคนเก่งจะได้เปรียบมากขึ้น เมื่อลูกน้อยของคุณเป็นคนที่น่ารัก และน่าเอ็นดูในสายตาของคนรอบข้าง ดังนั้นมารยาทพื้นฐานง่าย ๆ เป็นสิ่งที่ควรปลูกฝังให้กับพวกเขาตั้งแต่ยังเด็ก ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น การพูดคำว่า "ขอบคุณ" เมื่อได้รับสิ่งของหรือการช่วยเหลือ  การพูดคำว่า "ขอโทษ" เมื่อรู้ว่าตัวเองทำผิด  และการรู้จัก "ให้อภัย" เมื่อรู้สึกโกรธในเรื่องใด หรือไม่ได้ดั่งใจ ฯลฯ


เปิดโอกาสให้ค้นหาความชอบ และกิจกรรมที่ใช่
ลองให้ลูกน้อยของคุณได้ทดลองทำกิจกรรมใหม่ ๆ แล้วคอยสังเกตพฤติกรรมว่าเขาสนใจ หรือถนัดที่จะทำอะไร จากนั้นค่อย ๆ ส่งเสริมให้เขาได้พัฒนาไปในด้านนั้น ๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะหากได้ทำในสิ่งที่สนใจ จะพัฒนาไปได้ไกลยิ่งขึ้น แต่ก็มีข้อควรระวังสักเล็กน้อย ว่าคุณจะต้องไม่กดดันเด็ก ๆ จนเกินไป การให้พวกเขาได้เรียนรู้อย่างพอดี ค่อยเป็นค่อยไป ตามธรรมชาติของเขานั่นคือสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพในด้านที่เขาถนัด และจะติดตัวเขาไปจนโตนั่นเอง


รู้จักชื่นชม และตักเตือน
หากลูกของคุณได้ทำในสิ่งที่ดี หรือเหมาะสม แม้เป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ควรให้คำชมเพื่อเป็นกำลังใจ และเป็นแรงผลักดันให้กับพวกเขาและทำในสิ่งที่ดีต่อไป โดยแนะนำว่าให้เลือกใช้คำพูดที่ควรจะชมอย่างมีเหตุผล ให้เขาได้รู้ว่า ที่คุณชมนั้นเกิดจากอะไร และเป็นสิ่งที่เขาควรจะทำอย่างสม่ำเสมอ  หรือถ้าลูกทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็ควรที่จะตักเตือน ไม่ควรว่ากล่าวด้วยถ้อยคำรุนแรง แล้วค่อย ๆ สอนให้เขารู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่ไม่ถูกต้องเพราะอะไร อะไรคือสิ่งที่ผิด และอะไรที่ควรทำ เปิดโอกาสให้เขาได้คิดและตระหนักถึงการกระทำของตัวเอง จะช่วยส่งผลให้เขาสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรู้จักระวัง และรู้จักคิดมากขึ้น 


การมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม
เปิดโอกาสให้เจ้าตัวเล็กได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่าง ๆ กับครอบครัว ให้เขารู้จักช่วยเหลือ และอย่าลืมให้คำชม เพื่อเป็นกำลังใจให้เขาได้จำและนำไปใช้ต่อกับคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการช่วยหยิบสิ่งของ อาบน้ำสัตว์เลี้ยง หรือเตรียมอาหารง่าย ๆ นอกจากจะช่วยฝึกทักษะให้กับเด็ก ๆ ยังช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย นอกจากการให้ลูกรักได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมภายในครอบครัวแล้ว ในฐานะของคุณพ่อคุณแม่เองนั้น ก็ควรให้ความสำคัญกับกิจกรรม หรือความสนใจที่ลูกกำลังทำอยู่ จะทำให้พวกเขารู้สึกว่าครอบครัวให้ความสนใจในสิ่งที่เขาทำ แล้วเขาจะภูมิใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น


เสียงเพลงช่วยสร้างสมาธิ
การฟังเพลงอาจเป็นเพียงสิ่งเล็ก ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า การฟังเพลงนั้นสามารถช่วยสร้างสมาธิให้กับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยในเรื่องของความจำ และพัฒนาในเรื่องการฟังอีกด้วย เพราะคลื่นเสียงของดนตรีนั้นจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สมองจึงเปิดรับสิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบความคิดได้อีกด้วย 
 
การเลี้ยงลูกในยุคปัจจุบันนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของคุณพ่อคุณแม่อย่างแน่นอน เพียงแค่รู้จักทำความเข้าใจ เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้พัฒนาตัวเองไปตามวัย ใช้กิจกรรมเป็นตัวกระตุ้นทักษะและความสามารถ ไม่จำเป็นต้องเร่งรัดอะไรมากมาย นอกจากจะให้พวกเขาได้รู้จักค้นหาความสามารถและความสนใจของตัวเองแล้ว ยังมีผลต่ออารมณ์ และระบบความคิดของตัวเองอีกด้วย ติดตามเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ที่
บล็อกเล่าเก้าสิบ หากเป็นหนึ่งในเรื่องที่คุณชื่นชอบ ก็อย่าลืมกดแชร์กันได้เลยนะคะ
View6.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย