รูปร่างสวยด้วย

รูปร่างสวยด้วย "โปรตีน"

9 มกราคม 2562
เพราะร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้พลังงานมากในแต่ละวัน ดังนั้นสำหรับสาว ๆ ที่กำลังควบคุมอาหารเพื่อสร้างหุ่นสวยขอบอกเลยว่า “โปรตีน” นั้นเป็นสารอาหารที่สำคัญมาก ๆ เลยทีเดียวค่ะ เพราะช่วยให้อิ่มเร็วและอยู่ท้องนาน อยากหุ่นดีและแข็งแรงไปพร้อม ๆ กัน ไม่จำเป็นต้องเลือกงดเนื้อสัตว์แล้วรับแต่สารอาหารอย่างอื่น แค่รู้จักเลือกกินโปรตีนในปริมาณที่พอเพียงต่อร่างกาย เท่านี้ก็จะช่วยให้ทั้งอิ่ม และสุขภาพดีได้ในเวลาเดียวกัน แล้วจะต้องเลือกทานโปรตีนแบบไหนถึงจะดีที่สุดสำหรับคนที่ต้องการดูแลหุ่นสวย ตามมาดูกันได้เลย


ประโยชน์ของโปรตีน
ก่อนอื่นเรามารู้จักกับประโยชน์ของโปรตีนกันก่อน สำหรับ "โปรตีน" นั้น เป็นสารอาหารที่ได้รับมาจากเนื้อสัตว์ และพืชผักบางชนิด มีส่วนช่วยในการเผาผลาญพลังงานของร่างกายให้ดีขึ้น เป็นสารอาหารที่เมื่อทานเข้าไปแล้วร่างกายเราจะไม่เก็บเอาไว้ แต่จะส่งไปใช้เสริมสร้างอวัยวะ เสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ และสุขภาพต่าง ๆ ในร่างกาย โดยควรเลือกรับประทานโปรตีนให้ได้ 1 กรัม ต่อ 1 กิโลกรัมของน้ำหนักตัวแต่ละคน 


โปรตีนแบบไหนช่วยให้หุ่นสวย ?
“ไข่ไก่” 
เมนูคู่บ้านที่เชื่อว่าทุก ๆ บ้านจะต้องมี ไข่ไก่ ติดไว้ เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฟู้ดชั้นยอด ที่หลายคนอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะส่วนของไข่ขาวที่ไม่มีคอเลสเตอรอล สามารถทดแทนวิตามิน B12 ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักและรักษาหุ่นอยู่ เราขอแนะนำให้เลือกทานเป็นไข่ต้ม ออมเลตไม่ใส่น้ำมัน หรือไข่ตุ๋น ก็อร่อยได้สุขภาพ


“อกไก่” 
ถึงแม้ว่า อกไก่ อาจจะเป็นส่วนที่หลาย ๆ คนไม่ชื่นชอบ เพราะเป็นส่วนที่เนื้อค่อนข้างแห้ง แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าเจ้าเนื้อส่วนอกไก่นี้ ให้โปรตีนสูงและไขมันต่ำ โดยมีไขมันน้อยกว่าเนื้อสันในไก่ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และสามารถใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะ ย่าง ต้ม ตุ๋น อบหรือนึ่ง นอกจากนี้อกไก่ยังสามารถนำไปปั่นเป็นเครื่องดื่มเพิ่มโปรตีนสำหรับนักออกกำลังกายได้อีกด้วย 


“ปลาแซลมอน”
โปรตีนจากปลานั้น เป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย ซึ่งโปรตีนจาก ปลาแซลมอน นั้นไม่มีสารก่อมะเร็ง อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 กรดไขมันชนิดดี และวิตามินชนิดอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สามารถนำไปทำเป็นสเต็กปลาแซลมอน ยำปลาแซลมอน หรืออยากทำในรูปแบบอื่น ๆ ก็ให้รสชาติที่ดีไม่แพ้กัน  


“ปลาทูน่า”
เมนูที่หากินง่าย เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน B12 และโอเมก้า 3 ทานแบบนี้นอกจากไขมันจะน้อยแล้ว ยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกเพียบ จะเลือกกินเป็นทูน่าญี่ปุ่นหรือ ทูน่ากระป๋อง ก็อร่อยและได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน แนะนำให้ทานทูน่าในน้ำแร่จะให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายได้ดีกว่าชนิดอื่น ๆ 


"โยเกิร์ตไขมันต่ำ” 
เมนูทานเล่นง่าย ๆ แต่ได้ประโยชน์อย่าง โยเกิร์ต  ผลิตภัณฑ์จากนมชนิดนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ที่สามารถนำมาจับคู่ทานกับผลไม้สดชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รีสดไปด้วย ก็อร่อยไม่แพ้กัน เลือกกินโยเกิร์ตในมื้อเช้าหรือเย็น ก็ช่วยลดน้ำหนักได้ ที่สำคัญสำหรับสาว ๆ ที่กังวลเรื่องพุงย้วยนัก บอกเลยว่าต้องจัดโยเกิร์ตแบบด่วน ๆ เลยค่ะคุณ


เรื่องของอาหารการกินเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยนะคะ ต่อให้ไม่ได้กำลังควบคุมน้ำหนัก แต่การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกคน เพราะฉะนั้นควรเลือกกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดีในปัจจุบัน และจะส่งผลไปในอนาคตที่ดีด้วยเช่นกัน ติดตามเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณมีความสุข และสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นแบบนี้กันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ และแวะมาเลือกสิ่งดี ๆ สำหรับคุณและครอบครัวได้ทุกวันที่
“เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ กันนะคะ 
View11.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย