จัดโต๊ะตรุษจีนตามประเพณี เสริมมงคลชีวิต

จัดโต๊ะตรุษจีนตามประเพณี เสริมมงคลชีวิต

19 มกราคม 2562
เทศกาลตรุษจีนใกล้เข้ามาทุกที หลาย ๆ คนอาจกำลังมองหาวิธีในการ จัดโต๊ะตรุษจีนตามประเพณี เสริมมงคลชีวิต ที่ถูกต้องเพื่อให้รุ่งเรืองไปตลอดทั้งปี การจัดโต๊ะในทุก ๆ ครั้งก็ย่อมต้องมีของไหว้ แล้วของแต่ละอย่างนั้นจะต้องมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีไอเดียและวิธีการจัดมาฝากกันค่ะ


1. เริ่มต้นด้วย กระถางธูป ปักด้วยกิมฮวยไว้ที่ด้านซ้าย ด้านขวาและดอกเชิงเทียนคู่ ให้จัดไว้ที่ด้านในสุดของโต๊ะ จากนั้นนำแจกันไปประกบไว้ทั้งสองข้าง
2. สำหรับ ถ้วยน้ำชา ให้จัดไว้ด้านหน้ากระถางธูป (เริ่มจากวางถ้วยน้ำดื่ม แล้วค่อยวางต่อด้วยถ้วยน้ำชา และถ้วยเหล้าตามลำดับ) โดยส่วนใหญ่จะวางจำนวนถ้วยเท่ากับจำนวนบรรพบุรุษ
 


3. นำถ้วย ข้าวสวย ตักแบบพูนถ้วย และตะเกียบมาวางไว้ด้านหน้าถ้วยน้ำชา (วางช้อนและตะเกียบ หันหน้าเข้าหาโต๊ะไหว้ เพื่อหันหน้าตรงสู่เทพเจ้าและบรรพบุรุษ)4. ตามด้วย "กับข้าว" หรืออาหารคาว สำหรับไหว้เจ้า ไม่ว่าจะเป็น "ผัดหมี่" ที่ให้ความหมายดีในเรื่องของอายุยืนยาว หรืออาหารจำพวกแกงต้ม ก็นิยมนำมาจัดเป็นชุดอาหารไหว้เช่นกัน5. หลังจากนั้นให้จัดวางจานเนื้อสัตว์สามอย่างที่เรียกว่า "ซาแซ" (หมู เป็ด ไก่) หรือจัดชุดใหญ่ขึ้นแบบ "โหงวแซ" (ชุดไหว้เนื้อสัตว์ 5 อย่าง) ตามความสะดวก6. จัดถาด ผลไม้ ไว้ที่ด้านข้างของโต๊ะไหว้7. ด้านหน้าสุดให้วางของไหว้ที่เป็น ขนม เช่น ขนมถ้วยฟู ซาลาเปา จันอับ ขนมเข่งขนมเทียน ฯลฯ8. ลำดับสุดท้าย ให้วาง กระดาษเงิน และกระดาษทอง โดยตามความเชื่อนั้นเราจะต้อง เผาอ่วงแซจิ่ว หรือใบเบิกทาง ก่อนเพื่อเปิดทางให้ของเซ่นไหว้ไปถึงบรรพบุรุษ ต่อด้วยตั้วกิม ค้อซี และแท่งทองกิมเตี๊ยว อย่าลืมจุดธูปบอกกล่าวเทพเจ้าและบรรพบุรุษ โดยจะต้องจุดธูปสักการะด้วยเครื่องหอมและจุดเทียนแดงขาไม้


จัดโต๊ะไหว้ตามความเชื่อเพื่อสิริมงคลชีวิต
ทุกคนทราบกันไหมคะว่าของไหว้แต่ละอย่างบนโต๊ะไหว้นั้น ล้วนมีความหมายดี ๆ ที่จะช่วยเสริมดวงและความเป็นสิริมงคลให้ตลอดปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น

- ของไหว้ที่เป็นเนื้อสัตว์
โดยการไหว้ส่วนใหญ่ จะใช้เนื้อสัตว์สามชนิดที่เรียกว่า "ซาแซ"  ซึ่งประกอบไปด้วย “ไก่” ที่หมายถึง ความขยันขันแข็ง อดทน และความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน “เป็ด” หมายถึง ความสามารถอันหลากหลาย ความสะอาดบริสุทธิ์ และ “หมู” หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์มีกินมีใช้นั่นเอง

- ของไหว้ที่เป็นผลไม้ 
ผลไม้อย่าง “องุ่น” หมายถึง ความเจริญงอกงาม “กล้วย”  เป็นมงคลเรียกโชคลาภ มีลูกมีหลานเต็มบ้าน “สัปปะรด” ช่วยกวักเรียกโชคลาภมหาเฮง  “ส้ม” เจริญรุ่งเรือง และช่วยเสริมวาสนาให้ดี และ  “แอปเปิ้ล” ให้ครอบครัวอยู่ดีมีสุข สุขภาพกาย และสุขภาพใจแข็งแรง ฯลฯ

- ของไหว้ที่เป็นขนมหวาน
สำหรับขนมหวานอย่าง “ขนมแข่งและขนมเทียน” ยังช่วยเรียกมิตรสหาย เพื่อนพ้องบริวาร และความรุ่งเรืองเข้ามาสู่คนในบ้าน "ขนมถ้วยฟู" ให้เกิดความเฟื่องฟู เจริญรุ่งเรือง และ "ขนมจันอับ" หมายถึงชีวิตจะมีความหวาน ความสุขตลอดไป


เตรียมพร้อมเรียบร้อยสำหรับการจัดโต๊ะไหว้ตรุษจีนในปีนี้ นอกจากจะมีศรัทธาที่ดีแล้ว เราต้องประพฤติดีเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองอีกด้วยนะคะ สำหรับวันนี้ บล็อกเล่าเก้าสิบ คงต้องขอกล่าวคำว่า ซินเจียยู่อี ซินนี้ฮวดไช้ สวัสดีปีใหม่ และขอให้ทุกท่านสุขกาย สุขใจ ก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไปตลอดปีนี้และปีต่อ ๆ ไปด้วยนะคะ ส่วนวันจ่ายนี้ ใครที่กำลังมองหาของไหว้ก็ลองแวะไปช้อปกันได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ ที่นี่พร้อมมอบวัตถุดิบดี ๆ ให้แก่ทุก ๆ บ้านในทุกวันสำคัญเสมอค่ะ 
View67.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย