"7 อาหาร" เสกคุณให้สวยขึ้น

20 กุมภาพันธ์ 2562
อยากจะสวยทั้งที่ ทางที่ดีก็ควรจะสวยมาจากข้างในใช่ไหมล่ะคะ เคยได้ยินคำว่า “You are what you eat” กันไหมเอ่ย ถ้าเราอยากสวยมาจากข้างใน การเลือกรับประทานอาหารก็เป็นส่วนสำคัญ ที่จะคอยช่วยดูแลเรื่องสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิว ให้ดูสวยใส สุขภาพดีและแข็งแรงกันอยู่เสมอ

วันนี้ บล็อกเล่าเก้าสิบ จะชวนสาว ๆ ไปจดลิสต์ "7 อาหารเสกคุณให้สวยขึ้น" จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ


1.ผลไม้ 5 สี
เริ่มต้นกันที่ผลไม้ ที่จะมีสีสันแตกต่างกันออกไปตามแต่ละชนิด ซึ่งผลไม้แต่ละสีนั้นให้คุณประโยชน์ที่แตกต่างกันอีกด้วย ถ้าหากต้องการให้ร่างกายได้รับประโยชน์และสารอาหารแบบครบถ้วน นอกจากจะเริ่มต้นที่การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่าลืมทานผลไม้ให้ครบ 5 สีกันด้วยนะคะ ยกตัวอย่างเช่น ผลไม้สีเขียว ที่สีเขียวนั้นได้มาจากสารคลอโรฟิลด์ ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใสและดูเปล่งปลั่ง ลดการเกิดริ้วรอย และมีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ลดอาหารท้องผูก เนื่องจากอุดมไปด้วยกากใยธรรมชาตินั่นเองค่ะ


2.ถั่ว
ธัญพืชเม็ดเล็ก ที่เป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ สามารถนำไปจับคู่ทำเป็นเมนูคาวหวาน หรืออยากจะเอาไว้ทานเล่นก็อร่อยไปอีกแบบ โดยเฉพาะ ถั่วขาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำและถั่วแดง  ซึ่งทั้งหมดนี้ให้โปรตีนสูง แต่มีไขมันต่ำ หรือถ้าหากใครชอบกินเป็น อัลมอนต์ แม็คคาเดเมีย หรือมะม่วงหิมพานต์ ทั้งสามชนิดนี้อุดมไปด้วยกรดไขมันที่จะช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ ป้องกันความเสี่ยงของโรคหลอดเลือด มะเร็งลำไส้ใหญ่ ประสาทจอตาเสื่อม และช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี


3.มะเขือเทศ
สาว ๆ คนไหนที่อยากผิวสวยใส ดูอ่อนกว่าวัย แนะนำให้กิน มะเขือเทศ ที่อุดมไปด้วยสารไลโคปีน ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า มีวิตามินหลากหลายชนิด อาทิเช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเอและวิตามินซี มีส่วนช่วยในการลดการเกิดปัญหาสิว ฝ้า และจุดด่างดำ อยากจะทานแบบเป็นลูก ทานแบบสลัด หรืออยากจะทานแบบน้ำมะเขือเทศก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กันเลยค่ะ


4.น้ำเปล่า
เพราะอากาศบ้านเราค่อนข้างร้อน การดื่มน้ำเปล่าให้พอดีกับความต้องการของร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับใครที่มักจะดื่มน้ำน้อย ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด่วนเลยนะคะ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นแล้ว การดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 - 10 แก้วยังช่วยฟื้นฟูความชุ่มชิ้นให้กับผิวพรรณของคุณ ดูเนียนนุ่ม และน่าสัมผัส มีส่วนช่วยในการขับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ฝ้า และผิวหมองคล้ำ ลองสังเกตคนที่ดื่มน้ำเก่ง ๆ ดูค่ะว่าคนเหล่านี้มักจะมีผิวที่สวยมากเลยทีเดียวเชียว


5.ปลา
เติมเต็มโอเมก้า 3 ให้ร่างกายด้วยเนื้อปลา ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และทูน่า ซึ่งปลาที่มีไขมันเหล่านี้จะช่วยในด้านระบบการทำงานของเซลล์ผิวหนัง มีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจลงได้มากถึง 50% อีกทั้งยังมีแคลเซียม ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวหนัง และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน


6.ไข่
"ไข่ไก่" เมนูที่หลายคนต้องมีติดบ้าน ซึ่งไข่นั้นเป็นแหล่งของโปรตีนสูง มีแคลเซียม เหล็ก สังกะสี และวิตามินบี 3 แนะนำให้เลือกซื้อไข่ไก่สดแบบปลอดสารพิษ และปรุงสุกแล้วเท่านั้น เพราะไข่ที่เก่าและมักจะมีแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดอาหารเป็นพิษขึ้นมาได้


7.สาหร่าย
สาหร่ายชนิดต่าง ๆ ที่มักนิยมนำมาบริโภคกัน จะให้ประโยชน์มากน้อยแตกต่างกันออกไปตามกรรมวิธีการทำ แต่ที่สำคัญคือ ในสาหร่ายทุก ๆ ชนิดนั้นมีโปรตีน แร่ธาตุ และสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ให้กลับมาเปล่งปลั่งและดูดี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงวิตามินซี และคอลลาเจน ที่จะช่วยทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย


เป็นอย่างไรบ้างคะ แต่ละอย่างนั้นหาทานไม่อยากเลยใช่ไหมล่ะ แต่สิ่งสำคัญก็คือเราต้องหมั่นรับประทานอาหารที่ดี ให้ครบ 5 หมู่ และถูกต้องตามสุขอนามัย เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี เมื่อข้างในดีภายนอกก็จะดีตามไปด้วยทั้งผิวพรรณและอารมณ์ค่ะ ความสวยของผู้หญิงเราเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยนะคะ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาเทคนิค เคล็ดลับดี ๆ อย่าลืมแวะมาอ่านกันได้ที่  บล็อกเล่าเก้าสิบ  ที่นี่นะคะ
View11.8K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย