5  กิจกรรมชวนลูกทำช่วงปิดเทอม ดีกว่าปล่อยให้ติดจอ

5 กิจกรรมชวนลูกทำช่วงปิดเทอม ดีกว่าปล่อยให้ติดจอ

29 มีนาคม 2562
ช่วงเด็กปิดเทอม คุณแม่อาจต้องเริ่มคิด เริ่มวางแผนกันแล้วว่าจะให้เด็กๆ ทำอะไรดี หรือมีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจ เพราะไม่งั้นเด็กๆ อาจจะอยู่กับหน้าจอมือถือ กิจกรรมที่สนุกและน่าสนใจนั้น นอกจากจะช่วยเบนความสนใจจากหน้าจอแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ มาดูกันว่า 5 กิจกรรมดีๆ ที่นำมาฝากมีอะไรบ้างค่ะ
 
1.ปลูกต้นไม้ ต้นที่ปลูกง่ายเห็นผลไว เพื่อให้เด็กมีการติดตามผลของต้นไม้ได้ในทุกๆ วัน
โดยเริ่มจากผักที่ปลูกง่ายก่อน เช่น ต้นอ่อนทานตะวัน ต้นหอม มะเขือเทศ ให้เด็กๆ ได้ลงมือทำตั้งแต่ การปลูก การรดน้ำ และติดตามการเติบโตของต้นไม้ ซึ่งในระหว่างการปลูก การดูแลนี้ คุณแม่ยังสามารถสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ชื่อและลักษณะของผัก พร้อมทั้งบอกประโยชน์ของผัก แต่ละชนิดให้เด็กๆ ได้ทราบ การปลูกต้นไม้เพียง 1 ต้นนี้ จะทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ และมีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย
2. ทำขนม เช่น คัพเค้ก ไอศกรีม คุกกี้แฟนซี
การทำขนมหรือทำอาหารในเมนูง่ายๆ  ถือว่าเป็นการเรียนรู้เพื่อเสริมทักษะให้เด็กๆ ในหลายๆ ด้าน เช่น การสังเกต ได้ลองหยิบ จับ วัตถุดิบ ก่อนที่จะนำมาทำอาหาร ว่ามีลักษณะอย่างไร การเลือกซื้อวัตถุดิบที่เราจะนำมาใช้ทำอาหาร ก็ถือว่าเป็นการสังเกตได้เช่นกัน การคิดคำนวณ ชั่ง ตวง เช่น ในอาหาร 1 จานต้องใช้ในปริมาณเท่าไหร่บ้าง  หรือทางด้านอารมณ์ บางครั้งที่เด็กๆ พอได้ลองทำอาหารแล้วอาจมีคำถามว่า ทำไมยังไม่สุกซะทีล่ะ หรือว่าเมื่อไหร่จะได้กิน ทำไมนานจัง ในครั้งนี้คุณแม่อาจจะทำให้เด็กๆ ได้เห็นเลยว่า ถ้าเราเร่งหรือใจร้อน อาหารที่เราตั้งใจทำจะมีลักษณะยังไง ทานไม่ได้ แต่ถ้าเรารออีกหน่อย เราจะได้อาหารที่น่าทาน และยังเป็นฝีมือของตัวเองอีกด้วยนะ

  3. Board Game (เกมเศรษฐี)
การเล่นเกมเป็นสิ่งที่คู่กับวัยของเด็กๆ อยู่แล้ว และถ้าหากเกมที่คุณเลือกนั้นช่วยส่งเสริมทักษะต่างๆ ให้เด็กๆ ได้ เช่น การต่อคำศัพท์ (Scrabble) เกมเศรษฐีหรือเกมอื่นๆ  ซึ่งเกมต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เด็กๆ ได้ฝึกสมองด้านความจำ การคิดคำนวณและวางแผน แล้วถ้ายิ่งเล่นกันหลายคน จะช่วยพัฒนาด้านการปรับตัวเข้ากับสังคม รวมทั้งการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนและคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย 


4. ออกกำลังกาย
ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เล่นฮูล่า ฮูป ล้วนเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและสุขภาพให้แข็งแรง แถมยังทำให้เด็กๆ ได้พบเพื่อนใหม่ สอนให้เด็กๆ ได้เล่นเป็นทีม มีความสามัคคี หากเด็กๆ ได้ฝึกและเล่นกีฬาอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพที่ดีแล้ว เด็กๆ อาจค้นพบประเภทกีฬาที่ชื่นชอบ จนพัฒนาฝีมือกลายเป็นทักษะเฉพาะตัว5. ระบายสี มีชั่วโมงศิลปะ
คุณแม่เพียงแค่เตรียมจานสี พู่กัน สีน้ำ หรือ ดินสอสี แล้วปล่อยให้เด็กๆ ได้สร้างงานศิลปะด้วยตัวเอง เช่น วาดรูปธรรมชาติที่เห็น วาดรูปคุณพ่อ คุณแม่ เพราะเด็กแต่ละคน จะมีพัฒนาการ และการแสดงออก ทางศิลปะที่แตกต่างกัน เป็นวัยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ในสิ่งต่างๆ การวาดรูปยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาสมองทั้งสองด้าน คือ ด้านอารมณ์และเหตุผล หรือถ้าคุณเห็นแววหรือความชอบของเด็กๆ ลองให้เรียนคอร์สศิลปะ เด็กๆ อาจจะกลายเป็นจิตรกรระดับโลกก็เป็นได้นะ

เด็กๆ ปิดเทอมถือว่าเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่สามารถทำกิจกรรมพร้อมกันได้ทั้งครอบครัว นอกจากจะสร้างความรักความผูกพันในครอบครัวแล้วยังพัฒนาทักษะการเรียนรู้ของเด็กๆ ได้อีกด้วย และกิจกรรมที่เราแนะนำนั้น สามารถทำได้ที่บ้าน ไม่ต้องออกไปข้างนอก ซึ่งบางกิจกรรมอาจต้องหาซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม สามารถหาซื้อกันได้ที่  “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ และสำหรับครั้งต่อไป บล็อกเล่าเก้าสิบ จะมีคำแนะนำกิจกรรมดีๆ สำหรับเด็กๆ มาฝากกันอีก สามารถติดตามกันได้ที่นี่เลย
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.rakluke.com/article/24/128/5950/8-กิจกรรมให้ลูกทำช่วงปิดเทอม-ช่วยลูกมีพัฒนาการที่ดีรอบด้าน
https://www.amarinbabyandkids.com/pre-school/10-activity-summertime/3
View3.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย