ร้อนนี้ต้องดูดีๆ อาหารบูดง่ายใช้วิธีนี้ช่วยได้!

ร้อนนี้ต้องดูดีๆ อาหารบูดง่ายใช้วิธีนี้ช่วยได้!

2 เมษายน 2562
อากาศร้อนเมืองไทย ทำให้อาหารบางชนิดบูดหรือเสียง่ายขึ้น ทั้งๆ ที่เพิ่งจะทำมาใหม่ๆ แม้กระทั่ง ผัก ผลไม้ ที่วางทิ้งไว้ โดยที่ยังไม่แช่ตู้เย็น พอเจออากาศร้อนเข้าไป ก็จะเน่าเสียง่าย
เหี่ยวเฉาเร็วกว่าปกติ วันนี้เรามีเคล็ดลับการถนอมอาหารไม่ให้เสียง่ายในหน้าร้อนมาบอกกัน

1. ประเภทเนื้อสัตว์ ถนอมความสดด้วยการแช่แข็ง
เป็นวิธีที่ง่ายและเก็บรักษาอาหารได้นานในหน้าร้อนอย่างนี้ ไม่ว่าจะเป็นของสด หรือของที่ปรุงสำเร็จแล้ว ก็สามารถนำมาแช่แข็งได้เช่นกัน แต่วิธีเก็บรักษาอาจแตกต่างกัน

- เนื้อหมูหรือเนื้อไก่สด ควรล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พร้อมใช้ แล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกให้เรียบร้อย เมื่อถึงเวลาจะนำมาปรุงก็หยิบใช้ในปริมาณที่ต้องการเท่านั้น ไม่ต้องนำเนื้อชิ้นใหญ่ๆ ออกมาละลายแล้วล้างทุกครั้งเสมอ เพราะจะทำให้เนื้อเสียง่าย แถมยังช่วยประหยัดเวลา และเก็บรักษาส่วนที่เหลือให้สดใหม่ได้ยาวนานอีกด้วย

- เนื้อปลาควรขอดเกล็ด ควักไส้ แล้วล้างทำความสะอาดด้วยเกลือเพื่อดับคาว แล้วนำมาแล่เป็นชิ้นๆ แช่แข็งไว้จะเก็บได้นานหลายสัปดาห์

2. คงความสดของผัก ผลไม้ ให้อยู่ได้นานขึ้น
นอกจากจะเก็บด้วยการล้างน้ำให้สะอาดและเด็ดใบที่เน่าหรือมีตำหนิทิ้งแล้ว ควรนำไปใส่ในถุงพลาสติกแล้วเจาะรูเพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จากนั้นนำไปใส่ในช่องชั้นล่างสุดของตู้เย็น หรืออีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยชะลออายุของผักและผลไม้ได้ดีในหน้าร้อน ก็คือ การนำไปแปรรูปในลักษณะต่างๆ เช่น นำมะม่วงไปดอง แช่อิ่ม หรือกวน หรือนำผลไม้ที่สุกงอมมาทำเป็นไอติมดับร้อนก็ได้เช่นกัน

3.ของแห้ง ต้องตากแดดให้แห้งสนิท
ของแห้งบางอย่าง เช่น กุ้งแห้ง ปลาเค็ม ปลาสลิด กุนเชียง ข้าวสาร กระเทียม หอมแดง หรือถั่วต่างๆ เมื่อซื้อมาแล้วใช้ในครั้งเดียวไม่หมด หากเก็บไว้นานอาจเกิดเชื้อราจากความชื้น ควรนำของแห้งที่มีอยู่ในครัวออกมาตากแดดเพื่อไล่ความชื้น แล้วค่อยเก็บใส่ในภาชนะที่ปิดสนิทก็จะช่วยยืดอายุอาหารให้เก็บไว้ได้นานขึ้น และที่สำคัญควรมีระยะเวลาในการจัดเก็บอาหารที่เหมาะสม เช่น ถ้าเป็นผักและผลไม้เก็บได้ประมาณ  3-5วัน , เนื้อสัตว์ในช่องแช่แข็งเก็บได้ประมาณ 2-3 วัน ไข่อยู่ได้ประมาณ 1 สัปดาห์นับจากวันผลิต นอกจากนี้ ควรหมั่นสำรวจวันหมดอายุของอาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็น และไม่ควรเก็บอาหารไว้ในตู้เย็นมากเกินไป เพราะจะทำให้ความเย็นกระจายไม่ทั่วถึง แล้วอาหารที่แช่ไว้ในตู้เย็นจะได้รับความเสียหายได้
 
เป็นยังไงบ้างคะสำหรับเคล็ดลับดีๆ ที่เรานำมาฝาก ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ที่บ้านกันได้เลย โดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์อะไรเพิ่มเติม เพียงคอยสังเกตอาหารว่ามีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นหรือมีกลิ่นตุๆ หรือเปล่า โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนก็จะยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะสิ่งที่ตามมาช่วงหน้าร้อนมักจะเป็นเรื่องอาหารเน่าเสีย ทานแล้วจะทำให้ท้องเสีย ท้องร่วง เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังกันให้ดีนะคะ แวะเลือกซื้อสินค้าสดใหม่ ได้ที่ เทสโก้ โลตัส ทุกสาขา ใกล้บ้านคุณ ครั้งต่อไป บล็อกเล่าเก้าสิบ จะมีอะไรมาฝากกันอีกติดตามได้เลยที่นี่นะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://mgronline.com/qol/detail/9580000142796
https://th.openrice.com/th/bangkok/article/วิธีเก็บอาหารไม่ให้เสียง่ายในหน้าร้อน-a5340
View2.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย