7 วิธีดูให้ออก มะพร้าวลูกไหนอ่อนลูกไหนแก่

7 วิธีดูให้ออก มะพร้าวลูกไหนอ่อนลูกไหนแก่

3 เมษายน 2562
เคยมั้ยเวลาที่ไปซื้อมะพร้าว แล้วไม่รู้ว่าต้องเลือกยังไง ระหว่างมะพร้าวอ่อนและมะพร้าวแก่ นอกจากสีที่สังเกตเห็นได้จากภายนอกแล้วและเนื้อของมะพร้าวล่ะ จะแตกต่างกันด้วยมั้ยเพราะบางครั้งถ้าอยากได้มะพร้าวอ่อนดันได้มะพร้าวแก่หรือบางครั้งอยากได้มะพร้าวแก่ดันได้มะพร้าวอ่อน แล้วถ้าจะให้ดูจากภายนอกของลูกมะพร้าวอาจจะตัดสินใจซื้อไม่ได้ในทันที ในครั้งนี้เรานำเทคนิคในการเลือกมะพร้าวอ่อนและมะพร้าวแก่ต้องเลือกยังไง สังเกตอะไรได้บ้าง เลือกแบบไหนให้ถูกใจที่สุดมาบอกกันค่ะ

วิธีดูว่ามะพร้าวลูกไหนอ่อน ลูกไหนแก่
1. ดูจากสีบริเวณรอยต่อของขั้วกับลูกมะพร้าว ถ้ายังอ่อนรอบวงขั้วผลจะมีสีขาวยิ่งสีขาวเป็นวงกว้าง มะพร้าวยิ่งอ่อน ถ้าเป็นสีเขียวแสดงว่าเริ่มแก่

2. ดีดหรือเขย่าลูกมะพร้าวฟังเสียงน้ำ ถ้าเสียงแน่นๆ เหมือนน้ำเต็มลูก (จะไม่ค่อยได้ยินเสียงน้ำ) แสดงว่าเนื้อมะพร้าวอ่อนอยู่ระยะชั้นครึ่งหรือสองชั้น เนื้อกำลังอร่อย แต่ถ้าดีดแล้วน้ำพร่องได้ยินเสียงน้ำอยู่ข้างในชัดๆ น้ำน้อยแสดงว่าเริ่มแก่

3. ดูที่หนวดมะพร้าว ถ้าเป็นสีน้ำตาลถึงครึ่งของหนวดมะพร้าว แสดงว่าเนื้อมะพร้าวอ่อนใช้ได้ น้ำหวานอร่อย

4. หากมะพร้าวยังอยู่ในทะลาย ลูกบนสุดของทะลายจะอ่อนสุด เนื้อจะไม่ค่อยมี น้ำจะมีรสฝาดซ่า ส่วนลูกล่าง ๆ ลงมาของทะลายก็จะแก่ลงไปเรื่อยๆ

5. มะพร้าวที่ยังไม่ปอกเปลือกดูที่เปลือก หากเปลือกนวลๆ ทั้งลูก แสดงว่าอ่อน หากเปลือกมีผิวดูหยาบทั้งลูก แสดงว่ากำลังพอดี และสุดท้าย หากเปลือกหยาบค่อนมาทางด้านล่างๆ จนมีลักษณะเป็นขุยๆ น้ำหนักเบา แสดงว่าแก่

6. มะพร้าวที่ปอกเปลือกแล้ว ให้ดูที่เสี้ยนมะพร้าว หากยังเห็นเสี้ยนเป็นเส้นๆ ชัดเจน แสดงว่ามะพร้าวยังอ่อนอยู่ หากเส้นหยาบปานกลางทั่วลูกมะพร้าวแสดงว่ามะพร้าวอ่อนกำลังดี สำหรับมะพร้าวแก่เสี้ยนจะมีขนาดเล็กและสีเข้ม

7.นำลูกมะพร้าวไปแช่น้ำ มะพร้าวที่จมน้ำจะเป็นมะพร้าวอ่อน มะพร้าวที่อยู่ในน้ำกึ่งจมกึ่งลอยแสดงว่ากำลังพอดี และลูกมะพร้าวที่ลอยน้ำเป็นมะพร้าวแก่เนื้อแข็งนั่นเอง
 
เป็นอย่างไรกันบ้าง พอจะทราบถึงวิธีการเลือกซื้อมะพร้าว และในครั้งต่อไปการซื้อมะพร้าวสำหรับคุณก็ไม่น่าใช่เรื่องยากอีกต่อไป แถมในมะพร้าว 1 ลูกนี้ยังมีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารมากมาย ไม่ว่าจะด้านผิวพรรณเพราะในน้ำมะพร้าวเป็นแหล่งของสารอาหารมากมาย ทั้งโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม รวมทั้งวิตามินซีที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด หรือถ้าอากาศร้อน ๆ แบบนี้ น้ำมะพร้าว ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ช่วยดับร้อนได้ดีเพราะน้ำมะพร้าวอ่อนมีฤทธิ์เย็น อีกทั้งยังมีกลูโคสและฟรักโทสในปริมาณมาก ร่างกายจะสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจหากดื่มน้ำมะพร้าวเข้าไปแล้วจะรู้สึกสดชื่น กระชุ่มกระชวยได้ในทันที หรือถ้าไม่มั่นใจในการเลือกซื้อสามารถแวะไปที่ เทสโก้ โลตัส ทุกสาขา ใกล้บ้านคุณ เพราะมีการแบ่งประเภทของมะพร้าวอย่างชัดเจนเพื่อให้ง่ายต่อการซื้อ ในครั้งหน้าจะมีเคล็ดลับดี ๆ อะไรมาบอกกันอย่าลืมติดตาม บล็อกเล่าเก้าสิบ กันไว้ได้เลยนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://health.kapook.com/view179576.html
http://www.ohlor.com/วิธีเลือกมะพร้าวที่ถูก/
https://www.lokehoon.com/topic.php?q_id=340
 
View26K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย