คราบติดพรม ปัญหาเล็กๆ ที่หนักใจไม่น้อย

คราบติดพรม ปัญหาเล็กๆ ที่หนักใจไม่น้อย

3 เมษายน 2562
บ้านใครปูพรมยกมือขึ้น เพราะครั้งนี้เราจะมาช่วยคุณแม่บ้านที่อาจมีปัญหา พรมเลอะเทอะ พรมสกปรกที่ไม่สามารถซักเองได้หรือถ้าจะต้องทำความสะอาดมันต้องเป็นเรื่องใหญ่แน่ ๆ แต่ถ้าคุณทำตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากก็สามารถกำจัดคราบสกปรกบนพื้นพรมที่เกิดขึ้นได้ด้วยตนเอง แล้วคุณจะทึ่งและไม่เชื่อว่าคราบสกปรกที่เคยมีนั้นสามารถกำจัดได้ง่าย ขนาดนี้ มีวิธีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. หมากฝรั่งติดพรม
ปัญหาหมากฝรั่งติดพรม ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะลืมหรือไม่ทันระวัง ไม่ต้องตกใจไป เพราะเราสามารถใช้ไดร์เป่าผมและพลาสติกห่ออาหาร (Plastic wrap) มากำจัดออกได้ โดยนำไดร์เป่าผม มาเป่าด้วยลมอุ่นเพื่อให้หมากฝรั่งอ่อนตัว จากนั้นก็ใช้พลาสติกห่ออาหารหยิบออกแต่ถ้าหากยังเหลือคราบเหนียวๆ เกาะอยู่ ก็ใช้น้ำยาทำความสะอาดพรมกำจัดอีกรอบและเช็ดด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง ตามด้วยเป่าให้แห้งก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

2. คราบสนิมบนพรม
คราบสนิมบางทีอาจจะมาจากขาโต๊ะหรือตู้ที่เราตั้งไว้นานๆ พอขยับหรือเลื่อน ก็อาจมีคราบสนิมเกิดขึ้น ซึ่งวิธีกำจัดคราบสนิมเพียงบีบน้ำมะนาวลงไปบนคราบแล้วรอประมาณ 5 นาที จากนั้นใช้ผ้าเนื้อหนาเช็ดออกแล้วเทน้ำส้มสายชูทับลงไปทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที แล้วเช็ดออกและใช้น้ำสบู่ถูบริเวณที่ทำความสะอาด แล้วค่อยๆ ใช้ผ้าสะอาดซับน้ำเปล่า มาถูบริเวณที่ทำความสะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้พรมก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิมแล้วค่ะ

3. คราบอาหาร
บ้านไหนที่ปูพรมในห้องนั่งเล่นหรือห้องรับประทานอาหารนั้น คงยากที่จะหลีกเลี่ยงคราบอาหารไม่ว่าจะน้ำแกง ของหวานหรือน้ำผลไม้ ก็อาจทำให้เกิดคราบบนพรมได้ทั้งนั้น ซึ่งวิธีทำความสะอาดนั้นง่ายมาก เพียงโรยเกลือหรือผงซักฟอกลงบนคราบและทิ้งไว้สักพักเพื่อรอให้คราบถูกดูดซับ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสบู่มาเช็ดทำความสะอาดจนพื้นพรมไม่เหลือคราบของผงซักฟอกหรือเกลือเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

4. คราบจากผงแป้งหรือผงอื่นๆ
หากผงแป้งหรือวัตถุดิบต่างๆ ที่เป็นผงหกลงบนพรม ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำไปเทหรือสะบัดออกให้หมดในทันที วิธีทำความสะอาดนั้น ให้นำเครื่องดูดฝุ่นมาจัดการดูดผงแป้งออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นเช็ดด้วยน้ำยาล้างจานที่เจือจางและใช้ผ้าสะอาดซับน้ำให้แห้งเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

5. คราบน้ำมัน
การทำความสะอาดคราบมันที่ติดอยู่บนพรม นอกจากจะใช้วิธีเดียวกับเสื้อผ้าโดยการโรยแป้งเด็กลงบนคราบเพื่อให้ดูดซับน้ำมันได้แล้ว ยังสามารถใช้ความร้อนจากเตารีดได้เช่นกัน เพียงนำเตารีดมาวางทับลงบนคราบสกปรก แต่ก่อนวางนั้นควรหาผ้าหรือกระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่มาวางก่อนแล้วค่อยวางเตารีดทับ ความร้อนจากเตารีดจะช่วยดูดความมันออกจากพรมได้เช่นเดียวกัน

6.คราบหนักฝังลึก
คราบหนักเช่น กาแฟ ช็อกโกแลต ไวน์ หรือแม้แต่คราบเลือด อันดับแรกควรรีบซับออกโดยด่วน โดยห้ามเช็ดหรือถูให้คราบกระจายตัว จากนั้นนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:2 ฉีดหรือพรมลงบนคราบและค่อยๆ ซับออกอีกครั้ง ก็จะช่วยให้คราบเริ่มจางลงได้ แต่อาจจะต้องทำโดยทันทีไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะไม่งั้นอาจจะกำจัดออกได้ยาก
 
หากเลือกที่จะปูพรมเพื่อแต่งบ้านแล้วก็ควรดูแลพรมให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และน่าใช้งานที่สุด ซึ่งนอกจากการดูดฝุ่นและดูแลไม่ให้มีกลิ่นอับแล้ว ถ้ามีคราบสกปรกเกิดขึ้นควรรีบทำความสะอาดในทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะทำให้ทำความสะอาดได้ยากและเป็นคราบฝังแน่นได้ เคล็ดลับที่นำมาฝากในครั้งนี้ก็ไม่ยุ่งยาก ซึ่งทั้งอุปกรณ์หรือตัวช่วยทำความสะอาดสามารถหยิบจับได้จากในห้องครัว หรือถ้าต้องการความสะดวกมากขึ้นก็สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดพรมโดยเฉพาะ เลือกช้อปกันได้ที่ เทสโก้ โลตัส ทุกสาขา  ในครั้งหน้าบล็อกเล่าเก้าสิบ จะมีเคล็ดลับอะไรมาแนะนำกันอีก ก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.baanlaesuan.com/96308/diy/easy-tips/carpet-cleaning
https://home.kapook.com/view143477.html
https://home.kapook.com/view62336.html
View1.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย