ขนมมงคล 9 อย่างกับความหมายที่ดี เหมาะแก่การถวายพระ

ขนมมงคล 9 อย่างกับความหมายที่ดี เหมาะแก่การถวายพระ

5 เมษายน 2562
การทำบุญตามประเพณีไทยนอกจากอาหารมงคลแล้ว ขนมที่ใช้ถวายพระในช่วงวันประเพณีก็ต้องเป็นขนมมงคลเช่นกันและขึ้นชื่อว่าขนมไทยนอกจากจะหอมหวานกินอร่อยแล้วก็ยังมีความหมายที่เป็นมงคลอีกด้วย วันนี้เราจะมาบอกถึงความหมายดีๆ ของ ขนมมงคล 9 อย่าง ว่าแล้วก็ขอสวมบทแม่มะลิแล้วพาทุกคนไปท่องโลกขนมไทยด้วยกันเลย


1.ทองหยิบ
ขนมไทยโบราณ สีเหลืองทองที่ทำจากไข่แดงตีจนฟู และนำมาหยดลงในน้ำเชื่อมพอสุกนำมาจับจีบใส่ในถ้วยเล็กๆ สวยงามมีรสหวานกลมกล่อม มีความหมายสื่อถึง “ความมั่งคั่งร่ำรวย มีเงินมีทอง” ใช้ไม่ขาดมือหมายถึงการหยิบเงินหยิบทองเพื่อ “ความรุ่งเรือง” เหมือนกับชื่อที่ใช้เรียก คือคำว่า “ทอง” นั่นเอง


2.ทองหยอด
ขนมไทยรสหวาน สีเหลืองทองทำจากไข่แดงและนำมาหยดลงในน้ำเชื่อมมีลักษณะคล้ายหยดน้ำกลมๆ เล็กๆ พอดีคำ มีความหมายว่าให้ร่ำรวยเงินทอง


3.ฝอยทอง
ขนมหวานสีเหลืองทองเส้นยาว ที่ทำมาจากไข่แดงตีฟูใส่ในกรวย แล้วนำมาร่อนเป็นเส้นลงในกระทะน้ำเชื่อมให้เป็นแพ ห้ามตัดเส้นฝอยทอง ต้องทำเป็นเส้นยาวๆ ซึ่งในงานแต่งจะสื่อความหมายถึงการครองรักครองเรือนที่ยาวนาน มีชีวิตที่ยืนยาวเหมือนเส้นของฝอยทอง


4.ขนมเม็ดขนุน
เป็นหนึ่งในขนมไทยตระกูลทอง อีกหนึ่งอย่าง ที่เรียกว่า “เม็ดขนุน” เพราะมีรูปร่างคล้ายกับเม็ดขนุนนั่นเอง ภายในจะมีไส้ถั่วบดมีรสชาติหวานมัน สื่อความหมายถึงการมีคนคอยเกื้อหนุนจุนเจือ ช่วยเหลือสนับสนุนไม่ว่าทางด้านการงานหรือเรื่องการใช้ชีวิต


5.ขนมชั้น
ขนมชั้น มีลักษณะเป็นชั้นๆ สลับสีกัน ปัจจุบันทำออกมาหลากหลายสี ให้ดูน่าทานยิ่งขึ้น ซึ่งระดับชั้นนี่เองที่สื่อความหมายถึงการอวยพรให้ได้เลื่อนขั้นในหน้าที่การงาน และถ้าจะให้ดี ขนมชั้นก็ต้องมี 9 ชั้น จะได้ก้าวหน้าเลื่อนขั้นเร็วๆ

6.ขนมทองเอก
นอกจากชื่อจะเป็นทองแล้ว ก็ยังมีการใช้ทองคำเปลวติดอยู่บนขนมด้วย ซึ่งคำว่าเอกนั้นแปลว่าที่หนึ่ง ขนมทองเอกจึงกลายเป็นขนมที่มอบให้เพื่ออวยพรถึงการเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งนั่นเองค่ะ

 7.ขนมจ่ามงกุฎ
เป็นขนมไทยที่ค่อนข้างจะทำยาก เพราะมีหลายขั้นตอนในการทำไม่เหมือนกับ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ซึ่งหมายถึงการมีเกียรติสูงสุด เป็นเจ้าคนนายคน ขนมชนิดนี้ก็จะใช้เป็นการแสดงความยินดีที่ได้เลื่อนตำแหน่งด้วยเช่นกัน

8.ขนมถ้วยฟู
ขนมถ้วยฟูหรือขนมปุยฝ้าย ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้วเพราะจะเห็นได้ทั้งงานมงคลแบบจีน ก็จะนิยมใช้ขนมชนิดนี้ ซึ่งจะมีกลิ่นหอมเนื้อขนมฟูสวยงาม โดยสื่อความหมาย “ให้มีความเจริญรุ่งเรือง ความเฟื่องฟู รุ่งโรจน์ มีความเจริญก้าวหน้า” เป็นเมนูมงคลที่คนจีนนิยมนำมาไหว้ในเทศกาลตรุษจีนหรือเทศกาลปีใหม่

9.ขนมเสน่ห์จันทน์
เป็นขนมไทยมงคล ที่ใช้ผลจันทน์มาเป็นส่วนผสมให้มีกลิ่นหอมมีผลสีเหลือง โดยการทำขนมชนิดนี้จะปั้นให้เป็นลูกกลมๆ โดยชื่อของขนมได้ใส่คำว่า เสน่ห์ เข้าไป เพื่อแสดงถึงความเป็นที่รัก ความมีเสน่ห์ ให้คนรักคนเอ็นดู
 
เพราะคนไทยนั้นเชื่อกันว่าถ้ามีอาหารมงคล รวมถึงขนมมงคล ในงานบุญประเพณีนั้นจะทำให้มีสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต เสริมความเป็นมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัว ตามงานพิธีต่างๆ จึงนิยมนำเอาขนมไทยเหล่านี้มาประกอบพิธีมงคล และที่สำคัญ เลข 9 เป็นเลขที่คนไทยเชื่อกันว่าเป็นเลขมงคล ที่ทำให้ชีวิตเจริญก้าวหน้าอีกด้วยค่ะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/horoscope/84717/
https://goodlifeupdate.com/healthy-food/25385.html
http://thaidesserts0205.blogspot.com/
View5.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย