ระวังให้ดี 5 โรคนี้อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงสงกรานต์

ระวังให้ดี 5 โรคนี้อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงสงกรานต์

9 เมษายน 2562
ในช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานอย่างเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ บางครั้งที่เราไม่ทันระวังตัวหรืออาจจะสนุกมากเกินไปทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ หมดสนุก อดเล่นน้ำ เพราะฉะนั้นเราควรดูแแลสุขภาพให้ดีๆ และระวังโรคที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์ ในครั้งนี้เราจะมาบอกถึงโรคที่อาจจะเกิดขึ้นและวิธีที่ควรหลีกเลี่ยงให้ทราบกันนะคะ

1.อาหารเป็นพิษ ท้องร่วง อหิวาตกโรค
อากาศที่ร้อน แห้ง เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ปรสิต ฯลฯ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคนี้ ผู้ที่ได้รับเชื่อจะแสดงอาการภายใน 1-2 วัน

อาการที่เกิดขึ้น จะรู้สึกพะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นพัก ๆ ถ่ายเหลว ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ หากอาการรุนแรงอาจะทำให้เกิดภาวะช็อค หมดสติ และเสียชีวิตได้

ควรหลีกเลี่ยง : การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ นม รวมถึงยึดหลักปฏิบัติ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ปราศจากโรค" เพื่อลดความเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษได้

2.ไข้หวัด
แน่นอนว่าโรคไข้หวัดต้องติดอันดับ 1 ใน 5 ช่วงสงกรานต์ เพราะท่ามกลางแดดที่ร้อนจัด แถมบางคนเล่นสาดน้ำด้วยน้ำเย็นๆ อีก อาจส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้

อาการที่เกิดขึ้น คัดจมูก น้ำมูกไหล จาม  ไอ ถ้ามีตัวร้อนร่วมด้วยเมื่อไหร่ อาการของหลอดลมอักเสบก็จะตามมา หากอาการหนักขึ้นน้ำมูกจะข้น ไอมากขึ้น แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ ลดลงและหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

ควรหลีกเลี่ยง : การเล่นน้ำที่เย็นจัด รวมถึงไม่สาดน้ำเย็นใส่ผู้อื่น เพราะน้ำเย็นก็โดนตัวเราด้วยเช่นกัน หากพบว่าป่วยเป็นไข้หวัดให้หยุดเล่นน้ำและพบแพทย์ หากยังทนเล่นต่อไปอาจะทำให้ไข้หวัดธรรมดา ลุกลามเป็นไข้หวัดใหญ่และเป็นปอดบวมได้ในที่สุด

3. โรคตาแดง
บางครั้งโดนสาดน้ำใส่หน้าก็หลับตาไม่ทัน หรือปืนฉีดน้ำยิงน้ำเข้าตาพอดี ไหนจะแป้งเข้าตาอีก น้ำที่ไม่สะอาดมักมีเชื้อโรคปะปนมาด้วย รวมทั้งมือของเราเองที่ไม่สะอาดเมื่อโดนน้ำสาดเข้าหน้าเข้าตาก็จะใช้มือขยี้ทันที

อาการที่เกิดขึ้น เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล ปวดตา ทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบได้

ควรหลีกเลี่ยง : การเล่นน้ำที่ไม่สะอาด และไม่ขยี้ตาเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าลูกตา หรือถ้ามีสิ่งแปลกปลอม ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที หรือลืมตาในน้ำสะอาด และกลอกตาไปมาเพื่อให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออกมา แต่จะให้ดีที่สุดคือใช้น้ำสะอาดไหลผ่านเข้าตาเพื่อล้างและกันสารเคมีปนเปื้อนจากสิ่งที่เข้าตา หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์


4. ลมแดด หรือฮีทสโตรก (Heat Stroke)
เล่นน้ำในช่วงแดดจัด ร้อนอบอ้าว แถมคนเยอะ ปัจจัยเหล่านี้นอกจากจะทำผิวเสียแล้วยังทำให้เกิดความหงุดหงิด แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือ โรคฮีทสโตรกหรือลมแดด คืออาการที่ร่างกายไม่สามารถกำจัดความร้อนได้จนอุณหภูมิสูงเกิน 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป ทำให้เซลล์และอวัยวะต่าง ๆ จะสูญเสียการทำงานจนทำให้เกิดอาการเป็นตะคริว

อาการที่เกิดขึ้น หน้ามืด วิงเวียน คล้ายจะเป็นลม  เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ใจสั่น หากมีอาการเหล่านี้แล้วไม่รีบพักหรือพบแพทย์อาจทำให้เสียชีวิตได้

ควรหลีกเลี่ยง : สถานที่ร้อนจัด แดดแรงๆ  และควรดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ แต่หากเกิดอาการดังกล่าวแล้ว ควรหลบไปอยู่ในที่ร่มเย็น อากาศถ่ายเทสะดวก เป่าพัดลม เช็ดตัวด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อให้ร่างกายระบายความร้อนออกมาเร็วที่สุด และหากอาการยังไม่ดีขึ้นรีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

5. โรคผิวหนัง
หน้าร้อนของช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากเล่นน้ำที่ไม่สะอาดก็สามารถติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ทำให้เกิด กลาก เกลื้อน เชื้อรา ผดผื่น ผดร้อน เพราะเสื้อผ้าที่เปียกทำให้ผิวหนังอับชื้น ทำให้คัน หากเกามากๆ ทำให้เกิดแผลและติดเชื้อ

อาการที่เกิดขึ้น คันและเกาจนเป็นแผลลุกลาม หรือ เกิดเชื้อราบนผิวหนังซึ่งจะมีลักษณะเป็นดวงๆ สีขาว

ควรหลีกเลี่ยง : การเล่นน้ำที่ไม่สะอาด รักษาความสะอาดของร่างกายให้มากขึ้น รวมถึงการใส่เสื้อผ้าที่แห้งเร็วในการเล่นน้ำ
 
เป็นอย่างไรกันบ้าง พอทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ เหล่านี้แล้ว สิ่งที่เราควรทำนั่นคือป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด ถ้าเริ่มรู้สึกมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ควรพักทานยา หรือไปพบแพทย์เพื่อบรรเทาอาการเริ่มต้นก่อนที่มันจะลุกลามไปกันใหญ่ แต่ไม่ใช่ว่ากลัวจนไม่ออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งจริงๆ แล้วก็ยังสามารถเล่นได้ปกติ เพียงแต่หลังจากเล่นน้ำสงกรานต์เสร็จแล้ว ก็ควรกลับบ้านไปอาบน้ำ สระผม และดูแลร่างกายให้สะอาดและอบอุ่น เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องป่วยรับสงกรานต์ ซึ่งบอกตรงๆ ว่าไม่สนุกแน่นอนค่ะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.petcharavejhospital.com/th/news-events/ความรู้เรื่องโรคและการรักษา/254-ระวัง-5-โรคที่มากับวันสงกรานต์.html
https://www.gedgoodlife.com/health/3363-สงกรานต์
View2.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย