Big Cleaning Day ให้ดีต้องมีลำดับขั้นตอน

Big Cleaning Day ให้ดีต้องมีลำดับขั้นตอน

9 เมษายน 2562
ช่วงหยุดยาวในวันสงกรานต์แบบนี้หลายคนอาจเริ่มวางแผนแล้วว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดีหรือหยุดยาวแบบนี้ก็ได้เวลาจัดบ้านทำความสะอาดแล้วสิแต่ก่อนที่จะเริ่มทำคุณแม่บ้านต้องวางแผนกันก่อนว่าจะทำที่ชั้นบนหรือชั้นล่างก่อน แล้วต้องเริ่มทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนก่อนดีล่ะ ไม่ต้องกังวลเลยค่ะเพราะในครั้งนี้เราจะมาแนะนำว่าควรมีลำดับก่อนหลังอย่างไร เอาล่ะมาเริ่มกันเลยดีกว่า

1.ควรเริ่มจากชั้นบนสุดของบ้านก่อน
โดยทำความสะอาดลงมาทีละชั้น เพราะถ้าเริ่มทำชั้นล่างก่อน แล้วขึ้นไปทำชั้นบนฝุ่นผงต่างๆ อาจจะปลิวเลอะลงมาได้ทำให้คุณต้องทำความสะอาดอีกครั้งและในขณะที่ทำความสะอาดนั้นควรเริ่มจากบริเวณที่สูงก่อน เช่น ฝ้าเพดาน กำแพง แล้วค่อยทำความสะอาดพื้นห้อง

2.ถ้าที่บ้านมีมุ้งลวดควรทำความสะอาดก่อน
การทำความสะอาดมุ้งลวดนั้น นอกจากล้างให้สะอาดแล้ว ยังต้องตากแดดให้แห้งสนิท ก่อนที่จะนำมาติดตั้งใหม่อีกครั้ง เพราะเมื่อต้องใช้เวลานานในการตากแดด จึงควรทำเป็นลำดับต้นๆ ในช่วงที่รอแห้งนั้น เราสามารถไปทำความสะอาดจุดอื่นๆ ได้

3.นำผ้าม่านไปซักทำความสะอาด
เพราะผ้าม่านเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นที่มีอยู่มากมายควรถอดไปซักทำความสะอาดหรือในกรณีที่ไม่สามารถถอดผ้าม่านออกไปซักได้ ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดทำความสะอาดแทน
 4.ควรเช็ดฝุ่นตู้และโต๊ะก่อน
เพราะถ้าฝุ่นหรือเศษผงต่างๆ ปลิวลงมาที่พื้น จะได้ทำความสะอาดกวาดเก็บเศษผงในครั้งเดียว


  5.ทำความสะอาดพรมเช็ดเท้าหรือพรมที่ปูไว้กลางห้องนั่งเล่น
ควรนำพรมไปทำความสะอาดโดยการดูดฝุ่น หรือถ้าซักได้แนะนำให้ซักแล้วนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคจะดีกว่า

6.เปลี่ยนผ้าปูที่นอน
เพราะตอนที่เราทำความสะอาดภายในห้องนอนนั้น ฝุ่นก็อาจจะยังคงหลงเหลืออยู่ และที่นอนนับว่าเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น ทางที่ดีควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนอย่างน้อย ทุก 2 - 3 สัปดาห์

7.อย่าลืมหลอดไฟ และโคมไฟ
เป็นอีกจุดที่หลายคนมักลืมที่จะทำความสะอาด เพราะถ้ามองดูอาจไม่ได้รู้สึกว่าหลอดไฟนั้นสกปรก แต่จริงๆ แล้วฝุ่นก็มักจะติดอยู่ตามหลอดไฟเช่นเดียวกันกับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ขั้นตอนการทำความสะอาดคือ ปิดไฟ ก่อนที่จะไขเอาหลอดไฟมาทำความสะอาด เพื่อป้องกันการโดนไฟดูด หลังจากนั้นหาผ้ามาเช็ดทำความสะอาด อย่าให้หลอดไฟเปียก เพราะถ้าหลอดไฟเปียกอาจทำให้ไฟช็อตได้

8.ห้องครัวควรทำความสะอาดอย่างละเอียด
เมื่อทำความสะอาดในส่วนของห้องนั่งเล่นหรือห้องโถงเสร็จแล้ว จุดต่อมาที่ควรทำความสะอาดก็คือห้องครัว เพราะห้องครัวเป็นห้องที่ใช้ประกอบอาหาร ทำให้มีทั้งเศษอาหารและกลิ่นสะสมอยู่ในห้องนี้ ควรเริ่มทำความสะอาดจากของใหญ่ๆ อย่างเตาแก๊ส โดยเช็ดคราบน้ำมันและซอสต่างๆ ที่ติดฝังอยู่ ถัดมาควรทำความสะอาดตู้เย็น โดยการนำของออกมาให้หมดก่อนแล้วจึงทำความสะอาดแต่ละชั้นหลังจากที่ทำความสะอาดเสร็จแล้วเลือกอาหารที่ยังไม่เน่าเสียหรือยังไม่หมดอายุจัดเก็บเข้าไปอย่างเป็นระเบียบ

9. ท้ายสุด อย่าลืมตรวจเช็ครอบๆ บ้าน
เพราะนอกจากการทำความสะอาดแล้ว เราควรตรวจเช็คสภาพบ้านด้วย ว่ามีอะไรผิดปกติมั้ย เช่น มีปลวกตามซอกหรือร่องไม้ บริเวณผนังบ้านมีรอยร้าวหรือไม่ ท่อน้ำปกติดีหรือไม่ สามารถตรวจสอบบ้านเองได้ ในเบื้องต้นหากพบปัญหาจะได้รีบแก้ไขได้ทันทีก่อนที่จะเกิดเป็นปัญหาใหญ่
 
เป็นไงกันบ้างขั้นตอนการทำความสะอาดที่แนะนำอาจจะทำให้หลาย ๆ คนเริ่มวางแผนแล้วว่าต้องเริ่มจากตรงไหนก่อน แล้วถ้าเราจะทำความสะอาด ต้องใช้อะไรบ้าง เช่น น้ำยาทำความสะอาดในห้องน้ำหรือถ้ามีอุปกรณ์ชำรุดต้องไปหาซื้อมาเตรียมไว้ เทสโก้ โลตัส มีสินค้าคุณภาพและหลากหลายเพื่อให้คุณเลือกซื้อได้ตรงใจ หวังว่าทุกๆ คน จะมีความสุขกับช่วงวันหยุดยาวในครั้งนี้ แล้วอย่าลืมทำความสะอาดบ้านกันเรื่อยๆ เพราะถ้าบ้านสะอาดคนที่อยู่ก็มีความสุขเช่นกัน ในครั้งหน้า บล็อกเล่าเก้าสิบ จะมีอะไรมาแนะนำกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.baanlaesuan.com/26074/ideas/12ways_clean_home
https://decor.mthai.com/home-idea/tips-home-idea/18317.html
https://www.homify.co.th/ideabooks/1167910/10-วิธีทำความสะอาดพื้นบ้านให้สะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่

View966
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย