ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับอยู่ใช่มั้ย? แก้วิธีไหนเวิร์ค!

ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับอยู่ใช่มั้ย? แก้วิธีไหนเวิร์ค!

9 เมษายน 2562
เคยมั้ยที่พอเปิดตู้เสื้อผ้า ทำไมเสื้อผ้าถึงมีกลิ่นอับทั้งๆ ที่เลือกน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ช่วยลดกลิ่นอับแล้วนะ เพราะตู้เสื้อผ้ามักถูกปิดอยู่เสมอเลยทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับได้ง่าย การซักทำความสะอาดเสื้อผ้าก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดการเกิดกลิ่นเหม็นอับในตู้เสื้อผ้าแต่จะให้ซักทั้งตู้ก็คงไม่ไหวทางที่ดีที่สุดคือต้องดับกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าซะ ซึ่งวิธีกำจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าก็ไม่ยาก และสามารถใช้สิ่งของที่มีอยู่ในบ้านได้ง่ายๆ อีกด้วย มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. สบู่ก้อน
เพียงตัดสบู่เป็นชิ้นเล็กๆ เท่าลูกเต๋าใส่ถ้วย จากนั้นนำไปวางในตู้เสื้อผ้า ปิดตู้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง ให้สบู่ละลายแล้วค่อยนำออกจากตู้  เพียงเท่านี้ตู้เสื้อผ้าก็จะหอมถูกใจตามกลิ่นสบู่ที่คุณชอบเลยล่ะค่ะ

2. น้ำส้มสายชู
ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 นำใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดให้ทั่วตู้เสื้อผ้าเปิดตู้เสื้อผ้าไว้ปล่อยให้แห้ง สำหรับคนที่ต้องการดับกลิ่นบนเสื้อผ้าสามารถฉีดใส่เสื้อผ้าโดยตรงได้เลย เพราะกลิ่นของน้ำส้มสายชูจะระเหยไปพร้อมกับกลิ่นอับทำให้กลิ่นไม่ติดเสื้อผ้านั่นเองค่ะ

3. เบกกิ้งโซดา
นำเบกกิ้งโซดาใส่กล่องพลาสติกโดยที่ไม่ต้องปิดฝาเพราะเบกกิ้งโซดาจะทำงานได้ดีในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จากนั้นนำไปวางบนช่องใส่ของด้านบนตู้เสื้อผ้า หรือจุดที่ไม่ค่อยได้หยิบเสื้อมาใช้บ่อยเพื่อหลีกเลี่ยงการหกเลอะเทอะ

4. น้ำมะนาว
ใช้ผ้าชุบน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่นจากนั้นนำไปเช็ดทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า ปล่อยให้แห้งสนิทแล้วค่อยนำเสื้อผ้าเข้าตู้ อีกวิธีคือใช้ก้อนสำลีชุบน้ำมะนาวจากนั้นวางใส่ถาดเล็กๆ แล้วนำไปวางในตู้เสื้อผ้า น้ำมะนาวจะช่วยดูดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า แต่ต้องระวัง ควรหาที่วางเพื่อไม่ให้หกเลอะลงบนเสื้อผ้า

5. ทรายแมว
กลิ่นฉี่แมวที่ว่าฉุนและติดนานทรายแมวยังเอาอยู่ นี่แค่กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าทรายแมวขจัดได้สบายๆ เลยล่ะค่ะ วิธีใช้ให้นำทรายแมวใส่ถ้วยหรือกล่องพลาสติก แล้วนำไปวางในตู้เสื้อผ้าแล้วทรายแมวก็จะช่วยดูดกลิ่นอับออกไปได้

6.กากกาแฟ
เป็นของที่สามารถกำจัดกลิ่นเหม็นได้ดี ถ้าเป็นเม็ดสดก่อนปั่นจะยิ่งดี แต่ถ้าเรามีกากกาแฟก็ให้นำมาใส่ชามแล้วไปตั้งไว้ที่พื้นตู้เสื้อผ้า แล้วปิดประตูตู้เสื้อผ้าทิ้งไว้ข้ามคืน และถ้าอยากได้กลิ่นหอมอื่นๆ ก็เติมกลิ่นนั้นเข้าไป เช่น กลิ่นวานิลา วิธีนี้ใช้สำหรับกำจัดกลิ่นบุหรี่ได้เช่นกัน

 

กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าบางครั้งอาจเป็นปัญหาใหญ่ของคุณแม่บ้านได้ เพราะถ้าไม่รีบกำจัดออกไปคุณแม่บ้านอาจต้องนำผ้าออกไปซักใหม่อยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าเรามีวิธีกำจัดกลิ่นตู้เสื้อผ้าใหม่ กลิ่นเหม็น กลิ่นอับ ก็สามารถทำตามได้ไม่ยากเลย เพียงแค่มองหาสิ่งของจากในบ้านแล้วทำตามขั้นตอนก็สามารถกำจัดกลิ่นตู้เสื้อผ้าได้แล้ว ถ้าไม่มีเวลาหาอุปกรณ์หรืออยากได้กลิ่นหอมๆ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์  สามารถหาซื้อได้ที่ เทสโก้ โลตัส ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ นะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://home.kapook.com/view153387.html
https://www.sanook.com/home/7497/

 

View15.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย