5 สิ่งไล่มด ให้ห่างไกลจากตัวบ้าน

5 สิ่งไล่มด ให้ห่างไกลจากตัวบ้าน

9 เมษายน 2562
ขึ้นชื่อว่า ‘มด’ ถ้าคุณแม่บ้านเริ่มเห็นเจ้ามดตัวน้อยกระจิ๊ดริดเดินแถวเข้าบ้านหรือมาตอมเศษขนม เศษอาหารที่เราเผลอทำหล่นไว้ เป็นเรื่องที่ไม่น่าไว้วางใจแน่นอนแล้วยิ่งถ้าบ้านไหนมีเจ้าตัวน้อยที่บางครั้งอาจไม่ทันระวังตัวโดนมดกัดขึ้นมาเกิดเป็นแผลตุ่มคัน ซึ่งสร้างความลำบากใจให้คุณแม่บ้านแน่ๆ วันนี้เรามีวิธีไล่มดในบ้านให้หายไปโดยที่ไม่ต้องฆ่าแถมยังไม่เป็นอันตราย มาดูกันว่า  5 สิ่งที่จะช่วยไล่มดและปลอดภัยต่อเด็กน้อยมีอะไรบ้าง

1.น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า
น้ำส้มสายชูไม่ได้มีดีแค่ช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวให้อาหารเท่านั้น แต่น้ำส้มสายชูยังสามารถนำมาไล่มดให้ห่างไกลจากบ้านของเราได้อีกด้วย เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากัน 1:1 แล้วนำไปฉีดพ่นในบริเวณที่มดเดินเป็นประจำหรือผสมน้ำส้มสายชู 1 แก้ว กับน้ำเปล่า 2 แก้ว แล้วใช้ผ้าสะอาดนำไปเช็ดบริเวณที่มดเดินประจำเพียงเท่านี้มดก็จะหายไปแล้วค่ะ

2.แป้งเด็ก
แป้งเด็กที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นและความเย็นให้กับมนุษย์ แต่สำหรับมดกลับเป็นสิ่งที่เกลียดมากจนต้องหนีให้ไปไกลเลยเพราะฝุ่นของแป้งจะไปกลบกลิ่นที่มดใช้สื่อสารและยังไปอุดรูหายใจของมดจนหายใจไม่ออกอีกด้วย เพียงโรยแป้งไว้บริเวณที่ถังขยะในบ้านหรือขาโต๊ะอาหาร เพราะเมื่อมดได้กลิ่นแป้งก็จะอพยพหนีไปเอง ไม่มากวนใจแล้วค่ะ

3.เปลือกไข่
เปลือกไข่สามารถไล่มดได้ เพียงแค่นำเปลือกไข่ไปเผาไฟจนแห้งเกรียม แล้วนำไปโรยไว้ตามทางเดินหรือรังของเจ้ามด กลิ่นของเปลือกไข่จะทำให้เจ้ามดต้องถอยทัพกันเลยทีเดียว

4.น้ำมะนาว
น้ำมะนาวเป็นอีกกลิ่นที่มดไม่ชอบเหมือนกัน เพราะมีกรดซิตริกที่มดเกลียดมากวิธีง่ายๆ ในการไล่มด โดยผสมน้ำมะนาว 1 ส่วน กับน้ำเปล่า 3 ส่วน แล้วนำไปฉีดพ่นในบริเวณที่มดเดินเป็นประจำ ก็สามารถกำจัดมดได้เช่นกัน

5.ยาเส้นต้มกับน้ำสบู่
นำยาเส้นไปต้มกับน้ำสบู่อ่อนๆ กรองกากออกและนำไปพ่นตามทางเดินหรือรังของมด สารนิโคตินจะทำให้มดหนีไปนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีที่แนะนำ อาจจะเสียเวลาในการทำความสะอาดสักหน่อยในบางตัวเลือกเช่น แป้งเด็ก แต่มดตัวน้อย จะเลิกสนใจและหนีหายไปจากบ้านอย่างแน่นอน หรือหาภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อใส่อาหารหรือเครื่องปรุงต่างๆ อาทิ น้ำตาล น้ำผึ้ง เครื่องดื่มสำเร็จรูป ขนมหวานต่างๆ และถ้ามีมดเยอะมากแนะนำให้หาถาดขนาดใหญ่หล่อน้ำไว้แล้วนำภาชนะใส่อาหารวางในถาดก็ช่วยได้เช่นกัน หรือถ้าลองใช้วิธีที่แนะนำมาแล้วไม่ทันใจ หรือเจ้ามดตัวน้อยก็ยังอยู่ไม่หนีหายไปไหน อาจต้องใช้ไม้แข็งในการไล่แล้วแหละ เช่น ชอล์กไล่มด แต่ต้องระวังเด็กๆ ไม่ให้เข้าใกล้เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ แวะซื้อสินค้าหลากหลายได้ที่ เทสโก้ โลตัส ทุกสาขาใกล้บ้านคุณค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://decor.mthai.com/home-idea/tips-home-idea/30928.html
http://www.baanlaesuan.com/26200/ideas/get-rid-of-ants
 
View7.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย