“จัดสวนขนาดย่อม” ได้ความสบายตาให้บ้านดูสดชื่นยิ่งขึ้น

“จัดสวนขนาดย่อม” ได้ความสบายตาให้บ้านดูสดชื่นยิ่งขึ้น

23 เมษายน 2562

เดือนเมษานอกจากจะเป็นเดือนแห่งวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์แล้ว สำหรับเด็กๆ ยังเป็นช่วงปิดเทอมซึ่งคุณแม่หลายคนมักจะหากิจกรรมต่างๆ มาให้เด็กๆ ได้ใช้เวลาว่าง ให้เป็นประโยชน์ ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำกิจกรรมที่ทำให้ทุกคนในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอย่าง “การจัดสวน” ไม่ว่าจะเป็นสวนบริเวณหน้าบ้านหรือมุมทางเดินหรือทำสวนใหม่เพื่อเพิ่มมุมพักผ่อนภายในบ้าน แต่ก่อนที่จะไปซื้อต้นไม้ ซื้ออุปกรณ์ เรามีเทคนิคง่ายๆ เพื่อให้การจัดสวนดูไม่เป็นเรื่องยุ่งยากอีกต่อไป

1.ลองเพิ่มความสดใสด้วยดอกไม้สีสดๆ
ดอกไม้สีสันสดใสคือทางเลือกที่ดีสำหรับการจัดสวน นอกจากทำให้สวนเราน่ามองขึ้น ยังช่วยดึงความสนใจของเด็กๆ ให้มีทักษะในการสังเกตและสีสันที่ชวนมองจะทำให้พื้นที่สวนดูสดใสขึ้นอีกด้วย

2.จัดระเบียบสวนด้วยก้อนหิน
ก้อนหินจะทำให้การแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจนระหว่างกลุ่มดอกไม้กับพื้นหญ้า แนะนำให้เลือกก้อนหินที่มีรูปร่าง ใกล้เคียงกัน เพื่อความเป็นระเบียบนอกจากความสวยงาม ที่สำคัญก้อนหินยังเป็นตัวเลือกที่มีราคาย่อมเยา ซึ่งในการจัดวางก้อนหินนั้น เด็กๆ สามารถมีส่วนร่วมได้ เช่น ให้เด็กๆ ได้เรียงหินหรือจัดวาง ตามที่ชอบ จะทำให้เด็กๆ รู้สึกภูมิใจในผลงานของตัวเอง

3.ปุ๋ยคือสิ่งสำคัญ
ไม่ว่าจะเพาะต้นกล้าเองหรือซื้อต้นไม้มา เมื่อนำมาลงดิน สวนของเราก็ควรจะต้องได้รับการดูแล เพิ่มสารอาหารลงไปในดิน และปุ๋ยหมักคืออีกทางเลือกเพราะไม่เป็นอันตราย เพียงแค่นำของเสียที่เหลือจากวัตถุดิบ  ในห้องครัวมาหมักอย่างถูกวิธี เท่านี้ สวนของคุณให้สวยต่อไปได้นานๆ

4.ซื้อต้นกล้าก่อนต้นไม้
ต้นกล้าส่วนมากจะมีราคาถูกกว่าต้นไม้ สำหรับการจัดสวนของตัวเองให้ร่มรื่นและยังประหยัดอีกด้วย ผลลัพธ์ที่ได้อาจใช้เวลาเยอะ แต่ยังไงก็คุ้มค่าแน่นอน


5.กั้นบริเวณบ้านด้วยรั้วต้นไม้โปร่งตา
หากต้องการความเป็นส่วนตัวในบางบริเวณ อาจปลูกต้นไม้บังเป็นแนว ตีระแนง แล้วปลูกไม้เลื้อย เพื่อให้ ระขึ้นไปบนแผงก็ช่วยพรางสายตาได้ระดับหนึ่งและการออกแบบรั้วให้มีช่องแสงและลมลอดผ่านได้ดีจะช่วยในการถ่ายเทอากาศ อาจใช้ระแนงไม้หรือเลือกใช้สีโทนอ่อนหรือสีขาวจะช่วยสร้างความรู้สึกโปร่งเบามากขึ้นด้วย
 
เพียงชวนสมาชิกในครอบครัวมาช่วยกันออกไอเดียว่าอยากทำสวนแบบไหน อยากปลูกต้นไม้หรือดอกไม้อะไร ก็ทำให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการออกไอเดียต่างๆ ถือว่าเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวได้เหมือนกัน แล้วอีกอย่างการจัดสวนปรับแต่งพื้นที่ก็เหมือนกับว่าเราได้ตรวจดูรอบๆ บ้าน ทำความสะอาดเก็บกวาดพื้นที่เศษใบไม้ เคลียร์สิ่งของที่เคยเก็บไว้  เพื่อเตรียมพื้นที่ในการจัดสวนนั่นเอง
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://decor.mthai.com/garden/34802.html
http://www.baanlaesuan.com/33973/ideas/garden-ideas/small-garden
 

View1.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย