“ร้อนใน” ปัญหาสุขภาพเล็กๆ ที่เจ็บไม่น้อย

“ร้อนใน” ปัญหาสุขภาพเล็กๆ ที่เจ็บไม่น้อย

23 เมษายน 2562

อาการร้อนในเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต้องเคยเป็นหรือประสบปัญหานี้แน่นอน นอกจากจะมีอาการปวดแสบแล้ว ยังทำให้ไม่สามารถทานอาหารและเครื่องดื่มได้เหมือนปกติ ซึ่งบางครั้งมันสร้างความหงุดหงิดได้ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อาการนี้เมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจหายได้เองหรือต้องใช้เวลารักษานานเป็นสัปดาห์ และเคยสงสัยกันมั้ยว่า อาการร้อนใน เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันหรือวิธีแก้ยังไง ก่อนอื่นเรามาทราบสาเหตุกันก่อนดีกว่า

สาเหตุของอาการร้อนในที่พบได้มากคือ การดื่มน้ำน้อย หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การทานอาหารรสจัด ทานกลุ่มผลไม้ฤทธิ์ร้อน เช่น ลำไย ทุเรียน และน้อยหน่า เป็นต้น หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การนอนดึกและการที่ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด เช่น ขาดธาตุเหล็ก โฟเลต หรือขาดวิตามินบี 12 เป็นต้น

ลักษณะของอาการร้อนใน
- ตามบริเวณริมฝีปาก กระพุ้งแก้ม ลิ้น ในลำคอ เพดานปาก หรือบริเวณเหงือก จะมีลักษณะเป็นตุ่มแดงๆ รอยแดงกลมหรือเป็นรูปวงรี เส้นผ่านศูนย์กลาง 3 มม.ถึง 1 ซม.
- ระยะเวลาของอาการร้อนใน จะมีระยะ 1- 2 สัปดาห์ บางครั้งอาจหายได้เองโดยไม่ต้องทำการรักษาขึ้นอยู่กับลักษณะ อาการว่าเป็นมากหรือเป็นน้อย
- หากรักษาแล้วอาการร้อนในยังไม่หายภายใน 2-3 สัปดาห์ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและทำการรักษา

วิธีแก้อาการร้อนใน
- หมั่นแปรงฟันทุกครั้งหลังจากรับประทานอาหาร และแปรงฟันก่อนเข้านอน เพื่อรักษาความสะอาดในช่องปาก
- ดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น อย่างน้อยวันละ 8 - 10 แก้ว หรือใช้วิธีจิบน้ำบ่อยๆ
- หลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายแผล เช่น อาหารแข็งๆ อาหารประเภททอด และอาหารรสจัดทุกชนิด ควรเลือกทานอาหารอ่อนๆ ที่มีรสจืด เช่น ข้าวต้ม หรือโจ๊ก เพื่อลดอาการระคายเคืองในช่องปาก
- หากใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นประจำ ควรหยุดใช้น้ำยาบ้วนปากชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย
- บ้วนปากด้วยน้ำเย็นผสมเกลือเพราะน้ำเย็นและเกลือจะช่วยทำให้ช่องปากสะอาดและช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หากมีแผลร้อนในควรบ้วนน้ำเย็นผสมเกลือวันละ 2-3 ครั้ง
 
วิธีรักษาอาการร้อนใน สามารถรักษาได้ดังนี้
- บ้วนน้ำเกลือ ให้น้ำเกลือโดนบริเวณแผล น้ำเกลือจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบ บวม แดง ได้
- ยาทาแก้ร้อนใน โดยเป็นกลุ่มของตัวยาสเตียรอยด์ ชนิดทา เพื่อลดอาการอักเสบ ปวดบวม อาจเป็นยาน้ำ ขี้ผึ้ง หรือเป็นยาที่ใช้บ้วนปาก
- สมุนไพรฤทธิ์เย็น มีหลายอย่างที่มีฤทธิ์รักษาอาการร้อนใน เช่น ใบบัวบก มะระขี้นก ว่านรางจืด แตงกวา ผักกาดขาว หัวไชเท้าเก๊กฮวย รากบัว หล่อฮังก๊วย เป็นต้น
และนี่ก็คืออาการร้อนในที่เกิดขึ้นซึ่งก็มีหลากหลายสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิด แต่เมื่อเกิดแล้วย่อมทำให้ รู้สึกเจ็บแสบ หรือเจ็บปวดแผลไม่น้อยทีเดียว ดังนั้น การดูแลตนเอง เช่น หมั่นรักษาความสะอาดในช่องปากอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำสะอาดและนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอก็ช่วยลดโอกาสในการเกิดแผลร้อนในได้อย่างแน่นอนค่ะ
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.klangpanya.com/วิธีรักษาอาการร้อนใน/
https://www.honestdocs.co/hot-in-the-cause-of-what-to-eat

View4.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย