ลูกโตขึ้นอีกปีแบบนี้ คุณแม่ต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร

ลูกโตขึ้นอีกปีแบบนี้ คุณแม่ต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร

23 เมษายน 2562

“ใกล้เปิดเทอมแล้ว ไม่อยากให้ถึงอาทิตย์หน้าเลย”
เสียงนี้คงเป็นเสียงเด็กๆ ที่พอใกล้จะถึงวันเปิดเทอม ก็มีเสียงบ่น หรือไม่อยากไปแน่ๆ แต่สำหรับคุณพ่อ คุณเม่ แล้วการที่เด็กๆ  เปิดเทอมถือว่าเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ เพราะไหนจะค่าใช้จ่ายต่างๆ หรือถ้าเด็กๆ เพิ่งเริ่มจะเข้าเรียนก็ต้องเตรียมความพร้อมให้เด็กๆ ในการไปโรงเรียน ก่อนอื่นเรามีคำแนะนำที่จะมาช่วย คุณพ่อ คุณแม่ในการเตรียมความพร้อมของเด็กก่อนเปิดเทอมมาบอกกันค่ะ

1.ลองปรับเวลาในการตื่นนอน
เพื่อเตรียมอาหารเช้า และเตรียมตัวให้ลูกก่อนไปโรงเรียน การที่ลูกได้ทานอาหารเช้าจะช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ มีความจำที่ดี เสริมประสิทธิภาพในการเรียน


2.ปรับเวลาการเข้านอนของลูก
เพื่อไม่ให้ลูกงอแง ในการตื่นเช้า ควรให้ลูกเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ หรือช่วงเวลาก่อนสี่ทุ่มเพราะช่วงเวลา สี่ทุ่มถึงตีสอง คือเวลาที่โกรทฮอร์โมน (Growth hormone) หลั่งเต็มที่ ซึ่งจะช่วยพัฒนาสมองและร่างกาย ทำให้ลูกพักผ่อนได้เต็มที่และตื่นมาแบบสดชื่น


3.เตรียมอุปกรณ์การเรียน
คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมแบบเรียน หนังสือ สมุด ดินสอ ยางลบ และกระเป๋า ให้ลูกพร้อมหยิบมาใช้งาน ในส่วนของการซื้อเครื่องเขียนควรพาลูกไปเลือกซื้อด้วยตนเอง เพราะลูกจะได้ในสิ่งที่ตนเองชอบและช่วยทำให้ลูกอยากไปโรงเรียน

4.เตรียมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย
เปิดภาคเรียนใหม่ ขึ้นชั้นใหม่ เด็กๆ มักอยากจะได้ของใหม่ ทั้งชุดนักเรียน รองเท้า เข็มขัด เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ ในวันเปิดเทอมวันแรก และช่วยจูงใจให้ลูกอยากไปโรงเรียนอีกทางหนึ่งด้วย

5.ทบทวนบทเรียนเก่า และศึกษาบทเรียนใหม่
จะช่วยให้ลูกมีความใฝ่รู้ และรู้จักเชื่อมโยง อีกทั้งยังช่วยให้ลูกได้เตรียมพร้อมทำความเข้าใจก่อนการเรียน

6.ฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเอง
เพราะเวลาอยู่ที่โรงเรียน ลูกจะต้องหัดดูแลตัวเองมากขึ้น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองในเรื่องง่ายๆ  เช่น ใส่รองเท้า ถุงเท้าเอง, เข้าห้องน้ำเอง, ทานอาหารด้วยตัวเอง เมื่อลูกสามารถช่วยตัวเองได้ ควรชื่นชมและให้กำลังใจจะช่วยทำให้ลูกมีความภาคภูมิใจในตัวเองด้วย

ยิ่งลูกโตขึ้น คุณพ่อคุณแม่ต้องพร้อมที่จะเรียนรู้และสนุกกับลูกในทุกย่างก้าว โดยเฉพาะการฝึกความมีระเบียบวินัยและความรับผิดชอบทั้งต่อตนเองและผู้อื่น เพื่อเตรียมพร้อมให้ลูกเติบโตสมวัยทั้งด้านร่างกายและจิตใจให้เป็นเยาวชนที่ดีและมีคุณภาพของสังคม
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.alpha-b.me/Knowledge-News_Detail/95
http://www.mamaexpert.com/posts/content-5014

View675
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย