ศึกษาสายพันธุ์ ราชันผลไม้ รสชาติและเนื้อพันธุ์ไหนจะฉ่ำหวานกว่ากัน!

ศึกษาสายพันธุ์ ราชันผลไม้ รสชาติและเนื้อพันธุ์ไหนจะฉ่ำหวานกว่ากัน!

23 เมษายน 2562

ถ้าพูดถึง “ราชาแห่งผลไม้” ของเมืองไทยคงหนีไม่พ้นทุเรียนแน่ๆ แล้วยิ่งตอนนี้ใกล้ถึงฤดูที่ทุเรียนเริ่มวางขายกันแล้ว หลายคนอาจจะเริ่มดูๆ แล้วว่า เอ๊ ซื้อได้หรือยังนะ หรือจะดูยังไงว่าพร้อมทานหรือยัง กลัวซื้อไปกลายเป็นทุเรียนอ่อนหรือสุกเกินไป งั้นเราลองมาศึกษาวิธีเลือกซื้อทุเรียนด้วยตัวเองแบบง่ายๆ และลักษณะแตกต่างกันของทุเรียน 4 พันธุ์ อย่าง กระดุม หมอนทอง ก้านยาว และชะนี มีจุดสังเกตุอะไรบ้าง

1. พันธุ์กระดุม
ผลมีขนาดเล็กค่อนข้างกลม หัวและท้ายผลค่อนข้างป้าน ก้นผลบุ๋มเล็กน้อย น้ำหนักเฉลี่ย 1 กิโลกรัม หนามเล็ก สั้นและถี่ ขั้วค่อนข้างเล็กและสั้น พูเต็มสมบูรณ์ ร่องพูค่อนข้างเล็ก เนื้อค่อนข้างบาง แต่ละเอียด นุ่ม สีเหลืองอ่อน เมล็ดมีขนาดใหญ่ รสชาติหวานไม่ค่อยมัน เละง่ายเมื่อสุกจัด


2. พันธุ์หมอนทอง
ผลมีขนาดใหญ่ ค่อนข้างยาว มีบ่าผลปลายผลแหลม น้ำหนักเฉลี่ย 3 - 4 กิโลกรัม พูไม่ค่อยเต็มทุกพู หนามแหลมสูง ฐานหนามเป็นเหลี่ยม ระหว่างหนามใหญ่จะมีหนามเล็กแซมอยู่ทั่วไป เรียกว่าเขี้ยวงู ก้านใหญ่แข็งแรง ช่วงกลางก้านผลจนถึงปากปลิงจะอ้วนใหญ่เป็นทรงกระบอก เนื้อหนาสีเหลืองอ่อนละเอียด เนื้อแห้งไม่แฉะ รสชาติหวานมัน เมล็ดน้อยและลีบเป็นส่วนใหญ่

3. พันธุ์ก้านยาว
ผลมีขนาดปานกลาง ทรงผลกลมเห็นพูไม่ชัดเจน พูเต็มทุกพู น้ำหนักเฉลี่ย 3 กิโลกรัม หนามเล็กถี่สั้นสม่ำเสมอ ก้านใหญ่และยาว เนื้อละเอียดสีเหลืองหนาปานกลาง รสชาติหวานมัน เมล็ดมากค่อนข้างใหญ่

4. พันธุ์ชะนี
ผลมีขนาดปานกลางถึงใหญ่ รูปทรงหวด คือ กลางผลป่อง หัวเรียว ก้นตัด น้ำหนักเฉลี่ย 2.5 - 3 กิโลกรัม ร่องพูลึก มองเห็นชัด ขั้วผลใหญ่และสั้น เนื้อละเอียดมีสีเหลืองจัด รสชาติหวานมัน เมล็ดค่อนข้างเล็กและมีจำนวนเมล็ดน้อย


เคล็ดลับ การเลือกทุเรียน ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

1.สังเกตก้านผล
ก้านผลจะแข็งและมีสีเข้มขึ้น เมื่อลูบจะรู้สึกสากมือจับก้านผลแล้ว แกว่งผลทุเรียนจะรู้สึกว่าก้านผลทุเรียนยืดหยุ่นมากขึ้น ก้านผลบริเวณปากปลิงจะบวมโต เห็นรอยต่อชัดเจน

2.สังเกตหนาม
ปลายหนามแห้ง มีสีน้ำตาลเข้ม เปราะและหักง่าย ดังนั้นเมื่อมองจากด้านบนของผลจะเห็นหนามเป็นสีเข้ม หนามมีลักษณะกว้างออก ร่องหนามห่าง เวลาบีบปลายหนามเข้าหากันจะรู้สึกว่ายืดหยุ่น

3.สังเกตรอยแยกระหว่างพู
ผลทุเรียนที่แก่จัดจะสังเกตเห็นรอยแยกบนพูได้อย่างชัดเจน ยกเว้นบางพันธุ์ที่ปรากฏไม่เด่นชัด เช่น พันธุ์ก้านยาว

4. การชิมปลิง
ผลทุเรียนที่แก่จัด เมื่อตัดขั้วผลหรือปลิงออก จะพบน้ำใสซึ่งไม่ข้นเหนียวเหมือนในทุเรียนอ่อน และเมื่อใช้ลิ้นแตะชิมดูจะมีรสหวาน

5. การเคาะเปลือกหรือกรีดหนาม
เมื่อเคาะเปลือก ผลทุเรียนที่แก่จัดจะมีเสียงดังหลวมๆ เนื่องจากมีช่องว่างระหว่างเปลือกและเนื้อภายในผล เสียงหนักหรือเบาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับพันธุ์และอายุของต้นทุเรียน

6. ดมกลิ่น
ทุเรียนสุกจะมีกลิ่นหอม ส่วนทุเรียนแก่จัดจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ  ไม่เหม็นเขียว
 

พอรู้จักวิธีเลือกทุเรียนกันแล้วก็สามารถไปลองเลือกเองได้ตามความชอบ แต่บางคนอาจจะกลัวว่าถ้ากินทุเรียนต้องเป็นร้อนในแน่ๆ เลย ไม่ต้องกังวลจนเกินไปเพียงทำตามคำแนะนำตามนี้
– ดื่มน้ำเปล่ามากๆ บางคนชงน้ำเกลือเจือจางดื่มสักแก้วก็ดีขึ้นได้เช่นกัน
– รับประทานผักสดต่างๆ ให้มากขึ้น
– รับประทานผลไม้ที่มีน้ำเยอะประเภทแตงโม แตงล้าน หรือผลไม้รสเปรี้ยวหรือหวานอมเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปะรด มะนาวให้มากขึ้น
– ดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรต่างๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยแก้ร้อนใน เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำหล่อฮั้งก้วย น้ำรากบัว น้ำมะนาว น้ำใบบัวบก น้ำใบเตย เฉาก๊วย 

เป็นยังไงกันบ้าง ไว้ครั้งหน้าถ้าเจอร้านขายทุเรียน คุณก็สามารถเลือกซื้อได้อย่างมั่นใจแล้ว หรือถ้ายังไม่มั่นใจสามารถแวะมาช้อปได้ที่ เทสโก้ โลตัส เพราะที่นี่เรามีพนักงานที่มีความชำนาญในการคัดเลือกตามความชอบของคุณได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://food.mthai.com/easy-menu/98973.html
https://www.sanook.com/travel/1410525/
https://www.winnews.tv/news/14712

View1.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย