รู้ก่อน ปลอดภัยก่อน เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องระวัง อย่าใช้ตอนฝนตก

รู้ก่อน ปลอดภัยก่อน เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องระวัง อย่าใช้ตอนฝนตก

16 พฤษภาคม 2562
เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนนอกจากฝนตกฟ้าคะนองจะทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนลำบากแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้ทุกคนคำนึงถึงนั่นคือการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะฤดูฝนแบบนี้มักเกิดเหตุไฟดูด ไฟช็อตได้บ่อยครั้ง มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ควรระมัดระวังค่ะ

1.ไม่ควรใช้หรือแตะต้องเครื่องใช้ไฟฟ้าขณะตัวเปียก
กรณีที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่นอกตัวบ้าน หรือตัวเปียกจากข้างนอกแล้วเข้ามาในบ้าน สิ่งที่ต้องทำคือหาพื้นที่แห้งหรือเช็ดมือให้แห้ง ก่อนที่จะสัมผัสกับปลั๊กสวิตช์ไฟ รวมถึงไม่ควรแตะต้องกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในขณะที่ตัวเปียกโดยตรง หากจำเป็นควรมีเครื่องป้องกัน เพื่อไม่ให้กระแสไฟฟ้าที่อาจรั่วจากเครื่่องทำอันตรายได้

2.ตรวจเช็คสายไฟให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เก่าหรือชำรุด อาจทำให้เกิดการช็อตหรือลัดวงจรได้ ยิ่งเมื่อฝนตกหรือน้ำท่วมไปถึงสายไฟต่างๆ ที่วางเอาไว้ อาจทำอันตรายคุณได้

3.จัดแบ่งการต่อพ่วงปลั๊กไฟ ไม่ให้ใช้กระแสไฟในที่เดียว
การแบ่งปลั๊กรางที่ต่อพ่วง ไม่ให้มีความซ้ำซ้อนหรือรับโหลดมากเกินไป เช่น ต่อปลั๊กพ่วงจากปลั๊กรางหรือใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่กินไฟพร้อมกันหลายตัว ก็จะช่วยลดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรได้เช่นกัน
 
4. ยกเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูง ไม่อยู่ติดพื้นหากมีการรั่วซึมของน้ำ
บางครั้งหากเกิดน้ำรั่วซึมจากหลังคาและหยดลงมาบนพื้นบ้าน กรณีที่เครื่องใช้ไฟฟ้ามีกระแสไฟรั่วไหล และทำอันตรายต่อผู้ที่เดินไปมาบริเวณนั้น จึงควรยกระดับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ให้สูงขึ้นจากพื้น ไม่ให้ถูกน้ำโดยตรง

5. ติดตั้งเครื่องตัดไฟ ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นในกรณีที่มีน้ำท่วงขังหรือความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน การติดตั้งอุปกรณ์ตัดไฟอัตโนมัติ เป็นทางออกที่ดี เพื่อการตัดวงจรกระแสไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเกิดการช็อตหรือลัดวงจร

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องระวังการใช้งานในหน้าฝนมีอะไรบ้าง ?


1. โทรศัพท์บ้าน อินเทอร์เน็ต
ไม่ใช้โทรศัพท์บ้านหรือเล่นอินเทอร์เน็ต ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง เพราะฟ้าอาจผ่าลงมาที่เสาสัญญาณหรือเสาอากาศที่อยู่นอกบ้าน และกระแสไฟจากฟ้าผ่าจะวิ่งมาตามสายโทรศัพท์ ทำให้โทรศัพท์ได้รับความเสียหาย รวมถึงยังส่งผลให้ผู้ใช้งานได้รับอันตราย

2. คอมพิวเตอร์
หลังใช้อินเทอร์เน็ตแล้ว อย่าลืมถอดปลั๊กคอมพิวเตอร์ออกจากเต้าเสียบไฟบ้าน
3. วิทยุ
การฟังวิทยุมีความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า เพราะหากเกิดฟ้าผ่าในบริเวณใกล้เคียง กระแสไฟฟ้าจากฟ้าผ่าจะทำให้เกิดแรงดันสูงเคลื่อนตัวไปตามสายไฟฟ้าภายในบ้านเรือน

4. โทรทัศน์
ควรติดตั้งเสาอากาศให้มั่นคงแข็งแรง และห่างจากแนวสายไฟแรงสูง กะระยะว่าหากเสาอากาศล้มหรือหักลงมาจะต้องไม่โดนสายไฟฟ้าแรงสูง การเปิดโทรทัศน์ในช่วงที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองมีความเสี่ยงสูงที่ฟ้าจะผ่าลงมายังเสารับสัญญาณโทรทัศน์ โดยเฉพาะเสาโทรทัศน์ที่มีลักษณะเป็นก้างปลาและติดตั้งในตำแหน่งที่สูงกว่าหลังคาบ้าน หากที่บ้านหรืออาคารที่อยู่ไม่ได้มีสายล่อฟ้า ก็ควรถอดสายอากาศออกจากทีวีทุกครั้ง (โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน) รวมทั้งไม่เปิดทีวีขณะที่ฝนตกฟ้าร้องด้วย

5. เครื่องทำน้ำอุ่น
ติดตั้งต่อสายดินให้เรียบร้อย และไม่ควรใช้เครื่องทำน้ำอุ่นหากไม่แน่ใจว่าต่อสายดินหรือไม่

6. เครื่องปรับอากาศ
พอเข้าหน้าฝนก็ควรมีการตรวจสอบสภาพเครื่องกันหน่อยว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วหรือไม่ โดยเฉพาะสายไฟฟ้าที่ใช้ต่อเข้ากับเครื่องปรับอากาศ และเครื่องปรับอากาศต้องไม่ติดตั้งใกล้สารหรือวัตถุไวไฟ

7. โคมไฟสนาม
ต้องหมั่นดูแลตรวจสอบสภาพเปลือกสายไฟให้ดีอยู่เสมอ ตัวเสาโคมก็ควรต่อสายกลับไปที่แผงสวิตซ์แล้วต่อลงดิน เพื่อให้กระแสไฟฟ้าไหลลงดิน เพราะหากเกิดไฟรั่วขึ้นอาจทำให้ได้รับอันตรายได้

8. สวิตช์กริ่งไฟฟ้า
หากมือเปียกชื้นหรือยืนอยู่ในพื้นที่แฉะไม่ควรสัมผัสกริ่งโดยตรง เพราะจะทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านทำให้เกิดไฟดูดได้ ทางที่ดีควรติดตั้งสวิตช์กริ่งไฟฟ้าที่กันฝน มีฝาปิด และหมั่นตรวจตราให้อยู่ในสภาพปลอดภัยพร้อมใช้งาน
 
หน้าฝนที่กระหน่ำอย่างหนักลงมาทุกวันเช่นนี้ ต้องระวังการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดีนะคะ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากไม่ได้ตรวจเช็คสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือป้องกันให้ดีอาจทำให้เกิดไฟรั่ว ซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากไปสัมผัสเข้าอาจถูกไฟดูดจนเสียชีวิตได้ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง เพราะหากฟ้าผ่าลงมาภายนอกอาคาร จะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้ากระชากและวิ่งมาตามสายไฟ สายโทรศัพท์ เสาอากาศ ท่อน้ำประปา ส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้รับความเสียหายและผู้ที่กำลังใช้งานได้รับอันตรายอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.thepower.co.th/knowledge/check-electric-device-to-safety-rainny-season/
https://www.homezoomer.com/8-เครื่องใช้ไฟฟ้า-ควรป้องกันในหน้าฝน/
https://www.sanook.com/home/13017/
 
View28K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย