เคล็ดลับง่ายๆ เลือกทูน่า แบบไหนให้เหมาะกับอาหารจานโปรด

เคล็ดลับง่ายๆ เลือกทูน่า แบบไหนให้เหมาะกับอาหารจานโปรด

16 พฤษภาคม 2562
ปลา นับเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะ “ปลาทูน่า” ซึ่งเป็นเนื้อปลาที่อุดมไปด้วย โปรตีน โอเมก้า 3 วิตามิน และเกลือแร่ อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่าย อย่างเช่น ทูน่ากระป๋อง แต่ถ้าจะเลือกซื้อเพื่อนำมาปรุงอาหารหลายคนอาจจะต้องคิดก่อนว่าแล้วต้องเลือกแบบไหน เพราะทูน่ากระป๋องที่วางอยู่นั้นมีหลายแบบให้เลือก แล้วอย่างนี้จะรู้ได้อย่างไรว่าทูน่ากระป๋องแบบไหนที่เหมาะกับอาหารจานโปรด เราเลยนำปลาทูน่าแต่ละประเภทมาแนะนำเพื่อให้เหมาะสมกับเมนูอาหารจานโปรดที่คุณต้องการ ตามไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ
 
 เนื้อทูน่ากระป๋องกับประเภทอาหาร
          เนื้อทูน่ากระป๋องจะมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ ทูน่าแบบก้อน และทูน่าแบบชิ้นเล็ก ซึ่งแต่ละแบบ ก็เหมาะกับประเภทอาหารที่ไม่เหมือนกัน ให้ความอร่อยไม่เหมือนกัน โดยแบ่งเป็น

1. ทูน่าแบบก้อนหรือทูน่าสเต็ก 
เหมาะสำหรับอาหารที่ต้องการเนื้อทูน่าเป็นชิ้นชัดเจน เช่น ผัด แกง ทอด เป็นต้น  

2. ทูน่าแบบชิ้นเล็กหรือทูน่าแซนด์วิช 
เป็นทูน่าชนิดก้อนที่นำมายีเป็นชิ้นเล็กๆ เหมาะสำหรับอาหารที่ต้องการเนื้อทูน่าเล็กๆ เช่น ลาบ สลัด แซนด์วิช น้ำพริก หลน น้ำยา เป็นต้น
 
และเนื้อทูน่าในน้ำแต่ละชนิดเหมาะกับอาหารประเภทอะไรบ้าง


1. ทูน่าในน้ำมัน แบ่งเป็นน้ำมัน 2 ชนิด ได้แก่
- ทูน่าในน้ำมันถั่วเหลือง มีรสชาติมันและเค็ม เนื้อทูน่าจะนุ่มกลมกล่อม สามารถนำไปปรุงอาหารที่มีน้ำมันผสม เช่น สลัด แซนด์วิช แกง ผัด เป็นต้น
- ทูน่าในน้ำมันดอกทานตะวัน มีรสชาติมันและเค็ม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรสชาติกลมกล่อมและใส่ใจเรื่องสุขภาพ เนื่องจากน้ำมันดอกทานตะวันมีกรดไขมัน CLA ที่ช่วยยับยั้งการเกิดไขมัน สามารถนำไปปรุงอาหารที่มีน้ำมันผสม เช่น สลัด แซนด์วิช แกง ผัด เป็นต้น

2.ทูน่าในน้ำเกลือ มีส่วนผสมของน้ำ เกลือ และเนื้อปลาทูน่า รสชาติจะออกเค็ม เหมาะกับการปรุงอาหารที่ไม่ต้องการความมัน เช่น ยำ ลาบ พล่า น้ำพริก ขนมจีนน้ำยา ซุป เป็นต้น และเมนูอาหารที่ควบคุมน้ำหนัก และไม่เหมาะกับอาหารทอด เพราะน้ำเกลือจะทำให้น้ำมันกระเด็นในขณะทอด

3.ทูน่าในน้ำแร่ มีส่วนผสมของ น้ำแร่ เกลือเล็กน้อย โดยเนื้อปลาทูน่า มีรสชาติจืด มีปริมาณไขมัน และเกลือต่ำ เหมาะกับการปรุงอาหารจำพวกยำ ต้ม และเมนูที่ต้องการรักษาสุขภาพเป็นพิเศษ เช่น เพื่อควบคุมน้ำหนัก สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ และเบาหวาน เป็นต้น และไม่เหมาะกับอาหารทอด เพราะน้ำแร่จะทำให้น้ำมันกระเด็นในขณะทอดนั่นเองค่ะ
 
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นถึงความแตกต่างของความอร่อยกันแล้ว เมื่อไหร่ที่ต้องการรับประทานทูน่ากระป๋อง ก็อย่าลืมเลือกซื้อให้ถูกต้องเหมาะสมกับอาหารจานโปรดของเรากันด้วยนะคะ สามารถไปเลือกช้อป เลือกซื้อกันได้ที่ เทสโก้ โลตัส ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://cooking.kapook.com/view70172.html
https://www.amarinbabyandkids.com/food-nutrition/kids-nutrition/tuna-can/
 
View9.8K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย