รู้หรือไม่! ฝนอันตรายกับผิวมากกว่าที่คุณคิด

รู้หรือไม่! ฝนอันตรายกับผิวมากกว่าที่คุณคิด

16 พฤษภาคม 2562
ผิวแห้งหน้าฝน!  สาวๆ อาจไม่ทันคิดว่าในหน้าฝนแบบนี้ก็สามารถทำให้ผิวหน้าแห้งได้เช่นกัน พอพูดถึงผิวแห้งหลายคนก็จะคิดว่าต้องหน้าหนาวสิ เพราะอากาศเย็นทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น หรือหน้าร้อนที่ต้องผจญกับแสงแดดโดยเฉพาะคนที่ผิวแห้ง ความร้อนจากรังสียูวีอาจทำให้ผิวแห้งเพิ่มขึ้น หรือบางคนกลัวหน้ามัน เลยเลี่ยงที่จะทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ผิวจึงขาดน้ำ ก็ทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน ซึ่งในหน้าฝนเมื่อผิวถูกน้ำฝน จะทำให้ผิวสูญเสียน้ำได้ง่ายเพราะมีวิตามินในผิวไม่เพียงพอ และความสามารถในการซ่อมแซมชั้นผิวน้อยลงจึงสูญเสียความชุ่มชื้นในที่สุด ก่อนอื่นเรามาทราบถึงสาเหตุผิวแห้งในหน้าฝนกันดีกว่าค่ะ

1. รังสียูวี 
ในหน้าฝน สาวๆ จะไม่ได้รู้สึกร้อนแบบโดนแดดแผดเผา แต่จะเป็นความร้อนอบอ้าว ผสมกับความชื้น แต่สภาพอากาศแบบนี้นี่แหละค่ะ ตัวสะสมรังสียูวีของแท้ โดยเจ้ารังสียูวีนี้จะไปกระตุ้นให้รูขุมขนอักเสบ ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก จนอุดตันกลายเป็นเม็ดสิว ซึ่งหากปล่อยเอาไว้ สิวอุตันธรรมดาก็อาจลุกลาม กลายเป็นสิวอักเสบได้ค่ะ

2. ความชื้น
สภาพอากาศชื้นๆ ในฤดูฝนนั้น เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่มีชื่อว่า P. acnes ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีเม็ดสิวผุดขึ้นบนใบหน้า ยิ่งบวกกับเหงื่อ เชื้อโรค และฝุ่นละอองสะสม ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสการเกิดสิวได้มากขึ้น

3. มลภาวะ 
อย่างที่ทราบกันดี ว่าน้ำฝนนั้นไม่ใช่น้ำสะอาดและปนเปื้อนไปด้วยเชื้อโรค ฝุ่นละออง สารเคมีนานาชนิด อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ดังนั้น หากสาวๆ เปียกฝนมาเมื่อไร ผิวพรรณก็จะโดนทำร้ายโดยไม่รู้ตัวเช่นกันค่ะ
 
พอทราบถึงสาเหตุแล้ว เราเลยนำ 5 วิธีในการดูแลผิวหน้าในช่วงฤดูฝนมาฝากกันค่ะ

1. โดนฝนแล้วอย่าคอยนาน รีบกลับบ้านล้างหน้าสระผม 
ยิ่งในใจกลางเมือง ที่มีควันพิษและมลภาวะสะสมมากๆ น้ำฝนก็ยิ่งสกปรกและเป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวอักเสบได้ ดังนั้นหากสาวๆ คนไหนต้องตากฝนจนเปียกโชก หรือแม้แต่โดนเม็ดฝนหรือหยาดละอองเพียงเล็กน้อย ก็ต้องรีบอาบน้ำล้างหน้าทำความสะอาดผิวทันทีที่ทำได้ และหากสระผมด้วย ก็จะดีมากค่ะ โดยสาวๆ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดอ่อนโยน และต้องหลีกเลี่ยงการขัดถูหน้าแรงๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวระคายเคืองด้วยนะคะ

2. ต้องไม่ลืมครีมกันแดด 
เนื่องจากรังสี UV นั้นมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร ดังนั้นครีมกันแดดเป็นสิ่งจำเป็นที่สาวๆ ต้องมีคู่กายตลอดทุกฤดูกาล ซึ่งต้องสามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB โดยทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านประมาณ 15 นาทีทุกวัน และในหน้าฝนแบบนี้ ก็ควรเลือกเป็นแบบเนื้อบางเบาที่สามารถกันน้ำได้ด้วย เพื่อให้เนื้อครีมติดทนบนผิวหน้าตลอดวัน โดยไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะค่ะ

3. ก่อนล้างด้วยน้ำ เช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่ง 
อากาศร้อนชื้นจะส่งผลให้ผิวหน้ามันและหมองคล้ำได้ง่าย เพราะมีไขมันและคราบเหงื่อสะสมอยู่มากเป็นพิเศษ ดังนั้น ก่อนจะล้างหน้าด้วยโฟมหรือสบู่ก็ควรขจัดคราบเหล่านี้ออกไปก่อน ด้วยการใช้สำลี ชุบคลีนซิ่งเช็ดเบาๆ บนใบหน้า จะได้ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจดมากขึ้นค่ะ

4. เช็ดโทนเนอร์ซ้ำเพื่อความสะอาดมากขึ้น 
หลังจากอาบน้ำล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว สาวๆ ก็ควรเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ ก่อนทามอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวนะคะ เพื่อเป็นการทำความสะอาดรูขุมขนอย่างล้ำลึก ขจัดสิ่งตกค้างอันเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน ให้ผิวหน้ารู้สึกสะอาดสดชื่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการกระชับรูขุมขน ปรับสภาพผิวหน้าให้พร้อมสำหรับการบำรุงด้วยเซรั่มและครีมในขั้นต่อไปค่ะ

5. ดูแลตัวเองด้วย เพราะต้องสวยจากภายใน 
นอกจากจะบำรุงผิวและปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว สาวๆ ก็ต้องดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดี ด้วยการนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ ดื่มน้ำบ่อยๆ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างผัก ผลไม้ ธัญพืช เพราะการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจะทำให้สาวๆ มีผิวที่สวยกระจ่างใสได้อย่างแท้จริงค่ะ
 
เพราะฉะนั้นพอเข้าหน้าฝนแล้วก็ต้องระวังเรื่องปัญหาผิวกันด้วย เพียงดูแลผิวตามเคล็ดลับที่แนะนำ ก็จะช่วยป้องกันปัญหาผิวในหน้าฝนได้ในระดับหนึ่งแล้ว ต่อให้ฝนจะตกบ่อยแค่ไหน ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการมีผิวสวยสดใสของเราแล้วค่ะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://women.kapook.com/view171222.html
http://www.hertitude.com/5-ways-to-caring-face-in-rainy-season/
View1.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย