5 วิธี แก้ปัญหาลูกไม่ชอบทำการบ้าน ต้องทำวิธีนี้ได้ผลแน่นอน

5 วิธี แก้ปัญหาลูกไม่ชอบทำการบ้าน ต้องทำวิธีนี้ได้ผลแน่นอน

13 มิถุนายน 2562
ลูกไม่ชอบทำการบ้าน เป็นปัญหาที่พ่อแม่หลายบ้านกำลังเผชิญ พอเอ่ยคำว่า “การบ้าน” ลูกชอบงอแง อ้างนู้น อ้างนี่ตลอด บางบ้านต้องรบราวาศอกกันอยู่เรื่อยๆ จะดีกว่าไหมถ้ามีวิธีแก้ปัญหาที่ได้ผลจริง ลูกของคุณจะไม่เบื่อการบ้านอีกต่อไป และในแต่ละวิธีช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้มากขึ้นอีกด้วย มาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

หาสาเหตุว่าทำไม ลูกถึงไม่ชอบทำการบ้าน
สำหรับเด็กส่วนใหญ่จะชอบมองว่า การทำการบ้านเหมือนเป็นการแบกรับภาระอันหนักอึ้ง จะรู้สึกไม่อยากทำเพราะเหนื่อยจากการไปโรงเรียน การบ้านดูยากเกินไป ไม่สนุก ไม่มีแรงจูงใจ ในขณะที่พ่อแม่อย่างเราๆ ส่วนใหญ่จะมองที่ผลลัพธ์ที่ลูกจะได้จากการบ้าน ยิ่งทำเยอะ ยิ่งได้ความรู้ ไม่ได้นึกถึงเรื่องอื่นๆ เลย การมองต่างมุมนี้ ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้ต้องรบรากันอยู่บ่อยๆ พ่อแม่จึงต้องหาสาเหตุของลูกให้เจอ อาจจะคุยกับเขาด้วยเหตุผล หรือคอยสังเกตพฤติกรรมตอนทำการบ้าน เพื่อจะได้แก้ไขได้ตรงจุด
 
ทำอย่างไรดี ให้ลูกสนใจอยากทำการบ้านมากขึ้น?
เมื่อรู้ถึงสาเหตุแล้ว พ่อแม่ควรออกแบบ หรือปรับวิธีการทำการบ้าน ให้ความสนใจ ใส่ใจ เข้าใจลูกให้มากขึ้น หรือลองนำ 5 วิธีง่ายๆ ต่อไปนี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ

1. เรียนมาทั้งวัน ให้ลูกพักผ่อนสักนิด
- เมื่อลูกกลับจากโรงเรียนควรให้เขาได้พักผ่อนก่อน “ชั่วโมงอิสระ” เพราะเรียนเหนื่อยมาทั้งวัน อาจจะให้ลูกได้เล่นของเล่น ดูการ์ตูน หรือกินของว่างสักนิดเพื่อให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย แล้วทำข้อตกลงกันว่าเวลาใดเป็นเวลาทำการบ้าน เพื่อเป็นการฝึกวินัยเรื่องของเวลา ลดความเหนื่อยล้า ลดความเครียด และจะได้ลดข้ออ้างที่ว่า “เหนื่อย” หลังจากกลับจากโรงเรียน

2. ให้ความสนใจ ใส่ความสนุกเพิ่มเข้าไป
- นั่งข้างๆ ลูก และพาลูกทำการบ้านไปพร้อมๆ กัน
- สอดแทรกการ์ตูน นิทาน หรือเรื่องที่ลูกสนใจลงไป เพื่อให้สอดคล้องกับเนื้อหาการบ้าน ให้ลูกรู้สึกสนุกขึ้น
- เล่นเกมสนุกเล็กๆ น้อยๆ เช่น “มาแข่งกันดีกว่า”, “ดูซิว่าใครจะตอบถูกมากกว่ากัน” หรือ “ใครจะบวกเลขเหล่านี้เร็วกว่ากัน?”
- อย่าคาดหวัง หรือบังคับให้ลูกทำการบ้านให้เสร็จเร็วๆ ต้องเข้าใจว่าเด็กมีสมาธิสั้นกว่าผู้ใหญ่ โดยจะอยู่ที่ประมาณช่วงละ 15 นาที ควรปล่อยให้ลูกค่อยๆ คิด โดยมีเราคอยเป็นตัวช่วยนำทางเท่านั้น

3. คำพูดให้กำลังใจ ช่วยเติมความมั่นใจได้เยอะ
- หาคำพูดจูงใจ เพื่อให้กำลังใจ เช่น “เกือบเสร็จแล้วลูก” หรือ “เหลืออีกไม่เยอะแล้วลูก”
- ชมเชยเป็นระยะๆ เพื่อเติมความมั่นใจ เช่น “ลายมือลูกสวยจัง” หรือ “ลูกทำข้อนี้ถูกต้อง เก่งจังเลย”

4. ทบทวนความเข้าใจ เรียนรู้ไปพร้อมกับลูกอย่างอดทน
- ตั้งคำถาม เพื่อให้ลูกทบทวนทักษะ ความรู้ที่พวกเขาได้เรียนไป เพื่อจะได้รู้ว่าลูกเข้าใจถูกหรือเปล่า หรือเราต้องเสริมตรงไหนให้อีกหรือไม่ ปล่อยให้ลูกเล่าออกมา แต่พ่อแม่ห้ามกดดัน หรือใช้อารมณ์เด็ดขาด เพราะจะทำให้ลูกเกิดความรู้สึกเชิงลบกับการทำการบ้านได้ โดยอาจจะขึ้นต้นคำถาม เช่น “ลูกรู้หรือเปล่าคะว่า…”, “คุณแม่สงสัยจัง…”, “หนูลองอธิบายเรื่องนี้ให้คุณแม่ฟังหน่อย มันเป็นยังไงนะคะ”

 
5. รางวัลสำหรับคนเก่ง
- หลังจากทำการบ้านเสร็จแล้ว ลองเตรียมรางวัลเป็นขนมอร่อยๆ อาหารเมนูโปรดของลูก และคอยพูดเน้นว่า ถ้าทำการบ้านเสร็จก็จะมีรางวัลสำหรับคนเก่งแน่นอน เพื่อที่ครั้งหน้าจะได้ลดความอิดออด งอแงในการทำการบ้านได้

เพียงเราเข้าใจ มีเวลาให้ และใส่ใจเขาให้มากขึ้น การรับมือกับลูกที่ไม่ชอบทำการบ้าน ก็เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว ส่วนของรางวัลของคุณพ่อคุณแม่ คือได้เห็นพัฒนาการของลูกในแต่ละวันอีกด้วย เท่านี้ก็ถือเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ของคนเป็นพ่อเป็นแม่ได้แล้ว และถ้าต้องการหนังสือ อุปกรณ์การเรียน หรือสื่อเสริมทักษะการเรียนรู้สำหรับลูกๆ สามารถแวะไปเลือกซื้อได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณได้เลยค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนนะคะ  
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://th.theasianparent.com
https://www.parentsone.com/how-to-baby-do-homework-with-good-environment/
https://th.theasianparent.com
View5.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย