ของดีอย่าทิ้ง น้ำซาวข้าว ตัวช่วยที่ต้องมีติดบ้าน

ของดีอย่าทิ้ง น้ำซาวข้าว ตัวช่วยที่ต้องมีติดบ้าน

13 มิถุนายน 2562
น้ำซาวข้าว หรือ น้ำที่ได้จากการล้างข้าวสารก่อนหุง เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้าม เชื่อไหมคะว่า น้ำซาวข้าวที่เราเททิ้งกันทุกวัน นอกจากจะมีสารอาหารแล้ว ยังเป็นตัวช่วยดีๆ ในการทำความสะอาดอีกด้วย ทั้งประหยัด สารพัดประโยชน์ แถมออร์แกนิค ไม่ทำลายธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และปลอดภัยแก่ผู้ใช้ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ตามไปดูเคล็ดลับ และประโยชน์ดีๆ ที่นำมาฝากกันเลยดีกว่า รับรองว่าถ้ารู้แล้วจะไม่กล้าเททิ้งเลยล่ะ

1. น้ำซาวข้าวช่วยให้ผ้าข๊าวขาว     
ให้ผ้าขาว สีหมองดูเก่า กลับมาเหมือนใหม่ใช้ได้อีกครั้ง ด้วยการนำผ้าขาวมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ประมาณ 3 - 4 วัน โดยแต่ละวันเราต้องเปลี่ยนน้ำซาวข้าวใหม่ทุกวันด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้น้ำซาวข้าวบูด แล้วนำไปซักตามปกติ เท่านี้ก็ได้ผ้าข๊าวขาวแล้วค่ะ

2. คราบบนจานชามหายวับด้วยน้ำซาวข้าว
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ ว่าน้ำซาวข้าวสามารถล้างจานได้ แบบไร้คราบมัน ไร้กลิ่น เพียงนำมาผสมกับน้ำยาล้างจานเล็กน้อย แล้วขัดบริเวณที่เป็นคราบมันให้ทั่ว และนำมาล้างน้ำเปล่าตามปกติ คุณสมบัติของน้ำซาวข้าวคล้ายน้ำยาล้างจาน แต่ต่างตรงที่น้ำซาวข้าวจะช่วยขจัดคราบไขมัน กลิ่นคาว กลิ่นอาหาร แบบไม่ทิ้งสารตกค้างไว้บนเครื่องครัวอย่างแน่นอนค่ะ

3. น้ำซาวข้าวช่วยให้พื้นไม้สะอาดเงาวิ๊งแบบออร์แกนิค
พื้นไม้สะอาดวิ๊งสุดๆ แค่นำไม้ถูพื้นมาชุบกับน้ำซาวข้าว แล้วถูให้ทั่วตามบริเวณซอกมุมต่างๆ เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกรอบ รอให้แห้ง เท่านี้ก็ช่วยให้พื้นบ้านสะอาดเงางาม โดยไม่ต้องพึ่งพาสารเคมี หมดกังวลสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงไปได้เลยค่ะ

4. น้ำซาวข้าวล้างสารพิษที่ติดมากับผักผลไม้                                                                                              สุขภาพของตนเองและคนในครอบครัวต้องมาเป็นที่หนึ่งเสมอ ถ้าคุณแม่บ้านจะเลือกซื้อผักผลไม้ทั้งทีต้องคัดสรรอย่างดี และปลอดสารพิษ แต่เพื่อให้แน่ใจ เราควรใช้ตัวช่วยในการล้างสารพิษอีกรอบจะดีกว่า ด้วยการใช้น้ำซาวข้าวล้างผักผลไม้ โดยนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าหนึ่งรอบ จากนั้นนำมาแช่น้ำซาวข้าวทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที และนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกหนึ่งครั้ง เท่านี้ก็ช่วยขจัดสารพิษที่ติดมาให้ลดลงไปได้เยอะ กินอร่อย สบายใจ ปลอดภัยแน่นอน

5. กลิ่นคาวของอาหารทะเลจะหมดไป ถ้าใช้น้ำซาวข้าว
อาหารทะเลนั้นมีกลิ่นติดอุปกรณ์ทำครัวที่รุนแรง แต่ปัญหากลิ่นคาวนั้นจะหมดไป เพียงเติมน้ำซาวข้าวจำนวน 3 ถ้วย ตามด้วยการบีบมะกรูด หรือมะนาวจำนวน 3 - 5 ลูกลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำอาหารทะเลมาล้างทำความสะอาดให้ทั่ว  และล้างน้ำเปล่าอีกรอบ เท่านี้อาหารทะเลก็จะไร้กลิ่นคาว พร้อมทำอาหารได้แล้วค่ะ 

6. ขจัดกลิ่นติดมือแสนกวนใจง่ายๆ ด้วยน้ำซาวข้าว
หลังจากทำอาหารเสร็จ หลายคนคงเจอปัญหากลิ่นติดมือกันใช่ไหมคะ ทั้งกลิ่นคาว กลิ่นเครื่องเทศ เครื่องปรุงต่างๆ ล้างยังไงกลิ่นก็ไม่หาย ลองนำน้ำซาวข้าวมาล้างมือแทนน้ำเปล่าดูสิคะ จะพบว่ากลิ่นติดมือกวนใจพวกนี้จะหมดไป แถมมือยังนุ่ม อ่อนกว่าวัยไปอีก แอบกระซิบเพิ่มเติม ถ้าเติมน้ำมะกรูด หรือน้ำมะนาวเพิ่มลงไปด้วยเล็กน้อย จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขจัดกลิ่นมากขึ้น และหอมขึ้นอีกด้วย ลองทำตามกันดูนะคะ
 

7. น้ำซาวข้าวช่วยชุบชีวิตที่เหี่ยวเฉาให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง
บ้านใครมีไม้ดอก หรือไม้ประดับที่กำลังดูเหี่ยวเฉาอยู่ อย่าเพิ่งวิตกไปค่ะ ลองวิธีนี้ดูก่อน โดยนำน้ำซาวข้าวที่เหลือจากการใช้งานมารดน้ำดูสิคะ ในน้ำซาวข้าวมีสารอาหารอยู่มาก ถ้าหากนำไปรดต้นไม้เป็นประจำ จะช่วยบำรุงใบ และดอกให้เจริญงอกงาม กลับมามีชีวิตชีวาขึ้น หรือจะนำน้ำซาวข้าวไปผสมกับเศษอาหาร หรือส่วนผสมอื่นๆ ทำเป็นน้ำหมักชีวภาพไว้รดต้นไม้ก็ได้ประโยชน์ แถมประหยัดเงินซื้อปุ๋ยได้อีกด้วย
 
ประโยชน์เหลือล้นขนาดนี้ เททิ้งไม่ลงกันเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่อย่าลืมว่าน้ำซาวข้าวครั้งแรกอาจมีสิ่งสกปรกเจือปนอยู่ ดังนั้นถ้าจะใช้น้ำซาวข้าวไปล้างภาชนะ หรือผัก ผลไม้ต่างๆ ควรใช้เป็นน้ำซาวข้าว น้ำที่ 2 จะดีกว่า และถ้าหากต้องการข้าวสารคุณภาพดี ราคาประหยัด มาหุงทานที่บ้าน อย่าลืมแวะไปเลือกซื้อที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณกันนะคะ มีให้เลือกมากมาย แน่นไปด้วยคุณภาพ และคุณประโยชน์แน่นอน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.baanlaesuan.com/124291/diy/easy-tips/water-from-washing-rice
https://www.tnews.co.th
https://home.kapook.com/view182663.html
View17.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย