เคล็ดลับทำเมนูผักอย่างไร? ให้ผักหวานกรอบเหมือนกินที่ร้าน

เคล็ดลับทำเมนูผักอย่างไร? ให้ผักหวานกรอบเหมือนกินที่ร้าน

17 มิถุนายน 2562
ทุกครั้งที่นำผักมาประกอบอาหาร เพื่อทำเมนูโปรดก็ยังอยากกินผักสดใหม่เหมือนเพิ่งเก็บจากสวน แต่บางครั้งต้องพบกับปัญหากวนใจ เพราะสีสันของผักกลับจืดชืดไม่น่ากินเหมือนที่คิดไว้ก่อนลงมือทำ ส่วนเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการก็ขึ้นอยู่กับวิธีการปรุงอีกเช่นกัน แล้วอยากรู้กันไหมว่าเราจะทำเมนูผักยังไงให้สีสันสดใส และไม่สูญเสียคุณค่ามากเกินไป เราไปจัดการปัญหานี้พร้อมกันได้เลย!

ล้างผักให้สีสวย ไม่เสียคุณค่า
ขั้นตอนเริ่มแรกของการจะลงมือทำเมนูผักต่างๆ ต้องล้างผักให้สะอาด ควรใช้มือถูๆ ที่ใบหลายๆ ครั้งและเปิดน้ำไหล เพื่อล้างสารเคมีตกค้าง เมื่อล้างเสร็จให้ใช้น้ำส้มสายชู หรือเกลือสักหยิบมือ แช่ผักทิ้งไว้สักครู่ ที่สำคัญห้ามหั่นผักก่อนล้าง เพราะจะยิ่งทำให้สูญเสียคุณค่ามากขึ้น หลังจากเสร็จขั้นตอนการล้าง หากต้องการหั่นผัก ให้หั่นขนาดพอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป และอย่าหั่นทิ้งไว้นานจนเกินไป เพราะความสดจะหายไปอย่างรวดเร็ว

ผักต้มสีซีด ดูคล้ำ ไม่สดใส
บางคนชอบกินผักต้ม ผักลวก แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ผักชนิดใดก็ตามเมื่อโดนความร้อนสีจะเปลี่ยนทันที รวมถึงคุณค่าทางสารอาหารจะลดลง เช่น วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ดังนั้นการจะประกอบเมนูผักให้น่ากิน ทำได้ง่ายๆ ดังนี้
1. ต้มผักด้วยปริมาณน้ำที่น้อยที่สุด ให้แค่ท่วมผักก็พอ เพื่อไม่ให้สูญเสียวิตามินต่างๆ
2. การต้มต้องเปิดไฟแรง จากนั้นรอให้น้ำเดือด แล้วใส่น้ำส้มสายชูหรือเกลือเล็กน้อยเพื่อให้ผักสุกเร็วขึ้นและรักษาสีสันสดใส ตามด้วยการนำผักลงไปต้ม แล้วปิดฝาหม้อ แต่ใช้ระยะเวลาที่สั้น เมื่อผักสุกแล้วให้รีบตักขึ้นทันที
3. เมื่อต้มผักเสร็จ ไม่ควรวางทิ้งไว้จนเย็น นอกจากเสียรสชาติแล้วยังเสียคุณค่าอีกด้วย แต่ถ้าอยากให้สีสันสดใสนานกว่าเดิม เทคนิคง่ายๆ เมื่อต้มเสร็จ ให้ตักผักต้มรีบแช่ในน้ำเย็นหรือน้ำผสมน้ำแข็งทันที

ผัดผักนิ่ม ไม่กรอบอร่อย
ปัญหาหลักในการผัดผักของคุณแม่บ้านส่วนใหญ่จะนิ่ม ไม่กรอบ เพราะผัดนานเกินไปจนนิ่ม หรือแม้กระทั่งผักแข็งเกินไปเวลานำไปผัดสุกไม่ทั่วถึง เช่น ข้าวโพด บร็อคโคลี่ คะน้า เป็นต้น เราขอแนะนำให้นำไปสู่ขั้นตอนการลวกเลยค่ะ
1. การลวกใช้วิธีการข้างต้น แต่เปลี่ยนจากใส่เกลือเป็นหยดน้ำมันพืชเล็กน้อย เพื่อเคลือบผิวผักเงามันสวยงาม ไม่ต้องลวกนานมาก เพราะเราจะต้องนำผักไปผัด ถ้าผักสุกจนนิ่มเกินไปจะทำให้ไม่อร่อยนะคะ
2.  แนะนำให้แช่ผักในน้ำเย็นหรือน้ำผสมน้ำแข็งไว้ก่อน เพื่อความสดกรอบของผักในการผัด
3. ผัดผักจะอร่อย กระทะต้องร้อน และอย่าผัดนานเกินไป ให้ใส่ผัดที่สุกยากลงไปก่อน แล้วจึงตามด้วยผักที่สุกง่าย และปิดไฟเมื่อผักใกล้สุก โดยให้ใช้ความร้อนจากกระทะผัดผักต่อไปจนสุก รับรองว่าผักยังกรอบ สีสันสวยงาม น่ากินมากๆ

นึ่งผักให้น่ากินและไม่เสียคุณค่า
ถ้าหากคำนึงเรื่องสารอาหารของผักเป็นหลัก อยากให้สูญเสียน้อยที่สุด แนะนำให้ใช้วิธีการนึ่งผัก เพราะไม่ต้องสัมผัสความร้อนจากน้ำร้อนหรือกระทะร้อนๆ โดยตรง จึงช่วยรักษาคุณค่าของสารอาหารเอาไว้ได้ดีที่สุด โดยเฉพาะผักที่มีสารกลูโคซิโนเลตสูง ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง เช่น บร็อกโคลี กะหล่ำดอก เป็นต้น ความร้อนจะเข้าไปทำลายสารตัวนี้สูงถึง 75% การนึ่งจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด
 
เทคนิคการทำเมนูผักให้สีสันสดใสน่ากิน แถมยังคงคุณค่าทางโภชการไว้ได้มากที่สุดขนาดนี้ ต้องรีบลงมือทำมื้อเย็นไว้รอสมาชิกในครอบครัวซะแล้วล่ะ แวะมาเลือกซื้อผัดสดๆ หลากหลายชนิด ได้ที่ เทสโก้ โลตัสสาขาใกล้บ้านคุณ เพื่อคนที่คุณห่วงใยนะคะ
 
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.chonburipost.com
https://www.sanook.com/women/81497/
https://www.facebook.com/Maeban.co.th/posts/898204666900838/
https://www.baanlaesuan.com/95714/diy/easy-tips/vegetable-storing
https://www.thaihealth.or.th/
https://www.easycookinghouse.com
View35.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย