จบปัญหาน้ำแข็งละลายก่อนถึงมือ กับ ตัวช่วยยืดเวลาให้น้ำแข็งละลายช้า

จบปัญหาน้ำแข็งละลายก่อนถึงมือ กับ ตัวช่วยยืดเวลาให้น้ำแข็งละลายช้า

12 กรกฎาคม 2562
ทุกคนน่าจะเคยพบเจอปัญหาน้ำแข็งละลายก่อนที่จะได้ใช้งานมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ อีกทั้งสภาพอากาศในบ้านเราก็เอาแน่เอานอนอะไรไม่ค่อยได้ การรักษาความเย็นไว้ให้ชื่นใจคงต้องขอเตรียมพร้อมไว้ก่อน แต่ถ้าน้ำแข็งละลายไวกว่าที่คิด เราควรหาวิธีช่วยยืดระยะเวลาให้น้ำแข็งละลายช้าๆ จะได้ใช้งานได้นานดีกว่าค่ะ

1แช่ของไม่เย็น ทำให้น้ำแข็งละลายเร็ว 
จริงๆ เป็นวิธีที่ง่ายและเบสิคมากๆ ช่วยทำให้น้ำแข็งละลายช้า และได้ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ที่เร็วขึ้น ซึ่งหลักการง่ายๆ คือ ถ้าเลือกเครื่องดื่มที่ตั้งอยู่ในอุณหภูมิปกติแล้วไปแช่ในน้ำแข็ง นอกจากจะทำให้ความเย็นช้าลง บริเวณพื้นผิวของของกระป๋องหรือขวดของเครื่องดื่ม จะมีอุณหภูมิสูงกว่าทำให้เวลานำไปแช่ น้ำแข็งจะละลายเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ ดังนั้นเซฟสุดๆ ให้แช่เย็นจากในตู้เย็นมาก่อนจะดีมากๆ ค่ะ

2ถูกและดีต้องใส่เกลือลงในน้ำแข็ง
วิธีบ้านๆ แต่ได้ผลอย่างดี กับการโรยเกลือเพียงเล็กน้อย ใส่ในน้ำแข็งที่เราต้องการแช่ ซึ่งเกลือมีส่วนช่วยลดอุณหภูมิของน้ำแข็งให้เย็นนานขึ้นได้กว่าเดิมค่ะ แต่การที่เราเข้าใจว่าใส่เกลือแล้วจะทำให้ขวดหรือกระป๋องที่นำไปแช่กลายเป็นน้ำแข็ง นั่นคือการเติมในปริมาณมากๆ ถ้าคุณไม่ได้ทำค้าขาย หรือไม่ต้องการดื่มเครื่องดื่มเป็นน้ำแข็งๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่เยอะนั่นเองค่ะ 

3. กระดาษหนังสือพิมพ์และถุงกระดาษก็มีประโยชน์
อาจจะดูเป็นขั้นตอนที่สิ้นเปลืองแต่เป็นการนำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุดนะคะ เพราะกระดาษหนังสือพิมพ์และถุงกระดาษสามารถช่วยเก็บความเย็นได้นานขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อ ให้นำกระดาษหนังสือพิมพ์ใส่ในถุงพลาสติก (หลายๆ แผ่นหน่อยนะคะ ยิ่งหนามากจะทำให้เย็นนานขึ้นค่ะ) แล้วใส่ถุงพลาสติกทับหนังสือพิมพ์ตามอีกใบ จากนั้นนำน้ำแข็งและขวดเครื่องดื่มที่ต้องการใส่ลงไปและมัดปากถุง เป็นอันจบขั้นตอน ถึงแม้จะผ่านไปเป็นชั่วโมง ความเย็นจากน้ำแข็งก็ยังทำให้เครื่องดื่มอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นพร้อมดื่มค่ะ

4. แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ที่สุดของการรักษาความเย็น
นอกจากพ่อบ้านแม่บ้านจะนิยมนำมาใช้ถนอมอาหารและประกอบอาหารแล้ว ฟอยล์ยังเป็นวัสดุยอดนิยมในการยืดระยะเวลาให้น้ำแข็งละลายช้ามากที่สุดอีกด้วย เพราะฟอยล์มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนนั่นเองค่ะ สามารถนำไปใช้ได้กับหลากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะนำไปปูรองในกระติกหรือห่อน้ำแข็งเพื่อใส่ในภาชนะ และที่สำคัญเมื่อน้ำแข็งละลายฟอยล์ยังไม่ขาดไม่เปื่อยอีกด้วยค่ะ 

5ไอซ์แพ็คที่ต้องมีติดบ้าน
กลายเป็นที่นิยมมานานพอสมควรสำหรับ ไอซ์แพ็ค ตัวช่วยรักษาความเย็นแบบสำเร็จรูปที่ควรจะมีติดบ้านเอาไว้บ้าง ซึ่งการใช้งานง่ายจนแทบไม่ต้องทำอะไรเลย แค่นำไอซ์แพ็คไปแช่ไว้ในช่องแช่แข็งอยากใช้งานเมื่อไหร่ก็หยิบใช้ได้เลยทันที เหมาะกับช่วงเวลาเร่งรีบมากๆ บางยี่ห้อเก็บความเย็นได้นานถึง 24 ชั่วโมง ไอซ์แพ็คยังเหมาะกับการนำไปวางในกระเป๋าเก็บความเย็น กระติก หรือกล่องต่างๆ ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากค่ะ 

6. สะดวกสบายด้วยกระเป๋าเก็บความเย็น
อีกหนึ่งความนิยมที่พ่อบ้านแม่บ้านควรมีไว้แล้วจะติดใจ เพราะใครที่ได้ลองใช้กระเป๋าเก็บความเย็นเป็นต้องหลงรัก ด้านในของกระเป๋าบุฟอยล์ไว้อย่างมิดชิด ด้านนอกของกระเป๋าจะมีลวดลายน่ารักๆ ถูกใจทั้งครอบครัว ซึ่งกระเป๋าเก็บความเย็นจะนิยมใส่กล่อง ขวดหรือกระป๋องเครื่องดื่ม แต่การเก็บรักษาน้ำแข็งก็สามารถทำได้ โดยให้วางไอซ์แพ็คชั้นล่างสุด ตามด้วยแผ่นฟอยล์ไว้หุ้มน้ำแข็ง แล้วจึงใส่น้ำแข็งลงไป รูดซิปปิดกระเป๋าให้เรียบร้อย น้ำแข็งอยู่ได้ยาวนานขึ้นแน่นอนค่ะ 

7. กล่องโฟมเก็บอะไรก็เย็น
นิยมนำมาแช่อาหาร ถ้าเห็นกันบ่อยๆ ก็น่าจะเป็นอาหารทะเล เพราะสามารถปิดฝาแล้วติดเทปกาวปิดไม่ให้กลิ่นออกได้สบายๆ กล่องโฟมยังมีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ แต่ด้วยลักษณะของเนื้อโฟมอาจจะทำให้เก็บความเย็นจากน้ำแข็ง หรืออาหารที่แช่แข็งมาได้ไม่นานมาก ดังนั้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้อาหารในกล่องโฟมได้รับความเย็นนานขึ้น ลองใช้ร่วมกับแผ่นฟอยล์ช่วยเก็บความเย็นได้นะคะ 

8. น้ำก้นกระติกอย่าเททิ้ง  
ปกติหลายๆ บ้านจะใช้กระติกน้ำในการเก็บน้ำแข็งหรือเมื่อต้องเดินทางไปปิกนิก แต่ปัญหาหนึ่งที่เจอบ่อยๆ คือน้ำแข็งละลายไว ลองใช้เทคนิคง่ายๆ ดูนะคะ เมื่อน้ำแข็งละลายเป็นน้ำเยอะเกินไป ให้เทน้ำออกแล้วเหลือน้ำติดก้นกระติกไว้ประมาณ 2 นิ้ว เนื่องจากน้ำเย็นจะช่วยรักษาอุณหภูมิความเย็นได้นานขึ้นและช่วยให้น้ำแข็งละลายช้าลง

ที่สำคัญเราไม่ควรจะเปิดๆ ปิดๆ ภาชนะที่ใส่น้ำแข็งอยู่ เพราะจะทำให้ความร้อน หรืออุณหภูมิที่สูงกว่าเข้าไปด้านใน จะยิ่งทำให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้น และต้องดูสิ่งของที่จะใส่ร่วมกับน้ำแข็งด้วยว่ามีขนาดหรือปริมาณที่เหมาะสมหรือไม่ เพราะถ้าของเยอะแต่น้ำแข็งน้อยความเย็นก็ทำงานได้ช้าลงค่ะ ลองไปเลือกซื้ออุปกรณ์ดูแลความเย็นที่เหมาะสมกับคุณเองได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ ในราคาที่เหมาะสมและมีให้เลือกมากมาย 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.baanlaesuan.com/149503/diy/easy-tips/keep-ice-from-melting
https://home.kapook.com/view163286.html
https://www.snowys.com.au/blog/tips-for-keeping-ice-longer-in-your-icebox/
View39.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย