หน้าสวยไม่พอ เล็บมือก็ต้องเเข็งแรงด้วย กับวิธีดูแลเล็บให้ไม่เหลือง และไม่ฉีกขาด

หน้าสวยไม่พอ เล็บมือก็ต้องเเข็งแรงด้วย กับวิธีดูแลเล็บให้ไม่เหลือง และไม่ฉีกขาด

15 กรกฎาคม 2562
เรื่องเล็บไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะกลายเป็นปัญหาใหญ่ของสาวๆ หลายคน อาจจะรวมถึงคุณผู้ชายที่ชอบดูแลตัวเองเป็นพิเศษด้วย บางคนลุคโดยรวมดูดีมากๆ แต่กลับปล่อยให้เล็บฉีก เล็บเหลือง หรือปล่อยให้น้ำยาทาเล็บแห้งติดเล็บไปเรื่อยๆ จนทำให้เล็บเปราะบาง โดยไม่มีการบำรุงใดๆ ปัญหาเหล่านี้อาจจะถูกมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เล็บมีกลิ่น มีเชื้อรา เล็บฉีกถึงเนื้อ คงไม่สนุกใช่มั้ยคะ ต้องรีบหาวิธีดูแลเล็บให้กลับมาเข็งแรงและดูสุขภาพดีกันแล้วล่ะ!
 
ปกป้องเล็บให้ดีที่สุด อย่าทำร้ายจนเกินไป
1. เลิกนิสัยกัดเล็บ
นอกจากเสียบุคลิกภาพแล้ว ยังทำให้สุขภาพเล็บของเราเสี่ยงต่อการติดเชื้อราที่เกิดจากน้ำลายของเราเองด้วยค่ะ ในวัยเด็กฟันอาจจะเกิดการบิดเบี้ยวได้ด้วย ควรเริ่มจากการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนไปเลยว่าจะเลิกกัดเล็บให้ได้ รวมถึงการฝึกตัดเล็บให้สั้นอย่างสม่ำเสมอก็สามารถช่วยได้ค่ะ

2.งดแคะ แกะ ดึง ของแข็ง
บางคนทำเล็บมาสวยๆ เข้าสปาเล็บบ่อยๆ จึงเข้าใจไปเองว่าเล็บได้รับการดูแลที่ดีทำให้เล็บแข็งแรงมาก ทำให้เลือกจะใช้เล็บผิดวิธี เช่น การใช้เล็บแกะ แงะ กับของแข็งที่เปิดยากๆ หรือเปิดฝากระป๋องน้ำ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เล็บของเราฉีกขาดได้ง่ายมากที่สุด จนอาจจะเปลี่ยนรูปเล็บไปได้เลย ยิ่งถ้าเห็นเลือดซิบๆ เมื่อไหร่เสี่ยงติดเชื้อได้เลยทีเดียว

3. แอลกอฮอล์ตัวร้ายทำลายเล็บ
เล็บของเราจะพบเจอแอลกอฮอล์ได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น การล้างจาน ซักผ้า ขัดล้างห้องน้ำ หรือการทำงานบ้าน แม้กระทั่งเจลล้างมือก็ตาม เพราะน้ำยาส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และสารเคมีมากน้อยแตกต่างกันไป หากหลีกเลี่ยงได้ ไม่ควรแช่มือในน้ำยานานๆ หรือหาถุงมือสวมใส่ แต่เพื่อความสะดวกสบายมากขึ้นอาจจะเปลี่ยนน้ำยาต่างๆ เป็นรูปแบบสเปรย์ตามรูปแบบการใช้งานเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงค่ะ สุดท้ายเมื่อใช้น้ำยาใดๆ ก็ตามเสร็จแล้ว ต้องล้างมือให้สะอาดและทาโลชั่นบำรุงตามปกติ เพราะเล็บและหนังกำพร้าสูญเสียความชุ่มชื้นไปเป็นจำนวนมากแล้วนั่นเอง

4ให้เล็บได้พักจากการทำสีสวยๆ บ้างก็ได้
การทำเล็บ ด้วยการทาสีสวยๆ จะทำให้มือของเราดูโดดเด่นและน่าดึงดูดใจมากขึ้น บางคนทำติดๆ กันเป็นประจำโดยไม่มีช่วงเวลาให้เล็บได้พัก เพราะเข้าใจว่าเล็บไม่มีสีหรือลาย จะให้ไม่น่ามอง แต่ทราบมั้ยคะว่าการสะสมสารเคมีจากน้ำยาทาเล็บไว้บนเล็บนานๆ มีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้หน้าเล็บพังจากการตะไบออกจนทำให้เล็บบางกว่าเดิม ดังนั้นควรมีช่วงเวลาให้เล็บได้ฟื้นฟูตัวเองบ้างเช่นกัน

5.ไม่ควรไว้เล็บยาวเกินไป
ว่ากันว่าความยาวของเล็บที่กำลังสวยงาม ไม่ควรจะเกิน 5 มิลลิเมตร เพราะถ้ายาวมากกว่านี้จะทำให้เล็บเสี่ยงต่อการเปราะ ฉีก หัก ได้ง่ายๆ นอกจากนี้การตัดเล็บให้สั้นจนชิดเนื้อมากไป ถ้าไม่ระวังอาจทำให้เกิดแผลและเสี่ยงติดเชื้อได้

บำรุงเล็บให้สวยและแข็งแรงทุกวัน
1. อย่ามองข้ามการกินอาหารดีมีประโยชน์
วิธีเบสิคที่สุดในการดูแลร่างกายให้ผิวสวยคือ การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ซึ่งเล็บก็ต้องการสารอาหารเพื่อเข้ามาดูแลเช่นกัน โดยจะเป็นอาหารประเภทที่อุดมไปด้วยโปรตีนสูง เช่น นม อกไก่ ปลาแซลมอน หรืออาหารที่มีธาตุเหล็ก วิตามินซี วิตามินบี ได้แก่ ข้าวกล้อง ผักโขม ผักใบเขียวต่างๆ หรือจะบำรุงด้วยอาหารเสริม รับรองว่าเล็บของเราแฮปปี้แน่นอน

2. ทาโลชั่นและแฮนด์ครีมให้เป็นนิสัย
เมื่อมือของเราแห้งจากการสูญเสียความความชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษ การเลือกใช้แฮนด์ครีมนับว่ามีความคุ้มค่ามากกว่าที่จะปล่อยให้มือแห้งสากและเหี่ยวย่น ซึ่งปัจจุบันแฮนด์ครีมมีให้คุณเลือกหาซื้อมากมาย ทั้งที่เหมาะกับสภาพผิว ที่ได้คุณภาพในราคาเหมาะสม

3.ของพื้นบ้านหาซื้อง่ายๆ
น้ำมันมะกอก ที่อุดมด้วยสรรพคุณหลากหลาย เราสามารถใช้น้ำมันมะกอกบำรุงเล็บได้ด้วยการผสมกับแฮนด์ครีม แล้วนำมาทามือให้ทั่ว โดยเฉพาะช่วงโคนเล็บ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออก และบำรุงด้วยแฮนด์ครีมตามปกติ เพียงเท่านี้มือและหนังเล็บจะนุ่มนิ่มขึ้น เล็บที่เคยเปราะกลับมาแข็งแรงและไม่เหลืองแล้วค่ะ

มะนาว สมุนไพรไทยที่มากล้นด้วยสรรพคุณ เพราะกรดอ่อนๆ ของมะนาว มีส่วนช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วรอบๆ เล็บของเราออกได้ รวมถึงสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในเล็บของเราด้วยค่ะ เพียงแค่บีบมะนาวผสมกับน้ำอุ่น และเบบี้ออยล์ แล้วแช่เล็บทิ้งไว้ 10-15 นาที เมื่อเสร็จให้ใช้เปลือกมะนาวถูวนๆ ที่เล็บให้ทั่วทั้งมืออีกครั้ง แล้วจึงล้างน้ำสะอาด จากนั้นบำรุงด้วยแฮนด์ครีมตามปกติ เพียงเท่านี้เล็บก็จะไม่เหลือง เล็บที่เคยเปราะบางกลับมาแข็งแรงสุขภาพดีอีกครั้งค่ะ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ขึ้นชื่อลือชาเรื่องการบำรุงผิวพรรณอย่างมาก ปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูกลง ซึ่งน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมีส่วนช่วยบำรุงให้จมูกเล็บของเราแข็งแรง และไม่ทำให้มือเหี่ยวย่น เมื่อใช้เป็นประจำทุกวันค่ะ  

จริงๆ แล้ววิธีการบำรุงเล็บยังมีอีกมากมายให้สาวๆ ได้ลองนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพมือและเล็บของตัวเองมากสุดค่ะ หากลองทำตามคำแนะนำด้านบนทุกวิธีควรมีการนวดเล็บด้วยนะคะ เพราะการนวดเล็บจะทำให้เลือดหมุนเวียนเพื่อให้เล็บมีสุขภาพดีนั่นเองค่ะ คุณหนุ่มๆ สาวๆ สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงเล็บได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ มาดูแลสุขภาพเล็บกันนะคะ!
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.thairath.co.th/lifestyle/woman/beauty/1389992
https://today.line.me/th/pc/article/
https://www.youtube.com/watch?v=DjKzpjHWSZI
https://mannaturecoconutoil.com/blog/read/36
View1.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย