จบปัญหากลิ่นกวนใจทั่วบ้านกับเคล็ดลับขจัดกลิ่นขยะในบ้านให้อยู่หมัด

จบปัญหากลิ่นกวนใจทั่วบ้านกับเคล็ดลับขจัดกลิ่นขยะในบ้านให้อยู่หมัด

5 กันยายน 2562
ขึ้นชื่อว่า “ขยะ” ก็ไม่มีใครอยากเข้าใกล้แล้ว เพราะหลายครั้งที่กลิ่นเหม็นทำให้เสียบรรยากาศดีๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านไม่ควรมีกลิ่นเหม็นจากขยะ แต่ปัญหากวนใจเรื่องกลิ่นเหม็นจำเป็นต้องถูกขจัดออกไปให้อยู่หมัด ถ้าพร้อมแล้วเรามาปฏิบัติการจบปัญหาเรื่องนี้ไปพร้อมกันเลย!

1. “ล้างถังขยะ” วิธีเบสิคที่สุดและจำเป็นต้องทำ
ปกติถังขยะภายในบ้านของเราจะต้องมีถุงดำหรือถุงพลาสติก เพื่อใช้ใส่ขยะอีกทีก่อนจะนำไปทิ้งรวมถังใหญ่ด้านนอก บางครั้งเจอปัญหาขยะหมักหมม ถุงรั่ว ทำให้กลิ่นเหม็นฟุ้งไปทั่วบ้าน  วิธีง่ายๆ คือทุกครั้งที่นำขยะจากถังออกไปทิ้ง ควรจะล้างถังขยะทุกครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าตามหลายๆ ครั้ง หรือจะล้างด้วยน้ำอุ่นผสมกับน้ำส้มสายชู ก็จะช่วยลดกลิ่นเหม็นที่ติดอยู่กับถังขยะได้เป็นอย่างดี และถังขยะยังควรมีฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นฟุ้งกระจาย

2. “ตัวช่วยขจัดกลิ่นเหม็น” ประจำบ้าน
ในบางครั้งถุงขยะที่ใช้แล้ว แต่ขยะยังไม่เต็มก็เลยไม่อยากทิ้ง เพราะยังสามารถใส่ขยะได้อีก จะทิ้งเลยก็เสียดายถุง เรามีเคล็ดลับที่ช่วยทำให้บ้านน่าอยู่โดยไร้กลิ่นได้ด้วยสิ่งของที่หาได้ในบ้านของเรานี่เอง

- กากกาแฟ แค่เพียงนำมาผสมกับเบคกิ้งโซดาในถุงเล็กๆ แล้วมัดปากถุงหลวมๆ จากนั้นนำไปใส่ในถังขยะ ก็ช่วยลดกลิ่นอับได้แล้ว หรือเมื่อผสมกันเสร็จจะนำไปโรยใส่ในถังที่มีขยะอยู่แล้วก็ได้ เพียงแค่คืนเดียวก็สามารถช่วยลดกลิ่นลงอย่างเห็นได้ชัด

- เปลือกส้มโอ มีสรรพคุณช่วยดับกลิ่นเหม็นและกำจัดเชื้อโรค ได้ดีมากๆ เพียงแค่นำไปวางในถังขยะ คุณแม่บ้านก็สบายใจหายห่วงได้เลย

- มะนาว สรรพคุณมากล้นที่บรรยายแทบไม่หมด เราสามารถใช้เปลือกมะนาวที่เหลือจากการทำกับข้าวเสร็จ มาวางไว้ที่ก้นถังขยะก็สามารถช่วยดูดกลิ่นเหม็นได้ด้วยเช่นกัน หรือยังสามารถนำไปวางไว้ในอ่างล่างจาน จะช่วยลดกลิ่นเหม็นจากท่อได้อีกด้วย

- หนังสือพิมพ์ ตัวช่วยดูดซับกลิ่นที่ดีมากประจำบ้าน สามารถดูดกลิ่นขยะได้อย่างดี เพียงแค่นำกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ไม่ใช้แล้วซ้อนกันหลายๆ แผ่น ไปวางรองใต้ก้นถังขยะ นอกจากช่วยลดกลิ่นเหม็น จะทำให้เรารู้ได้ทันทีถ้าถังขยะรั่ว
 
3. ขยะในบ้านจำเป็นต้อง “คัดแยก” ให้ถูกต้อง
ถึงแม้จะรู้วิธีกำจัดกลิ่นขยะไปแล้ว แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือ การคัดแยกขยะ อาจจะสร้างความลำบากใจให้กับสมาชิกในบ้านอย่างมาก แต่รู้มั้ยว่าผู้ที่เก็บขยะ คัดแยกขยะ หรือผู้ที่นำไปรีไซเคิลต่อนั้นยากกว่ามาก ซึ่งการแยกขยะในครัวเรือนเป็นขั้นเริ่มต้นที่ง่ายที่สุด ครอบครัวควรปลูกฝังให้สมาชิกในบ้านรู้จักการแยกขยะจะดีที่สุด นอกจากช่วยขจัดเรื่องกลิ่นแล้ว ยังดีต่อสังคมอีกด้วย ซึ่งการแยกขยะในบ้านของเรานั้นทำได้ง่ายๆ ดังนี้

- ขยะเปียกหรือขยะย่อยสลายได้ ได้แก่ เศษอาหาร เศษผัก เนื้อสัตว์ เปลือกผลไม้ต่างๆ ควรแยกทิ้งอย่างยิ่ง เพราะจะมีกลิ่นแรงมากหากทิ้งไว้นานหลายวัน 

- ขยะรีไซเคิล ได้แก่ ขวด กล่อง แก้ว พลาสติกต่างๆ กระป๋องน้ำอัดลม เศษกระดาษ บางอย่างเราสามารถนำกลับมาวนใช้ต่อภายในบ้านได้ด้วยการทำ DIY หรือเก็บรวมๆ เอาไว้ขายต่อก็สามารถช่วยสร้างรายได้เล็กๆ น้อยๆ เข้าบ้านได้ แต่ควรแยกทิ้งให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้อื่นสามารถนำไปใช้ต่อได้

- ขยะที่ใช้เวลาย่อยสลายได้ยาก ได้แก่ หลอด พลาสติกใส่อาหาร ซองขนม ซองบะหมี่สำเร็จรูป โฟมและฟอล์ยที่เปื้อนอาหาร ซึ่งขยะเหล่านี้ถ้าเราได้เห็นในข่าวต่างๆ จะเห็นว่าสร้างความอันตรายให้กับสัตว์โลกอย่างมาก หาก ลด ละ เลิกการใช้ได้ อย่างหลอดพลาสติก ลองเปลี่ยนมาเป็นหลอดหลอดกระดาษ จะสามารถช่วยโลกได้มากเลยทีเดียว

- ขยะมีพิษหรือขยะอันตราย ได้แก่ บรรจุภัณฑ์สารอันตรายต่างๆ ทั้ง ขวดใส่น้ำยาล้างห้องน้ำ หลอดไฟ แบตเตอรี่ เป็นต้น ก่อนนำไปทิ้งควรแยกและมัดปากถุงให้เรียบร้อย หรือเขียนป้ายติดเพื่อให้ผู้เก็บขยะรู้ว่าขยะอันตราย
 
ได้เคล็ดลับมากมายในการกำจัดกลิ่นและการแยกขยะกันไปแล้ว อย่าลืมลงมือทำตามให้เกิดเป็นนิสัยในชีวิตประจำวัน เพื่อให้บ้านและสังคมของเราน่าอยู่ทุกวัน คุณสามารถไปที่ เทสโก้ โลตัส สาขาใกล้บ้านคุณเพื่อหาซื้อวัตถุดิบในการกำจัดกลิ่นขยะหรือหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทดแทนพลาสติกได้ทุกวัน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://home.kapook.com/view206157.html
https://decor.mthai.com/home-idea/tips-home-idea/47143.html
http://atkitchenmag.com/10-idea-reduce-waste/
View7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย