เลือกกินแบบ DASH Diet สิ ดีต่อหัวใจ ลดความดันได้อยู่หมัด

เลือกกินแบบ DASH Diet สิ ดีต่อหัวใจ ลดความดันได้อยู่หมัด

11 ตุลาคม 2562
สำหรับใครที่คนใกล้ตัว หรือตัวเองเป็นโรคความดันโลหิตอยู่นั้น รู้ไหมว่ามีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจด้วย  เพราะหัวใจต้องสูบฉีดเลือดหนักขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเกิดความเสื่อม และผนังหลอดเลือดเกิดไขมันเกาะได้ง่ายยิ่งขึ้น อาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ เพื่อช่วยลดความดันโลหิต และป้องกันความเสี่ยงโรคหัวใจในระยะยาว ลองมาใส่ใจเรื่องอาหาร เลือกกินแบบ DASH Diet ดูสิ รับรองว่าดีต่อหัวใจ ลดความดันได้อยู่หมัดแน่นอน

DASH Diet คืออะไร มาทำความรู้จักกันเถอะ

DASH Diet หรือ Dietary Approaches to Stop Hypertension Diet เป็นการรับประทานอาหารตามแนวทางโภชนาการรูปแบบหนึ่ง โดยหลักๆ คือ ต้องลดอาหารที่มีรสจัด อาหารที่มีโซเดียมสูง ไขมันสูง และอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง แล้วหันมาเน้นผัก ผลไม้ ธัญพืช ปลา ถั่วเปลือกแข็ง นมไขมันต่ำ อาหารที่มีกากใย โปรตีน แคลเซียม และแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแดง น้ำตาล เครื่องดื่มรสหวาน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และผักผลไม้กระป๋อง หรือผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ แถมยังต้องจำกัดปริมาณแคลอรี่ ไม่เกิน 2,000 แคลอรี่ต่อวัน DASH Diet จึงถือเป็นการกินที่ออกแบบตามหลักโภชนาการอีกหนึ่งทางเลือก ที่ช่วยลดความดันโลหิต และป้องกันความเสี่ยงโรคหัวใจได้ในระยะยาว

แล้ว DASH Diet ต้องกินอย่างไร? มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

ใน 1 วัน ควรมีสัดส่วนดังนี้
  1. ผัก : ควรรับประทานวันละ 4 - 5 ส่วน โดยผัก 1 ส่วน จะเท่ากับผักสด 2 ทัพพี หรือผักต้มสุก 1 ทัพพี
  2. ผลไม้ : ควรรับประทานวันละ 4 - 5 ส่วน โดยผลไม้ 1 ส่วน จะเท่ากับ ผลไม้ผลเล็ก 1 ผล หรือผลไม้อบแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ
  3. ธัญพืช : ควรรับประทานวันละ 6 - 8 ส่วน เช่น ข้าวไม่ขัดสี, ข้าวกล้อง, งาดำ, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เมล็ดทานตะวัน หรือข้าวธัญพืช โดย 1 ส่วน จะเท่ากับ ข้าวสวย 1 ทัพพี หรือ ธัญพืชสุก 1 ทัพพี หรือ ขนมปัง 1 แผ่น
  4. นมไขมันต่ำ : ควรรับประทานวันละ 2 - 3 ส่วน เช่น นมพร่องมันเนย นมไขมัน 0% หรือนมไขมันต่ำ โดย 1 ส่วนจะเท่ากับ นมไขมันต่ำ 1 กล่อง หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ 1 ถ้วย
  5. เนื้อสัตว์ต่างๆ : ควรรับประทานวันละ 3 - 6 ส่วน เช่น เนื้อปลา เนื้อสัตว์ใหญ่ไม่ติดมัน หรือ เนื้อสัตว์ต่างๆ โดย 1 ส่วนจะเท่ากับ เนื้อสัตว์ไม่ติดมันและไม่มีหนังแบบสุก 2 ช้อน หรือไข่ไก่ 1 ฟอง หรือไข่ขาว 2 ฟอง
  6. ถั่วต่างๆ : ควรรับประทานวันละ 1 ส่วน เช่น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ ถั่วเหลือง หรืออื่นๆ โดย 1 ส่วนจะเท่ากับ ถั่วเปลือกแข็ง 5 ช้อนโต๊ะ หรือเมล็ดธัญพืช 2 ช้อนโต๊ะ หรือถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ สุก 8 ช้อนโต๊ะ
  7. ของหวาน : ควรรับประทานสัปดาห์ละ 5 ครั้งหรือน้อยกว่า โดยของหวาน 1 ส่วน จะเท่ากับน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ หรือแยม 1 ช้อนโต๊ะ ทั้งนี้ ไม่ควรเน้นรับประทานของหวานมากเกินไป

นอกจากจะดูแล และควบคุมเรื่องอาหารแบบ DASH Diet แล้ว  ยังต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และต้องคอยควบคุมน้ำหนักเพื่อไม่ให้มีไขมัน หรือน้ำตาลในเลือดมากจนเกินไป  พร้อมตรวจเช็คสุขภาพปีละครั้งด้วยนะคะ และหากคุณต้องการเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ เพื่อเป็นตัวช่วยในการเลือกกินแบบ DASH Diet อย่าลืมแวะไปเลือกซื้อได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ แล้วเรามาเริ่มใส่ใจตัวเองไปด้วยกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/health/16661/

 
View881
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย