5 ไอเทมหาง่ายในบ้าน ช่วยให้สเตนเลสเหมือนซื้อใหม่

5 ไอเทมหาง่ายในบ้าน ช่วยให้สเตนเลสเหมือนซื้อใหม่

11 ตุลาคม 2562
หลายบ้านที่เลือกใช้เครื่องครัวสเตนเลสคงมีเหตุผลเดียวกัน นั่นคือ ความสวยเงางาม และทนทาน แต่รู้ไหมว่าสเตนเลสนั้นจะคงความเงางามได้เพียงไม่นาน เพราะหลังจากผ่านการใช้งานแล้ว ความหมองและคราบต่างๆ ก็จะมาเยือนอย่างรวดเร็ว ทั้งคราบเหลืองจากชากาแฟ คราบมันบริเวณอ่างล้านจาน คราบดำจากเตาแก๊ส คราบเหนียวกรังสะสม ฯลฯ นี่ยังไม่ถึงรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นง่ายมาก แต่ปัญหาเหล่านั้นไม่ได้ดูแลยากอย่างที่คิด แค่มี 5 ไอเทมที่หาง่ายในบ้าน จะมีอะไรบ้าง ใส่ผ้ากันเปื้อนให้พร้อม แล้วไปลุยพร้อมๆ กันเลย
1. น้ำยาล้างจาน และเบบี้ ออยล์
เหมาะสำหรับขจัดคราบเหนียว และคราบกรัง โดยใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาด แล้วชุบกับน้ำยาล้างจานเล็กน้อย นำไปขัดถูบริเวณคราบให้ทั่ว หากคราบเกาะแน่น ให้ลงน้ำยาล้างจานซ้ำ 2 - 3 รอบ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดออกให้แห้ง เพื่อความเงางามเหมือนใหม่ ให้หยดเบบี้ ออยล์ ลงบนผ้าอีกผืน 2 - 3 หยด ใช้เช็ดเคลือบผิวหน้าสเตนเลสเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

2. น้ำยาเช็ดกระจก
เหมาะสำหรับขจัดรอยนิ้วมือที่เช็ดไม่ออก แก้ง่ายๆ แค่ใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดพ่นลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์ (ห้ามฉีดพ่นลงบนเนื้อสเตนเลสโดยตรง) แล้วนำไปเช็ดรอยนิ้วมือดังกล่าว เท่านี้สเตนเลสของคุณก็กลับมาสดใสเงางามอีกครั้ง

3. แป้งอเนกประสงค์
เหมาะสำหรับทำความสะอาดเครื่องครัวที่ดูหมองไม่สดใส โดยเริ่มจากล้างทำความสะอาดคราบส่วนเกินออก แล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นโรยแป้งอเนกประสงค์ให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าขนนุ่มเช็ดวนเป็นวงกลม เท่านี้สเตนเลสที่ดูหมอง ก็กลับมาเหมือนใหม่แล้ว

4. น้ำสบู่
เหมาะสำหรับการทำความสะอาดอ่างล้างจานแบบสเตนเลส เพียงแค่ผสมสบู่เหลวกับน้ำเปล่าให้เจือจาง แล้วนำมาถูทำความสะอาดบริเวณอ่างล้างจาน เท่านี้คราบมันก็หลุดออก เหมือนได้อ่างล้างจานใหม่แล้ว

5. เบคกิ้งโซดา
เหมาะสำหรับสเตนเลสที่เปื้อนคราบเหลืองจากชากาแฟ อันดับแรกเริ่มจากผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำเปล่าเล็กน้อย คนส่วนผสมให้มีลักษณะเป็นเนื้อสครับเข้มข้น แล้วป้ายลงบนคราบ ทิ้งไว้สัก 20 – 30 นาที แล้วใช้ผ้าถูคราบออก ก่อนเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง คราบเหลืองกวนใจก็จะหมดไป เหมือนใหม่อีกครั้ง

ทริคทำความสะอาดสเตนเลสที่คุณแม่บ้านต้องรู้! 
  1. ผ้าที่ใช้ทำความสะอาด : ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าขนหนูเนื้อนุ่มเพื่อลดการขีดข่วน
  2. อุณหภูมิที่เหมาะสม : ก่อนเริ่มทำความสะอาด ควรปล่อยให้สเตนเลสมีอุณหภูมิปกติก่อนทุกครั้ง
  3. ทดลองก่อนใช้จริง : ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่มั่นใจว่าเหมาะกับพื้นผิวสเตนเลสหรือไม่ หากใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ควรทดลองเป็นบริเวณเล็กๆ ก่อนทำความสะอาดจริง
  4. เช็ดไปในทิศทางเดียวกัน : การเช็ดทำความสะอาดสเตนเลสไปในทิศทางเดียวกันกับลายเส้นบนพื้นผิว เป็นวิธีที่ช่วยลดรอยขีดข่วนได้
เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 ไอเทมหาง่าย แถมทำความสะอาดสเตนเลสให้เอี่ยมเหมือนใหม่ได้ไม่ยาก หมดกังวลปัญหาคราบกวนใจไปได้เลย ที่สำคัญอย่าลืมหมั่นเช็คอุปกรณ์ และเครื่องครัวของคุณกันนะคะ หากชิ้นไหนดูหมอง หรือมีคราบ ให้รีบนำมาทำความสะอาดตามวิธีข้างต้นได้เลย ก่อนที่คราบจะฝังแน่นจนเกินเยียวยา หากคุณแม่บ้านต้องการผลิตภัณฑ์ หรืออุปกรณ์สำหรับทำความสะอาด สามารถแวะไปเลือกซื้อได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://home.kapook.com/view171824.html
https://www.baanlaesuan.com/126088/diy/easy-tips/clean-stainless-steel
 
View2.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย