จบปัญหาผิวในหน้าหนาว ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ใครๆ ก็ทำตามได้

จบปัญหาผิวในหน้าหนาว ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ใครๆ ก็ทำตามได้

7 พฤศจิกายน 2562
ลมหนาวมาเมื่อไหร่ สาวๆ หลายคนเริ่มจะมีปัญหากับผิวสวยๆ กันแล้วใช่มั้ยเอ่ย? ทั้งผิวแห้งแตก ลอกเป็นขุย ทำให้ต้องดูแลผิวกันเป็นพิเศษ จริงๆ ไม่ใช่แค่ฤดูหนาวที่ทำให้ผิวเสียอย่างเดียว การอยู่ในที่บรรยากาศเย็นมากๆ เช่น ในออฟฟิศ หรือห้องนอนที่เปิดแอร์เย็นๆ ก็ส่งผลเสียกับผิวด้วย มาร่วมกันจบทุกปัญหาผิวและหาวิธีป้องกันผิวสวยๆ ให้กลับมาเนียน นุ่ม น่าสัมผัสพร้อมกันดีกว่าค่ะ
1. ผิวแห้ง ลอก แตก เป็นขุย
สาเหตุ - มักเกิดขึ้นกับผิวหน้า ผิวกาย โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่มีลักษณะผิวที่แห้งอยู่แล้ว และ ผิวริมฝีปาก เนื่องจากผิวบริเวณนี้ไม่มีต่อมไขมัน เมื่อเจออากาศหนาวจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม

วิธีป้องกัน - ผิวหน้าและผิวกาย ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้น สูตรอ่อนโยน เหมาะกับผิวของแต่ละคนและเหมาะกับสภาพอากาศเป็นพิเศษ ที่สำคัญไม่ควรขัดผิว และอาบน้ำอุ่นเกินไปเพราะยิ่งทำให้ผิวเสีย แต่ถ้าอากาศหนาวมากจริงๆ หลังจากอาบน้ำอุ่นแล้วให้ตามด้วยน้ำเย็นปิดท้าย เมื่ออาบเสร็จให้เช็ดผิวเบาๆ และรีบทาครีมบำรุงทันที เนื่องจากในผิวยังมีน้ำที่สามารถช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้นานขึ้น หรือเพิ่มการบำรุงผิวหน้าด้วยการมาส์กสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และ ในส่วนของริมฝีปากนั้นหมั่นทาลิปมันหรือลิปบาล์มให้บ่อยขึ้น
2. ผิวมันหรือผิวขาดน้ำ
สาเหตุ - มักเกิดขึ้นกับผิวหน้า ที่เกิดจากผิวขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น จัดว่าเป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้แม้จะเป็นฤดูหนาวก็ตาม บางครั้งผิวหน้าอาจจะมันเยิ้มได้เหมือนกัน

วิธีป้องกัน - เลือกใช้ครีมบำรุงผิวในกลุ่มมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวให้อยู่นานขึ้น และการดื่มน้ำเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยลดการเกิดภาวะขาดน้ำได้
3. รังแคบนหนังศีรษะ
สาเหตุ - บริเวณหนังศรีษะเป็นชั้นผิวที่สามารถเจอกับอากาศเย็นได้โดยตรงเหมือนผิวหน้าและผิวกาย เมื่ออากาศหนาวรังแคจะยิ่งเยอะ เพราะเซลล์ผิวเก่าจะลอกง่ายกว่าช่วงอากาศปกติ

วิธีป้องกัน - ไม่ควรสระผมบ่อยๆ และใช้น้ำอุ่นเกินไป ให้ความชุ่มชื้นกับหนังศรีษะด้วยครีมนวดตามปกติ หรือหมักผมก่อนสระด้วยน้ำมันมะพร้าว
4. ผิวไม่สดใส คล้ำเสียจากแดด
สาเหตุ - แดดช่วงอากาศหนาวจะแรงมากเป็นพิเศษ โอกาสที่จะเกิดผิวคล้ำเสีย ฝ้า กระ จะเกิดขึ้นได้ง่ายมาก สาวๆ มักจะลืมให้ความสำคัญกับการทาครีมกันแดด แต่ไปเน้นที่มอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นหลัก

วิธีป้องกัน - ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15-30 และมีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ในอย่างเดียวกัน เพราะนอกจากจะปกป้องแสงแดดได้แล้ว ยังสามารถช่วยบำรุงผิวได้ด้วย และควรทาอย่างเป็นประจำทุกวัน
5. โรคผิวหนัง
สาเหตุ - มักเกิดจากโรคประจำตัว เมื่อผิวที่เป็นโรคอยู่แล้วสัมผัสกับอากาศเย็น มีส่วนทำให้อาการของโรคกำเริบมากขึ้นกว่าเดิมได้ เช่น การเป็นผิวแพ้ทางกรรมพันธุ์, ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง, โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

วิธีป้องกัน - ให้ดูแลรักษาผิวหนังตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยสามารถดูแลตนเองเบื้องต้นได้ด้วยการสวมเสื้อกันหนาวปกป้องผิวหนัง หรือหลีกเลี่ยงอากาศหนาวเย็นจัด

นอกจากนี้สาวๆ ที่มีปัญหาผิวสามารถดูแลผิวสวยๆ ให้นุ่มชุ่มชื้นตลอดช่วงฤดูหนาวเพิ่มเติม ได้จากการหลีกเลี่ยงอยู่ที่อากาศเย็น ไม่เปิดแอร์เย็นเกินไป หมั่นดื่มน้ำเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว รวมถึงเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นสารอาหารจำพวกวิตามินเอ บี และซี โดยสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ช่วยดูแลผิวช่วงฤดูหนาวได้ที่ “เทสโก้ โลตัส สาขาใกล้บ้านคุณ” ได้ทุกวัน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/health/13833/
https://www.sanook.com/women/122129/
https://www.ryt9.com/s/prg/2920471
View1.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย