เตรียมสุขภาพดีรับปีใหม่ให้สดใสซาบซ่า รับปี 2020

เตรียมสุขภาพดีรับปีใหม่ให้สดใสซาบซ่า รับปี 2020

16 ธันวาคม 2562
ต้นปีที่ผ่านมา หลายคนคงสัญญากับตัวเองว่าจะดูแล ใส่ใจสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้นกว่าปีก่อนๆ แต่ผ่านมาจนจะขึ้นปีใหม่อีกรอบ ก็ยังไม่ได้ทำอย่างที่คิดไว้ได้สักที มีเหตุให้ติดนู้นติดนี้อยู่เรื่อย ไม่เป็นไรค่ะ ปีนี้มาเริ่มกันใหม่ แต่ครั้งนี้ต้องจริงจัง ห้ามผัดวันประกันพรุ่งนี้อีกแล้วนะ ถ้ารับปากแล้วไปดู 6 เคล็ดลับดีๆ เตรียมสุขภาพดีรับปีใหม่ให้สดใสซาบซ่า รับปี 2020 กันเลย 
1. สุขภาพดี เริ่มต้นด้วยโภชนาการ เลือกทานอาหารมีประโยชน์
ปัจจุบันมีอาหารขยะ อาหารปนเปื้อน และอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่มาก หากเราเลือกสักนิด พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารมีรสเค็มจัด ทานผัก ผลไม้ให้เป็นกิจวัตร รับรองสุขภาพดี ไร้โรคภัยอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน
2. ยิ่งดื่มน้ำเยอะ ยิ่งสุขภาพดี
ทุกคนคงได้ยินคำว่า ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เป็นประจำอยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้จริงๆ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เริ่มจากการวางแก้วน้ำไว้ใกล้ๆ มือขณะทำงาน หรือพกขวดน้ำติดตัวให้เป็นนิสัยจะได้หยิบดื่มง่ายๆ รับรองว่าหลังจากนี้ระบบขับถ่ายจะดีขึ้น ช่วยให้รู้สึกสดชื่นตลอดวัน แถมยังหน้าดูใสอิ่มน้ำขึ้นด้วย แต่สำหรับใครที่ติดชา กาแฟไม่ถือว่าเป็นการเติมน้ำให้ร่างกายนะคะ กลับกันยิ่งทำให้ร่างกายของคุณสูญเสียน้ำได้
3. ร่างกายไม่ใช่เครื่องจักร จัดสรรเวลาพักผ่อนให้ตัวเองบ้าง
ขยันทำงานได้ แต่ต้องขยันดูแลตัวเองด้วย อย่าใช้ประโยคยอดฮิตว่า นอนน้อยแต่นอนนะ เพราะร่างกายควรได้รับการจัดสรรเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ เริ่มง่ายๆ จากปรับการนอนให้หลับอย่างมีคุณภาพ ไม่นอนดึกจนเกินไป และนอนให้ครบ 6 - 8 ชั่วโมง หากทำได้รับรองสมองของคุณจะปลอดโปร่ง สดชื่น สดใสตลอดทั้งวัน ไม่เครียดง่าย ทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น
4. เลิกหาข้ออ้าง แล้วหันมาออกกำลังกายกันเถอะ
เลิกได้แล้วกับข้ออ้างต่างๆ ที่คุณมักจะหามาเพื่อผัดวันประกันพรุ่งในการจะเริ่มออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาทีก็ยังดี เริ่มต้นง่ายๆ จากการวิ่ง เดินเร็ว ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือเต้นแอโรบิกตามความถนัดของแต่ละคนเลย การหาแนวร่วมก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้การออกกำลังกายดูสนุกขึ้น นอกจากการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดความเครียดและเพิ่มฮอร์โมนความสุข หน้าตาผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งขึ้นอีกด้วย
5. ปีนี้ต้องไม่อ้วน
“จะลดน้ำหนักจริงๆ แล้วนะ” ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนพูดประโยคนี้บ่อยมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นประโยคบอกเล่า คำอธิษฐาน หรือปณิธานจริงๆ เพราะไม่เคยทำได้จริงๆ สักที ปีนี้เอาใหม่เรามาจริงจังกับเรื่องน้ำหนักควบคุมไม่ให้น้ำหนักเกินกันค่ะ ก่อนที่โรคภัยไข้เจ็บจะถามหา อันดับแรกต้องเลิกตามใจปาก และพยายามทำกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน หากเราสามารถควบคุมน้ำหนักได้ นอกจากจะได้รูปร่างที่สมส่วนคืนมาแล้ว ยังช่วยให้มีความกระฉับกระเฉง และสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย
6. อย่าชะล่าใจกับการตรวจสุขภาพประจำปี
สำหรับคนที่ละเลยการตรวจสุขภาพประจำปี เพราะคิดว่าตัวเองแข็งแรงดีไม่ได้มีปัญหาสุขภาพอะไร ขออย่าชะล่าใจไปเพราะโรคบางโรคอาจไม่แสดงอาการ หากไม่ตรวจก็จะไม่รู้เลย ฉะนั้นควรไปตรวจสุขภาพหากมีโรคใดแฝงอยู่ในร่างกาย จะได้รู้และป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ หรือแม้ผลออกมาปกติก็ไม่ควรละเลยการตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ

ปี 2020 นี้ มาเริ่มใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น ถือเป็นการให้ของขวัญชิ้นแรกเป็นรางวัลสำหรับตัวเองกันได้แล้ว ค่อยๆ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ดีขึ้น คงไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป สำหรับคนที่มีความตั้งใจ และลงมือทำ แล้วเตรียมพบกับคุณคนใหม่ที่มีสุขภาพกายแข็งแรง สุขภาพใจแจ่มใสกว่าเดิมต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงกันดีกว่า สวัสดีปีใหม่ 2020 ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.thaihealth.or.th/
https://www.thairath.co.th/content/819621
View928
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย