โค้งสุดท้ายปลายปี กับเทคนิค ลดหย่อนภาษีด้วย LTF และ RMF สำหรับมนุษย์เงินเดือน

โค้งสุดท้ายปลายปี กับเทคนิค ลดหย่อนภาษีด้วย LTF และ RMF สำหรับมนุษย์เงินเดือน

16 ธันวาคม 2562
โค้งสุดท้ายแล้ว สำหรับการแจ้งเตือนเหล่ามนุษย์เงินเดือน ในการหาตัวช่วยลดหย่อนภาษีสำหรับคนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ต้องยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา การลงทุนใน LTF/RMF เพื่อการออม และนำไปลดหย่อนภาษีถือเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจเลยทีเดียว สำหรับใครที่ยังลังเล หรือยังไม่รู้จักว่า LTF/RMF คืออะไร ช่วยประหยัดภาษีได้อย่างไร เรามาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลย
LTF คืออะไร
LTF คือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว เป็นการออมผสานกับการลงทุนในหุ้นที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนสามารถนำเงินลงทุนในแต่ละปีมาใช้ลดหย่อนภาษีได้ และนอกจากนี้ยังช่วยสร้างผลตอบแทน มีเงินเพิ่มขึ้นจากที่ลงทุนไปให้เราได้ใช้ในอนาคต และบางกองทุนระหว่างปีก็มีปันผลให้ด้วย ขึ้นอยู่กับนโยบายแต่ละกองทุนว่ามีการจ่ายปันผลหรือไม่ ถ้ามีเงินปันผลนั้นก็ต้องเสียภาษีด้วย แต่ถ้าไม่มีจ่ายปันผล ก็จะเอาเงินส่วนนั้นไปลงทุนต่อ
 
LTF เหมาะกับใคร?
 1. ผู้ที่มีเงินเดือนเกิน 20,000 บาท
 2. ผู้ที่ต้องการการลงทุนที่งอกเงย
 3. ผู้ที่พร้อมลงทุนในหุ้นไทย
 4. ผู้ที่ลงทุนแล้วไม่ขายก่อนครบ 7 ปีปฏิทิน

สำหรับใครที่วางแผนซื้อ LTF เพื่อลดหย่อนภาษีในปีนี้ ต้องรีบหน่อยนะคะ เพราะปีนี้จะเป็นปีสุดท้ายที่คุณจะมีโอกาสได้ลงทุนซื้อกองทุน LTF กันแล้ว แต่ในปีหน้าจะมีกองทุนอะไรที่น่าสนใจต้องติดตามกันให้ดีๆค่ะ
RMF คืออะไร?
RMF คือ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ รูปแบบจะคล้ายๆ กับ LTF คือ ลงทุนแล้วสามารถเอามาลดหย่อนภาษีได้ แต่ RMF ไม่มีเงินปันผลโดยเน้นลงทุนระยะยาวเพื่อวัยเกษียณ ที่ให้ลงทุนไปเรื่อยๆ ทุกปีจนถึงอายุ 55 ปี ตรงนี้ทำให้หลายคนอาจมองว่าไกลตัวเกินไป เอาแค่ LTF ก็พอ แต่ถ้าหากคิดดีๆ RMF นั้นน่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะถ้าเราออมตั้งแต่วันนี้ก็ใช้เงินลงทุนไม่เยอะ กว่าจะถึงวัยเกษียณก็ได้เงินก้อนตามเป้าหมายแล้ว แต่ถ้าเรารอไว้ใกล้ๆ แล้วลงทุนเราอาจจะต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ อย่างไรลองวางแผน และปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการได้เพิ่มเติมก่อนการตัดสินใจ
 
RMF เหมาะกับใคร?
 1. ผู้ที่มีเงินเดือนเกิน 20,000 บาท
 2. ผู้ที่ต้องการอนาคตที่มั่งคั่งในวัยเกษียณ
 3. ผู้ที่ต้องการมีทางเลือกในการลงทุน
 4. ผู้ที่ลงทุนต่อเนื่องได้จนถึงอายุ 55 ปี
3 เทคนิคง่ายๆ ที่ควรรู้ก่อนการลงทุน LTF/RMF
 1. สำรวจตัวเองก่อนว่าเรามีกำลังซื้อสูงสุดเท่าไหร่ โดยต้องเอาเงินเดือนรวมกันทั้งปี บวกโบนัส ได้ทั้งหมดเท่าไหร่ คิดเป็นเงินสุทธิ แล้วหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อน แล้วจึงไปดูอัตราภาษีที่ต้องเสีย
  • หากเทียบแล้วอยู่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ LTF/RMF แต่ถ้าสนใจลงทุนในกองทุนรวม ก็สามารถซื้อกองทุนรวมทั่วไปได้ที่ไม่ใช่ LTF/RMF
  • หากอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี ก็มาดูกันว่าเราจะซื้อได้สูงสุดเท่าไหร่ เพราะเป้าหมายเรานอกจากเพื่อการลงทุนแล้ว คือการนำไปลดหย่อนภาษีด้วย
 2. ถ้าคุณเป็นนักลงทุนและดูตลาดหุ้นทุกวันอยู่แล้ว ก็จะทราบว่าตลาดหุ้นแต่ละวันมีทิศทางเป็นอย่างไร โดยสังเกตตั้งแต่ต้นปี และถ้าเห็นว่าช่วงไหนตลาดลงไปเยอะ ก็สามารถทยอยซื้อ LTF/RMF เก็บไว้ได้ ไม่ต้องซื้อทีเดียวจบ จะทำให้เราได้ราคาเฉลี่ยที่ถูกลงในระดับหนึ่ง
 3. ถ้าคุณไม่ใช่นักลงทุนที่ติดตามตลาดหุ้นเป็นประจำ แนะนำให้ทยอยซื้อแบบทุกเดือน เดือนละเท่าๆ กันทั้งปี จึงจะได้ราคาที่เฉลี่ยไม่สูงจนเกินไป
การลงทุนใน LTF/RMF เพื่อการออม และนำไปลดหย่อนภาษีไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่ไหมคะ เพียงแค่ทำความเข้าใจ และศึกษาการลงทุนที่เราสนใจให้ละเอียด เท่านี้เราก็จะมีตัวช่วยในการลดหย่อนภาษี พร้อมเงินออม ในช่วงโค้งสุดท้ายนี้แล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.krungsri.com/bank/th/plearn-plearn/ltf-rmf-fund-main-year-end.html
https://www.smartcatalogue.com/
View1.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย