เสี่ยงเซียมซี เสริมมงคลรับตรุษจีน

เสี่ยงเซียมซี เสริมมงคลรับตรุษจีน

10 มกราคม 2563
การเสี่ยงทาย อยู่คู่กับมนุษย์มาหลากยุคหลายสมัยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป มีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ขนาดไหน แต่อย่างไรเราก็ยังต้องการที่พึ่งทางใจอยู่ดี การเสี่ยงเซียมซีทายโชคชะตาเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยสร้างกำลังใจ หรือเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเซียมซี สถานที่ที่ผู้คนนิยมไปเสี่ยงเซียมซี และวิธีการเสี่ยงเซียมซีที่ถูกต้อง พร้อมทริควิธีแก้มาฝาก
มาทำความรู้จักความเป็นมาของเซียมซีกันก่อน

การเสี่ยงเซียมซี เป็นการทำนายดวงชะตารูปแบบหนึ่งที่เก่าแก่ ศักดิ์สิทธิ์ และสืบทอดกันมาตามธรรมเนียมของจีนอย่างยาวนาน โดยการเขย่าภาชนะที่บรรจุหมายเลขที่เขียนไว้บนไม้ไผ่ที่เหลาเป็นซีก ไม้ที่หล่นลงมาแท่งแรกจะแสดงหมายเลขที่นำไปตรวจสอบกับคำทำนาย โดยคำทำนาย จะมีสัมผัสไพเราะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เชื่อกันว่าเซียมซีถูกคิดค้นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์ชาง และเซียมซีได้เข้ามาในเมืองไทยพร้อมกับคนจีนที่เข้ามาค้าขายตั้งแต่สมัยสุโขทัย สันนิษฐานว่ามีครั้งแรกในศาลเจ้าลิ้มกอเหนี่ยว จังหวัดปัตตานี

7 วัดดังที่คนนิยมไปเสี่ยงเซียมซี
 
 1. วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) เยาวราช กรุงเทพมหานคร
 2. วัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง
 3. วัดสุทัศน์เทพวราราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร
 4. วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร จ.ลำพูน
 5. วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร ธนบุรี กรุงเทพมหานคร
 6. วัดระฆังโฆสิตาราม บางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
 7. วัดพระธาตุดอยสุเทพ ราชวรวิหาร จ.เชียงใหม่
เสี่ยงเซียมซีในวันตรุษจีน

วัดจีนและศาลเจ้าจีน คนจีนส่วนใหญ่ที่เจอปัญหา และยังหาทางแก้ปัญหาไม่ได้ จะนิยมไปไหว้เจ้าและเสี่ยงเซียมซี เพื่อขอคำชี้แนะ และคำทำนายจากเทพเจ้า เพราะเชื่อว่าเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการดำเนินชีวิตในวันข้างหน้า การเสี่ยงเซียมซีทายโชคชะตาในวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่จีน จึงถือเป็นการเริ่มต้นเสี่ยงทายว่าชีวิตจะเป็นยังไงตลอดปีนั่นเอง
เพิ่มความแม่นยำให้คำทำนาย ด้วยการเสี่ยงเซียมซีที่ถูกต้อง

หลายคนคงคิดว่าการเสี่ยงเซียมซีใช้เพียงแค่การเขย่า และนำตัวเลขที่ได้ไปอ่านคำทำนาย แต่รู้หรือไม่ว่าการทำให้ผลการทำนายออกมาแม่นยำที่สุดนั้น มีขั้นตอนในการเสี่ยงเซียมซีอยู่ เพื่อเป็นการตอบทุกข้อสงสัย เรามาดูการเสี่ยงเซียมซีที่ถูกต้องกันดีกว่า ว่าทำอย่างไรบ้าง
 
 1. ตั้งจิตอธิษฐานขอเปิดดวงชะตา
  ขั้นตอนแรกให้ตั้งจิตอธิษฐานต่อเทพเจ้า หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราจะอาศัยบารมีของท่านถามถึงเรื่องดวงชะตาอย่างแน่วแน่
 2. ถามทีละข้อเพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำ
  ต่อมาเมื่อตั้งจิตแล้วให้เลือกคำถามที่จะถามเป็นข้อๆ ซึ่งหลายคนมักจะทำการเสี่ยงเซียมซีเพียงครั้งเดียว แล้วรวมคำทำนายทั้งหมดในเซียมซีเพียงใบเดียว ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด ความจริงแล้วหากคุณต้องการความแม่นยำและชัดเจน ควรตั้งจิตอธิฐานเลือกถามทีละข้อ เมื่อถามเสร็จเขย่าเสี่ยงเซียมซีหนึ่งครั้ง ได้หมายเลขใดแล้วจึงไปอ่านใบเซียมซีเฉพาะเรื่องนั้นๆ จะทำให้แม่นยำที่สุด
คำทำนายออกมาไม่ดีอย่ารีบตัดสิน

หากคำทำนายออกมาไม่ดี อย่าเพิ่งกังวลไป ให้คุณหยิบ "ไม้ปวย" (ไม้สีแดงรูปพระจันทร์เสี้ยวสองอัน) มาประกบกันแล้วโยน เพื่อเป็นการยืนยันคำทำนายหมายเลขเซียมซีที่คุณเสี่ยงว่าจะเป็นจริงหรือไม่

ไม้ปวยออกมาคว่ำเหมือนกัน หมายถึง เคราะห์ร้ายนั้นจะไม่เกิดผล ก็ไม่ต้องเสี่ยงเซียมซีใหม่อีกครั้ง

ไม้ปวยหงายเหมือนกัน หมายถึง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้โอกาสเราเสี่ยงคำทำนายใหม่ เมื่อได้เช่นนั้นแล้วก็ให้คุณเสี่ยงเซียมซีอีกรอบ หากได้ใบดีนั่นแสดงว่าเทพเบื้องบนให้ความช่วยเหลือคุณให้พ้นเคราะห์แล้ว แต่ถ้าหากยังได้ใบไม่ดี นั่นแสดงว่าคุณหลีกเลี่ยงกรรมหรือเคราะห์ร้ายนี้ไม่พ้น

ไม้ปวยออกมาคว่ำอัน และหงายอัน นั่นแปลว่า เบื้องบนไม่ยอมเปิดโอกาสให้คุณแก้ไขเคราะห์กรรมนั้น
วิธีแก้เคล็ด
 • หากคุณได้ใบเซียมซีดี ให้คุณนำใบเซียมซีนั้นกลับไปบูชาไว้บนหิ้งพระที่บ้านก่อน 1 สัปดาห์
 • หากคุณเสี่ยงเซียมซีแล้วได้ใบไม่ดี แม้จะโยนไม้ปวยแล้วก็แก้ไขไม่ได้ ก่อนกลับบ้านให้คุณเอาใบเซียมซีนั้นไปฝากกับต้นไม้ เพื่อให้รับเคราะห์แทน หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ การไปเติมน้ำมันในตะเกียงเพื่อสะเดาะห์เคราะห์ เมื่อเติมเสร็จก็ให้นำใบเซียมซีที่ไม่ดีนั้นไปเผาทิ้งเสีย เนื่องด้วยคนจีนมีความเชื่อว่าไฟเป็นสิ่งมงคล สามารถทำลายสิ่งอัปมงคลทั้งปวงได้
รู้วิธีเสริมมงคลรับตรุษจีนแล้ว อย่าลืมนำวิธีการ และเคล็ดลับนี้ไปใช้เพื่อให้คำทำนายออกมาแม่นยำที่สุดกันด้วยนะคะ และไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร คำทำนายก็คือการคาดการณ์ล่วงหน้า หากออกมาดีก็ให้ยึดถือเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป และถ้าหากออกมาไม่ดีก็ถือว่าเรารู้ล่วงหน้าเพื่อเป็นแนวทางหาวิธีการแก้ไขต่อไป อย่างไรก็ขอให้ทุกคนโชคดี เฮง เฮง เฮง ตลอดปีนะคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/horoscope/play/seamsi/
View12.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย